Thứ sáu, 21/06/2019, 05:25 [GMT+7]

San Thàng mở rộng diện tích trồng hoa

Thứ ba, 08/01/2019 - 15:55'
(BLC) - 5 năm qua, diện tích hoa, cây cảnh của xã San Thàng (thành phố Lai Châu) đã tăng trên 60%. Nghề trồng hoa, cây cảnh đang có sức hút mạnh mẽ, đem lại nguồn thu nhập cao cho người dân nơi đây.

Hiệu quả từ trồng hoa trái vụ

Chúng tôi về xã San Thàng những ngày đầu năm mới, đi trên những cánh đồng ngập tràn hoa hồng, cúc, păng-xê… cảm nhận mùa xuân ấp áp đang tràn về. Ghé thăm hộ gia đình trồng hoa nhiều nhất, nhì của xã, chị Hà Thị Phương Anh (bản San Thàng 2) chia sẻ, gia đình mình đang cải tạo đất và triển khai trồng 8ha hoa (tăng 4,5ha so với năm 2017). Cùng với mở rộng diện tích, gia đình đầu tư lưới điện tại vườn với gần 1.000 bóng điện điều tiết sự phát triển của hoa, để hoa nở đúng thời điểm xuất bán.


Gia đình chị Hà Thị Phương Anh đầu tư điện chiếu sáng, điều tiết cho hoa cúc thức, đảm bảo nở đúng dịp xuất bán.

Điều đáng nói là với sự sáng tạo, khéo léo và biết ứng dụng công nghệ cao trong trồng hoa, gia đình chị chú trọng tăng diện tích trồng hoa hồng trái vụ, đặc biệt là vào mùa hè, khi thời tiết miền xuôi nắng nóng thì hoa hồng trồng trên đất San Thàng lại đảm bảo nhiệt độ, ánh sáng cho bông to, cánh dầy, cành mập, hoa tươi lâu, được thị trường ưa chuộng. Giá hoa khá cao, ngày thường 2.000 đồng/bông, ngày lễ, tết từ 5.000 - 6.000 đồng/bông song vẫn không đủ tiêu thụ. Với 3,5ha đất trồng hoa hồng Pháp đã đem lại nguồn thu nhập đáng kể cho gia đình chị.

Trong câu chuyện với chị, chúng tôi được biết, nghề trồng hoa cũng lắm thăng trầm, vụ hoa cúc năm 2018 do nhập phải giống bị nhiễm bệnh, cùng với diện tích đất bạc màu, cải tạo không kỹ nên gia đình chị cũng mất ngót tỷ đồng vì bao công trồng, chăm sóc, song khi cúc đến ngày thu hoạch mới phát hiện ra hoa nhỏ, cây không ra hoa hoặc hoa nở không đều. Song nhờ mở rộng diện tích nên dù vụ cúc bị hỏng, gia đình chị vẫn thu về gần 1 tỷ đồng.

Nhắc đến nghề trồng hoa trên đất San Thàng không thể không nhắc đến gia đình anh Lê Văn Tỉnh (bản San Thàng 2). Trong niềm vui được mùa hoa, anh Tỉnh bảo, tính phần nổi thôi gia đình tôi cũng thu lãi trên 1 tỷ đồng rồi. Với 17 năm kinh nghiệm trồng hồng, năm nay anh đầu tư 4ha trồng toàn bộ hoa hồng trái vụ. Thuê gần chục nhân công là người địa phương chăm sóc, vườn hoa của gia đình anh lúc nào cũng có hoa xuất bán. Anh bảo Lai Châu hợp với trồng hoa trái vụ. Ngoài 1ha của gia đình, anh thuê thêm 3ha đất của các hộ dân trong xã để trồng hoa. Theo anh Tỉnh, năm nay hoa đẹp “như mơ” là do yếu tố thời tiết. Bên cạnh đó, gia đình thường xuyên phun thuốc phòng trừ nấm bệnh các loại, nhất là bệnh thối lá, rụng lá và bón phân đúng thời điểm, đúng liều lượng. Được biết, anh luôn chia sẻ kinh nghiệm với các hộ lân cận để bà con mở rộng diện tích, tăng thêm thu nhập từ trồng hoa.

