Thứ tư, 18/09/2019, 13:00 [GMT+7]

Sìn Hồ đẩy nhanh tiến độ gieo cấy lúa mùa

Chủ nhật, 09/06/2019 - 19:41'
(BLC) - Bước vào vụ sản xuất lúa mùa năm 2019, nông dân huyện Sìn Hồ gặp không ít khó khăn do tình trạng khô hạn kéo dài. Mặc dù vậy, huyện vẫn tích cực chỉ đạo các xã, thị trấn chủ động tuyên truyền, hướng dẫn bà con làm đất, gieo mạ, thành gieo cấy những diện tích đủ nước đảm bảo khung thời vụ.

Tại cánh đồng bản Phiêng Chá (xã Nậm Tăm), chúng tôi cảm nhận không khí khẩn trương, chủ động sản xuất vụ mùa của bà con. Điều này khác hẳn với một tuần trước. Bởi lẽ các hộ trong bản thường hoàn thành gieo cấy lúa mùa trong tháng 5 nhưng năm nay khô hạn kéo dài cộng với nhiều diện tích không chủ động được nguồn nước khiến tiến độ gieo cấy bị chậm. May mắn là những ngày cuối tháng 5 và đầu tháng 6 có nhiều trận mưa lớn kéo dài, giúp cánh đồng đủ nước để gieo cấy.

Anh Tao Văn Tàng - người dân bản Phiêng Chá chia sẻ: Nhà mình có 2.200m2 ruộng 1 vụ, năm nay cấy giống lúa thiên ưu 8. Đầu vụ thời tiết khô hạn, mình cũng khá lo nhưng khi xã tuyên truyền, vận động mình cũng đã làm đất và gieo mạ. Đến thời điểm hiện tại, ruộng có nước nên gia đình khẩn trương làm lại đất và nhờ anh em hỗ trợ ngày công cấy lúa. Những năm gần đây, mình cũng đã đầu tư máy cày bừa mini làm đất, nhanh mà đỡ vất vả, giống lúa mới thì mua ở cửa hàng đảm bảo chất lượng và giá thành thóc sau thu hoạch cao.

anh Tang dang lam dat

Tranh thủ thời tiết thuận lợi, nông dân bản Phiêng Chá khẩn trương làm đất, cấy lúa vụ mùa.

Vụ mùa năm nay xã Nậm Tăm tổ chức gieo cấy 394,5ha lúa, cơ cấu chủ yếu các giống: nghi hương 2308, PC6, IR64, thiên ưu 8… So với những năm trước, sản xuất vụ mùa của xã gặp không ít khó khăn do tình trạng khô hạn kéo dài. Đảm bảo khung thời vụ, cấp ủy, chính quyền xã tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các hộ chủ động làm đất, gieo mạ đúng kỹ thuật, những diện tích có thể chủ động nước tổ chức gieo cấy trước. Đến thời điểm hiện tại, khi toàn bộ diện tích ruộng trên địa bàn đã có nước, UBND xã đã chỉ đạo bà con khẩn trương gieo cấy đạt khoảng 50% diện tích, phấn đấu hoàn thành trước ngày 20/6.  

Theo kế hoạch, vụ mùa năm 2019 huyện Sìn Hồ gieo cấy 5.070ha lúa, cơ cấu 60% giống lúa lai và 40% giống lúa thuần, trong đó chủ yếu các loại giống như: xuyên hương 178, nghi hương 2308, hương thơm số 1, PC6, IR64… Hiện nay, bà con tổ chức gieo mạ được 473ha, đảm bảo gieo cấy cho 4.730ha, làm đất 4.716ha, hoàn thành gieo cấy 1.413ha. Huyện phấn đấu hết tháng 6 hoàn thành toàn bộ diện tích.

Ngay từ đầu vụ, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn và các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền, khuyến khích nông dân đẩy mạnh cơ giới hóa, tăng cường các biện pháp tích trữ, tránh lãng phí nguồn nước đối với những chân ruộng 1 vụ. Triển khai xây dựng, duy tu bảo dưỡng công trình thủy lợi trên địa bàn. 

Bà Trần Thị Thu Hiền – Trưởng Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện cho biết: Vụ mùa năm nay, bà con cũng gặp nhiều khó khăn do thời tiết bất lợi. Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại diện tích ruộng đã có đủ nước, tranh thủ điều kiện thuận lợi, Phòng cùng với các địa phương khẩn trương vận động bà con tích cực triển khai các bước để đảm bảo gieo cấy đúng tiến độ. Cùng với đó, chúng tôi cũng cử cán bộ xuống hỗ trợ Nhân dân chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh hại đảm bảo năng suất, sản lượng đã đề ra. Đặc biệt, khuyến cáo thời điểm mới tổ chức gieo cấy, bà con cần chú ý các loại sâu bệnh hại như: bọ trĩ, sâu cuốn lá nhỏ, bệnh bạc lá, ốc biêu vàng… để chủ động biện pháp phòng trừ.

Chủ động vượt qua bất lợi về thời tiết, sự quan tâm của huyện, cơ quan chuyên môn, chắc chắn nông dân huyện Sìn Hồ sẽ thực hiện sản xuất vụ mùa đảm bảo kế hoạch đề ra. 

Ninh Tuyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng....
Tấm lòng cao cả của người thầy thuốc
(BLC)- 16 năm công tác trong ngành y, bác sỹ chuyên khoa II Tạ Xuân Đông - Phó Giám đốc Bệnh viện Đa khoa (BVĐK) tỉnh đồng thời là Chủ nhiệm Câu lạc bộ (CLB) thầy thuốc trẻ tỉnh luôn nỗ lực làm...
Ngập rác sau tết Trung thu
(BLC) - Ngổn ngang rác thải, nhất là túi nilon, vỏ bánh kẹo... và công nhân vệ sinh môi trường phải "oằn lưng" quét dọn là ghi nhận của phóng viên Báo Laichau Online tại Quảng trường Nhân dân tỉnh...