Thứ hai, 25/03/2019, 14:04 [GMT+7]

Phụ nữ Bum Nưa nỗ lực vươn lên

Thứ năm, 31/01/2019 - 22:53'
(BLC) - Là xã gần trung tâm huyện Mường Tè nhất, điều kiện giao thương, địa hình thuận lợi, phát huy lợi thế đó, hội viên, phụ nữ xã Bum Nưa đầu tư phát triển kinh tế, khẳng định vị thế trong gia đình và xã hội.

“Không e dè, ngại ngùng”, “tự khẳng định mình”, đó là những nhận xét về hội viên, phụ nữ xã Bum Nưa mà chúng tôi được nghe trước khi đến xã. Quả thực, chị em ở các bản mạnh dạn đầu tư cửa hàng kinh doanh, chăn nuôi lợn với quy mô vừa và nhỏ, thực hiện mô hình trồng rau, nấm... Chị Đao Thị Hợi (bản Nà Hẻ) thực hiện mô hình trồng nấm có hiệu quả kinh tế cao cho chúng tôi biết, trước kia, do thiếu kiến thức lại canh tác theo phương thức cũ nên cuộc sống gia đình tôi khó khăn, thu nhập chủ yếu phụ thuộc vào chồng đi làm thuê. Được cán bộ Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) huyện, xã vận động, hướng dẫn chuyển hướng sản xuất tôi mạnh dạn làm theo. Đặc biệt, tôi và nhiều chị em trong bản còn vay vốn ưu đãi tư ngân hàng qua tín chấp của Hội LHPN xã để mở rộng quy mô chăn nuôi, đầu tư chăm sóc cây trồng.

Phụ nữ bản Nà Hẻ phát triển kinh tế từ trồng nấm.

Được biết, thông qua các lớp dạy nghề do Hội LHPN huyện phối hợp với cơ quan chuyên môn tổ chức, chị Hợi quyết định vay 50 triệu đồng thực hiện mô hình trồng nấm rơm với số lượng lên tới 370 bịch. Sau khi mô hình cho thu nhập, chị hướng dẫn chị em trong bản thực hiện. Cùng với chăn nuôi, trồng trọt,  thu nhập của gia đình chị đạt trên 100 triệu đồng/năm.

 Giúp chị em thêm tự tin, mạnh dạn khẳng định vị thế trong gia đình, xã hội, Hội LHPN xã chú trọng công tác tuyên truyền, vận động, khuyến khích, hướng dẫn phát triển kinh tế, tham gia hoạt động xã hội. Thông qua 3 tổ vay vốn của Hội, hiện hội viên phụ nữ trong xã đã vay tổng dư nợ trên 5 tỷ đồng đầu tư mua gia súc làm trang trại, mua giống, thiết bị phục vụ sản xuất, nhiều chị em còn kinh doanh để tăng thu nhập.

 Hội viên, phụ nữ trong xã còn tích cực tham gia các lớp dạy nghề, mô hình kinh tế được triển khai trên địa bàn để có thêm kiến thức, biết cách áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Tìm hiểu thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, mạng internet để học hỏi về cách làm hay trong sản xuất… Do đó, nhiều mô hình trồng nấm, rau xanh, trồng dưa, chăn nuôi của hội viên, phụ nữ đạt hiệu quả kinh tế cao.

 Hội LHPN xã Bum Nưa có 7 chi hội với 594 hội viên. Hiện nay, 6 chi hội đã thành lập quỹ tiết kiệm, mỗi năm, mỗi hội viên đóng góp 10 nghìn đồng trở lên, số tiền đó được sử dụng để giúp đỡ các hội viên gặp khó khăn và tuyên dương hội viên tiêu biểu trong làm kinh tế. Ngoài ra, phong trào hội viên phụ nữ giúp nhau phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo diễn ra sôi nổi ở các chi hội. Góp phần giảm tỷ lệ hộ nghèo toàn xã năm 2018 xuống còn 9,4%, thu nhập bình quân đầu người đạt 29 triệu đồng. Xuất hiện nhiều tấm gương tiêu biểu như: Lò Thị Phương, Mào Thị Hà (bản Nà Lang); Đao Thị Hợi (bản Nà Hẻ); Lường Thị Thọi (bản Bum);...

 Chị Lường Thị Đường - Phó Chủ tịch Hội LHPN xã Bum Nưa cho biết: Cuộc sống của hội viên giờ đã khá hơn so với trước, nhiều chị em được các cấp, ngành của huyện, tỉnh khen thưởng, biểu dương trong phát triển kinh tế, xây dựng tổ chức Hội. Chúng tôi sẽ tiếp tục vận động chị em phát triển kinh tế, tham gia vay vốn, học các lớp dạy nghề. Phấn đấu không để hội viên có cuộc sống nghèo khó.

 Với những kết quả đáng khích lệ, tin rằng hội viên, phụ nữ xã Bum Nưa sẽ có thêm nhiều cách làm hay để nâng cao chất lượng cuộc sống.

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.