Thứ sáu, 19/04/2019, 22:37 [GMT+7]

Phát triển kinh tế ở xã nông thôn mới

Thứ ba, 18/09/2018 - 09:09'
Đến với xã nông thôn mới Mường Tè (huyện Mường Tè), chúng tôi thấy cuộc sống bà con đã đổi thay từ đường giao thông, nhà cửa... đến người dân mạnh dạn phát triển kinh tế với những mô hình chăn nuôi, trồng trọt, kinh doanh thương mại - dịch vụ. Là xã tái địch cư, đất sản xuất hẹp dần nhưng bà con nơi đây không cam chịu đói nghèo, tự vươn lên, góp phần nâng cao thu nhập bình quân toàn xã từ 18 triệu đồng/người (năm 2016) đến nay lên 24,5 triệu đồng/người.

Ông Tống Văn Nam - Phó Chủ tịch UBND xã Mường Tè cho biết: Để nâng cao đời sống người dân, xã vận động bà con các bản tăng cường khai hoang đất sản xuất, chủ động đưa các giống lúa chất lượng vào trồng; phát triển chăn nuôi, trồng và bảo vệ rừng; thực hiện các mô hình trồng cây công nghiệp như: quế, sa nhân, cây ăn quả. Tạo điều kiện cho bà con tham gia vay vốn; giao cho các hội, đoàn thể xã giúp đỡ hội viên thoát nghèo, tổ chức cho bà con tham quan, học hỏi các mô hình kinh tế có hiệu quả. Xã phấn đấu hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người tăng lên 25 triệu đồng, tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 10%.

Dân bản Nậm Củm 1 (xã Mường Tè, huyện Mường Tè) chăn nuôi lợn.

 Xã Mường Tè có 10 bản, 1.027 hộ, 4.328 nhân khẩu cùng 5 dân tộc anh em sinh sống với sản xuất nông nghiệp gắn bó từ lâu đời. Từ khi nhiều bản phải di vén lên nơi ở mới nhường đất cho Thủy điện Lai Châu, đất sản xuất thiếu dần, tại nơi ở mới người dân chưa biết cách phát triển kinh tế. Hiểu được vấn đề đó, xã chủ động tuyên truyền tới bà con khai hoang thêm đất để làm thêm ruộng, tăng cường gieo cấy những diện tích chưa bị ảnh hưởng, chủ động dẫn nước từ các khe, mó nước làm nước tưới tiêu cho mùa vụ, thường xuyên thăm đồng, chủ động bón phân, phòng chống sâu bệnh. Với 166,5ha lúa nước, mỗi năm 2 vụ, giống lúa thiên ưu 8 được đem trồng đạt năng suất 56 tạ/ha, sản lượng đạt 932,4 tấn, đảm bảo nhu cầu lương thực tại chỗ cho người dân. Với 100ha nương trồng lúa, ngô, sản lượng đạt 275,5 tấn/vụ. Xã còn vận động người dân tăng cường phát triển chăn nuôi, với lợi thế còn nhiều bãi đất trống, đồi cỏ, mỗi bản quy hoạch 1 - 2 bãi chăn thả vừa để nhân giống, vừa tận dụng nguồn thức ăn tự nhiên. Với diện tích đất từ 300 - 400m2, nhiều hộ còn tận dụng quỹ đất để làm chuồng trại chăn nuôi lợn, gia cầm hoặc đào ao thả cá, người dân chủ động áp dụng khoa học kỹ thuật vào chăn nuôi để tăng đàn, thường xuyên phòng chống dịch bệnh. Đến nay, toàn xã có 5.214 con gia súc và hơn 19.000 con gia cầm. Gặp chị Chu Thị Quyên, bản Nậm Củm 1 đang ngồi nấu cám cho đàn lợn, chị tâm sự: Ngày trước, cuộc sống gia đình tôi chủ yếu gắn với nông nghiệp, tuy còn khó khăn nhưng cũng đủ cái ăn, cái mặc cho gia đình. Được cán bộ xã vận động, tôi vay thêm 50 triệu đồng từ tổ vay vốn của Hội Liên hiệp Phụ nữ xã đầu tư xây dựng chuồng trại, tập trung vào chăn nuôi và nấu rượu, làm đậu phụ để bán. Qua mấy năm đầu tư phát triển có lãi, đến nay gia đình tôi có 23 con lợn, 130 con gia cầm, mỗi năm xuất 2 lứa. Hiện, tổng thu nhập gia đình tôi hơn 100 triệu đồng/năm.

 Bên cạnh đó, bà con còn tận dụng diện tích đất khai hoang trồng 30,7ha rau màu các loại, năng suất đạt 63 tạ/ha, sản lượng 193,4 tấn. Không chỉ có nguồn tự cấp mà người dân còn đem bán các sản phẩm nông nghiệp cho các thương lái, giúp tăng thêm thu nhập. Trong năm 2016 - 2017, xã vận động bà con tham gia trồng 3ha cây ăn quả, 65,7ha sa nhân và hơn 100ha quế. Nhiều hộ chủ động vay vốn đầu tư vào chăn nuôi, trồng trọt hoặc mở cửa hàng kinh doanh tạp hóa và tham gia các lớp dạy nghề để có thêm kiến thức áp dụng vào sản xuất. Với 10.748ha rừng, tỷ lệ che phủ đạt 58,4%, bà con nhận trồng và bảo vệ rừng, mỗi năm hưởng lợi trên 5 tỷ đồng.

 Cuộc sống người dân từng bước đi lên, tỷ lệ hộ nghèo giảm, đã có nhiều tấm gương được các cấp, các ngành của huyện, tỉnh tặng Giấy khen, Bằng khen như: Lù Văn Đông, (bản Mường Tè); Vùi Văn Pha (bản Giẳng); Vàng Thị Hằng (bản Nậm Củm 1);… Mong rằng, chính quyền và Nhân dân nơi đây sẽ tiếp tục phát huy kết quả đạt được để xã Mường Tè ngày càng vững mạnh.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".