Nhận thấy tiềm năng, lợi thế, gần 30 hộ gia đình ở quê anh Tỉnh (Hà Nội) cũng lên Lai Châu mua đất, thuê đất để trồng hoa. Không chỉ cung cấp hoa cho thị trường trong tỉnh mà hoa ở San Thàng còn xuất đi các tỉnh, thành phố trong cả nước và giải quyết việc làm cho nhiều lao động ở địa phương.

Không ngừng mở rộng diện tích

Trao đổi với chúng tôi, anh Đào Mạnh Sơn - Phó Chủ tịch UBND xã San Thàng cho biết, vài năm trở lại đây, San Thàng đã trở thành vùng trồng hoa, cây cảnh lớn nhất thành phố Lai Châu. Nhận thức được việc trồng hoa, cây cảnh đang mở ra tiềm năng lớn, mang lại thu nhập cao cho người dân, trung bình mỗi hécta hoa thu nhập 1,2 tỷ đồng/năm, sau khi trừ chi phí đầu tư mỗi hécta hoa lãi từ 400-450 triệu đồng/ha. Vì vậy, trong những năm qua cấp ủy chính quyền địa phương đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng theo hướng thâm canh tập trung và sản xuất hàng hóa, nhờ đó mà diện tích trồng hoa của xã tăng mạnh từ 6ha năm 2017 đến nay lên gần 50ha. Những hộ dân chưa có kinh nghiệm trồng, kinh doanh hoa, cây cảnh thì cho các chủ vườn hoa thuê lại ruộng canh tác, rồi đi làm thuê cũng có nguồn thu nhập ổn định và học được kỹ thuật trồng, chăm sóc hoa… Đây là nền tảng để chính quyền xã cùng Nhân dân địa phương đầu tư quy hoạch và mở rộng diện tích trồng hoa. Đồng thời, đầu tư hệ thống kênh mương, tưới tiêu, kéo điện ra đồng để sản xuất.

Qua tìm hiểu từ các chủ vườn, điểm nổi bật trong nghề trồng hoa ở San Thàng là người trồng hoa đã cơ giới hóa các khâu làm đất, bón phân. Nhiều hộ áp dụng mô hình sản xuất hoa ly và các loại hoa chậu trong nhà lưới. Các hộ trồng cúc áp dụng biện pháp điều chỉnh nhiệt độ phù hợp, tăng thời gian chiếu sáng bằng cách thắp đèn ban đêm, không cho hoa ngủ để sản xuất hoa quanh năm; che phủ nilon hạn chế tác hại của môi trường như: mưa, nắng, sâu bệnh hại, rửa trôi phân bón. Nhờ vậy, chất lượng các loại hoa nâng cao, hạn chế rủi ro.

Tuy nhiên, nghề trồng hoa đòi hỏi kỹ thuật, kinh nghiệm và phụ thuộc rất nhiều vào thời tiết. Năm nào mưa thuận gió hòa, tiết trời ấm áp thì người trồng cũng nhàn hơn, còn ngược lại thời tiết khắc nghiệt thì tốn nhiều công sức trong việc chăm sóc. Vì vậy, cùng với niềm đam mê, kỹ thuật trồng thì việc lựa chọn giống hoa cũng phải rất kỹ lưỡng và ở những địa chỉ có uy tín để bảo vệ hoa khỏi các loại sâu bệnh và thời tiết xấu.

Nghề trồng hoa đang mang lại giá trị kinh tế cao cho người nông dân. Hiện nay, Đảng bộ, chính quyền xã San Thàng đã và đang định hướng quy hoạch phát triển vùng sản xuất hoa thông qua việc chuyển đổi diện tích đất trồng lúa kém hiệu quả sang trồng hoa. Tiếp tục mở rộng diện tích cho Nhân dân trong xã phát triển kinh tế, đưa cây hoa trở thành cây mũi nhọn trong phát triển kinh tế của địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi mục tiêu nghị quyết Nghị quyết số 04-NQ/ThU ngày 12/12/2015 của Ban Chấp hành Đảng bộ thành phố về việc lãnh đạo phát triển sản xuất nông nghiệp hàng hóa trên địa bàn thành phố Lai Châu, giai đoạn 2016-2020.

Phương Thảo

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...