Thứ năm, 24/10/2019, 12:51 [GMT+7]

Rừng Mường Cang thêm xanh

Thứ hai, 10/09/2018 - 14:24'
(BLC) - Từ chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng (DVMTR), những cánh rừng trên địa bàn xã Mường Cang (huyện Than Uyên) ngày càng xanh tốt, người dân nâng cao nhận thức trong việc chăm sóc, quản lý, bảo vệ rừng. Qua đó, tăng tỷ lệ che phủ rừng, tạo môi trường sinh thái và mang lại thu nhập đáng kể cho bà con các dân tộc địa phương.

Về các bản: Huổi Hằm, Phiêng Cẩm B, Phiêng Cẩm A, Co Nọi, Pù Quải của Mường Cang, chúng tôi thấy những cánh rừng xanh ngút ngàn trải dài tạo không khí trong lành và mang đến nhiều nguồn lợi cho người dân. Với trên 417ha rừng, bản Huổi Hằm có diện tích rừng được người dân nhận khoanh nuôi, chăm sóc, bảo vệ nhiều nhất xã. Có được kết quả này, cấp ủy, chính quyền bản thường xuyên họp bản tuyên truyền về việc giữ rừng để được hưởng chính sách chi trả DVMTR. Thấy được nguồn thu nhập đáng kể từ rừng, bà con trong bản xây dựng quy ước và ký cam kết bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng. Riêng Tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng của bản phối hợp với kiểm lâm địa bàn, bảo lâm vận động, giáo dục Nhân dân thực hiện nghiêm các quy định của Nhà nước về bảo vệ rừng. Quản lý, giám sát chặt chẽ việc sản xuất nương của bà con, hướng dẫn đốt dọn không để cháy lan vào rừng.

Cán bộ xã Mường Cang (huyện Than Uyên) tuyên truyền chính sách chi trả dịch vụ môi trường rừng đến bà con bản Co Phày.

Anh Kháng A Tau - Trưởng bản Huổi Hằm chia sẻ: “Ngày trước, bà con chưa nhận thấy lợi ích từ rừng mang lại, công tác quản lý còn lỏng lẻo nên nhiều hộ vào rừng chặt phá, đốt nương cháy lan vào rừng. Từ khi có chính sách chi trả DVMTR, người dân có thêm thu nhập, ý thức bảo vệ rừng tốt hơn. Bà con nơi đây coi rừng như “lá phổi xanh” giúp điều hòa khí hậu, cải thiện môi trường sinh thái, mang lại nhiều nguồn lợi thiết thực nên rừng ngày càng được bảo vệ tốt hơn. Năm 2017, có 67 hộ được nhận tổng số tiền 321,7 triệu đồng từ chính sách chi trả DVMTR”.

Ở bản Co Phày, cùng với việc làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về việc bảo vệ rừng, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân trong bản còn làm tốt công tác phòng cháy, chữa cháy rừng thông qua việc tuần tra, kiểm soát, canh gác thường xuyên. Việc xâm hại hay đốt nương, đốt rừng cũng được quán triệt chặt chẽ đến các hộ bằng việc ký cam kết về quản lý, bảo vệ rừng. Bên cạnh đó, một số bản của xã cũng nâng cao nhận thức trong việc giữ rừng. Từ việc chăm sóc, bảo vệ, nhiều bản được hưởng lợi từ chính sách chi trả DVMTR khá cao như bản: Phiêng Cẩm B (388ha với 299 triệu đồng), Phiêng Cẩm A (372ha với 286 triệu đồng), Pù Quải (148ha với 113 triệu đồng)… 

Hiện nay, diện tích rừng toàn xã 2.291,29ha, trong đó 1.761,14ha rừng tự nhiên, 530,15ha rừng trồng, tỷ lệ che phủ rừng 34%. Để thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR cũng như nâng cao ý thức người dân trong việc bảo vệ rừng, phòng cháy chữa cháy rừng, hàng năm Ban Chỉ đạo Bảo vệ và Phát triển rừng, phòng cháy chữa cháy rừng và thực hiện chính sách chi trả DVMTR xã Mường Cang xây dựng kế hoạch, củng cố kiện toàn Ban Chỉ đạo, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên phụ trách các bản. Thành lập các Tổ chuyên trách quản lý bảo vệ rừng các bản tổ chức tuần tra, kiểm soát, canh gác rừng; lập phương án, phân công trực phòng cháy, chữa cháy rừng mùa hanh khô. 

Ngoài ra, xã còn giám sát việc thực hiện quy ước bảo vệ rừng của các hộ; tổ chức ký cam kết về bảo vệ, phòng cháy chữa cháy, xâm hại rừng đến từng gia đình. Đồng thời rà soát đến từng bản, đối tượng, nhóm hộ thực hiện việc chi trả chính sách kịp thời, đảm bảo đúng người, đúng diện tích. Chỉ tính riêng năm 2017, toàn xã có 1.705,4ha rừng được nghiệm thu đủ điều kiện với số tiền chi trả 1,316 triệu đồng.

Trao đổi với chúng tôi, ông Lìm Văm Tiến - Chủ tịch UBND xã Mường Cang cho biết: “Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường trách nhiệm quản lý Nhà nước về rừng và đất lâm nghiệp theo quy định của pháp luật. Xử lý nghiêm các trường hợp khai thác lâm sản, săn bắt động vật rừng trái pháp luật... Bên cạnh việc quản lý tốt diện tích rừng khoanh nuôi tái sinh hiện có, thực hiện thanh toán kinh phí bảo vệ, khoanh nuôi tái sinh rừng tự nhiên; xã còn tích cực tham gia trồng rừng. Riêng năm 2017, xã trồng được 9,5ha quế và năm 2018 trồng được 15ha quế”.

Từ thực hiện tốt chính sách chi trả DVMTR, những cánh rừng của xã Mường Cang ngày càng tươi tốt; đời sống người dân được nâng lên từ việc hưởng chính sách. Qua đó, tăng tỷ lệ che phủ rừng, thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương đặc biệt ở các bản vùng sâu, vùng xa.

Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...