Thứ năm, 21/03/2019, 05:26 [GMT+7]

Tân Uyên bảo vệ “đầu cơ nghiệp”

Thứ ba, 08/01/2019 - 15:27'
(BLC) - Đảm bảo đàn đại gia súc phát triển tốt trong mùa đông, huyện Tân Uyên chỉ đạo các ngành chức năng phối hợp với chính quyền xã, thị trấn đẩy mạnh công tác tuyên truyền, hướng dẫn nông dân biện pháp phòng, chống đói, rét.

Có mặt tại xã Trung Đồng, theo quan sát của chúng tôi, những ngày gần đây trời chuyển rét đậm, vì vậy đàn trâu, bò được bà con nuôi nhốt ở chuồng, che chắn bạt. Theo chia sẻ của bà con, khi thu hoạch lúa xong đã chủ động phơi khô rơm để dự trữ thức ăn cho gia súc. Chị Lò Thị Sứt (bản Bút Trên) tâm sự: “Gia đình tôi nuôi 4 con trâu. Ngay từ đầu mùa đông, cán bộ xã tuyên truyền, hướng dẫn, tôi đưa rơm về đánh thành đống; di chuyển đàn trâu từ lán nương về nhà nuôi nhốt”.

Bà con bản Hô Ta chăm sóc đàn trâu

Ngay khi bước vào mùa đông, Nhân dân các xã, thị trấn trên địa bàn huyện Tân Uyên đều nâng cao ý thức phòng, chống đói rét cho đàn gia súc. Cấp ủy, chính quyền tiến hành rà soát các hộ chăn nuôi trâu, bò trên địa bàn, tổng hợp số chuồng trại chưa kiên cố để có biện pháp hỗ trợ, vận động gia cố, dự trữ thức ăn, che chắn chuồng nuôi. Đồng thời, vận động Nhân dân chuyển từ thả rông sang chăn dắt hoặc di chuyển đàn trâu, bò từ vùng cao xuống vùng thấp.

Chia sẻ với chúng tôi, chị Lò Thị Xuân (bản Hô Ta, xã Phúc Khoa) cho biết: “Để bảo vệ 8 con trâu, gia đình sửa lại chuồng, trồng thêm cỏ voi, chuẩn bị sẵn cám ngô, sắn và muối cho trâu ăn thêm trong những ngày giá rét không thể chăn thả ngoài đồng. Ngoài ra, tôi thường xuyên theo dõi, kiểm tra đàn gia súc, nếu phát hiện dấu hiệu bất thường sẽ có biện pháp xử lý kịp thời, nhất là tiêm phòng bệnh lở mồm long móng, tụ huyết trùng”.

Hiện nay, huyện Tân Uyên có 52.106 con gia súc, trong đó đàn trâu 17.100 con, đàn bò 1.570 con, đàn lợn 32.148 con. Những năm qua, huyện luôn xác định, chăn nuôi đại gia súc là một trong những thế mạnh nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế nông nghiệp, giải pháp thoát nghèo bền vững cho người dân. Chính vì vậy, công tác phòng, chống đói rét cho đàn gia súc luôn được quan tâm, chú trọng. Đầu năm 2018, do ảnh hưởng rét đậm rét hại, nhiệt độ xuống quá thấp, chỉ từ ngày 31/1 đến ngày 11/2, trên địa bàn huyện có 72 con trâu, bò bị chết.

Do đó, thời gian qua, UBND huyện chỉ đạo cơ quan chuyên môn và UBND các xã, thị trấn hướng dẫn, đôn đốc nông dân thực hiện các biện pháp phòng chống rét, kiểm soát dịch bệnh trên đàn gia súc. Tăng cường tuyên truyền, hướng dẫn các biện pháp kỹ thuật, kinh nghiệm trong việc dự trữ, chế biến thức ăn đảm bảo đủ về số lượng và chất lượng không để gia súc bị chết do đói, rét. Tiếp tục triển khai hỗ trợ Nhân dân trồng cỏ, làm chuồng trại, ưu tiên hộ nghèo, cận nghèo. Đến nay, bà con trồng được 44ha cỏ, riêng năm 2018 từ nguồn hỗ trợ của Nhà nước tiến hành xây mới 170 chuồng, nâng tỷ lệ hộ chăn nuôi có chuồng trại, đảm bảo vệ sinh môi trường lên 75,22%.

Thời điểm giao mùa là điều kiện thuận lợi cho dịch bệnh phát sinh trên đàn gia súc, trong khi đó, chăn nuôi trên địa bàn huyện chủ yếu là nhỏ lẻ, bà con còn giữ thói quen thả rông. Vì vậy, tiêm phòng vắc xin và tiến hành phun tiêu độc khử trùng là giải pháp quan trọng hạn chế mầm bệnh lưu trữ, phát tán trong môi trường. Theo đó, năm 2018, huyện tiến hành phun 2 đợt tiêu độc khử trùng môi trường; tiêm phòng các loại vắcxin định kỳ phòng bệnh cho đàn gia súc  được 41.140/43.400 liều. Công tác kiểm soát giết mổ và kiểm dịch vận chuyển được thực hiện chặt chẽ, thường xuyên duy trì hoạt động của Tổ kiểm soát lưu động.

Theo dự báo, không khí lạnh sẽ tăng cường trong những ngày tới gây rét đậm, rét hại. Song với sự chủ động, tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền địa phương, ý thức của người dân trong bảo vệ đàn vật nuôi, hy vọng sẽ giảm tới mức thấp nhất số vật nuôi chết do dịch bệnh và rét.

 

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...