Thứ bảy, 20/07/2019, 11:13 [GMT+7]

Tân Uyên sản xuất nông sản hàng hóa tập trung

Thứ sáu, 10/08/2018 - 16:19'
(BLC) - Sau hơn 2 năm triển khai Nghị quyết của Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Tân Uyên về Đề án sản xuất nông sản hàng hóa tập trung giai đoạn 2016-2020, trên địa bàn huyện đã hình thành vùng sản xuất lúa đặc sản, chè tập trung gắn với nhà máy chế biến, tiêu thụ sản phẩm.

Nông dân bản Hoàng Hà (xã Pắc Ta) chú trọng chuyển đổi gieo trồng lúa hàng hóa.

Triển khai Nghị quyết Ban Thường vụ Huyện ủy, Ban Chấp hành Đảng bộ huyện đã lãnh đạo, chỉ đạo các cơ quan chức năng trong huyện xây dựng, ban hành, quán triệt, tổ chức thực hiện Kế hoạch số 54-KH/HU, ngày 5/10/2016 về thực hiện Nghị quyết số 03-NQ/TU về phát triển nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới giai đoạn 2016 – 2020, chỉ đạo UBND huyện xây dựng, ban hành kế hoạch chi tiết để tổ chức thực hiện. Chúng tôi về xã Pắc Ta - một trong những xã có cánh đồng tập trung lớn của huyện. Theo quy hoạch đến năm 2020, xã sẽ phát triển 350ha lúa hàng hóa. Đến hết năm 2017, toàn xã có 284,23ha lúa hàng hóa với sản phẩm nếp Cò giàng, Khẩu ký, Séng cù. Theo anh Phạm Đức Công - Phó Chủ tịch UBND xã Pắc Ta cho biết: “Với giá từ 12  - 15 nghìn đồng/kg lúa tẻ râu, séng cù, khẩu ký và 20 nghìn đồng/kg nếp Cò Giàng mang về nguồn thu nhập cao cho nông dân. Năm nay, kế hoạch UBND huyện giao thực hiện 310ha lúa hàng hóa, vụ này, bà con thực hiện vượt 10ha. Bên cạnh đó, các hộ còn chủ động được nguồn giống sản xuất cũng như cung ứng ra thị trường”.

 Bên cạnh phát triển vùng sản xuất lúa tập trung, xã Pắc Ta đặc biệt quan tâm đầu tư hệ thống giao thông nội đồng. Đến nay, xã mở mới và nâng cấp đường giao thông nội đồng Pắc Ta - Bắc Lý, đường Nà Ún, Nà Sẳng giúp Nhân dân thuận lợi trong sản xuất, chăm sóc, thu hoạch nông sản. Từ đó, bà con thêm động lực để mở rộng vùng sản xuất hàng hóa tập trung.

Phúc Khoa cũng được biết tới là địa phương đi đầu trong phát triển chè vùng chè tập trung của huyện. Hết năm 2017, xã có 371,4ha chè, trong đó chè kinh doanh 268ha, sản lượng đạt 2.650 tấn. Trên địa bàn xã có 3 hợp tác xã chế biến kinh doanh chè, đảm bảo nguồn thu mua nguyên liệu đầu vào cũng như tạo việc làm ổn định cho nhiều lao động địa phương.

Theo ônh Bùi Huy Phương - Phó Chủ tịch UBND huyện Tân Uyên, với mục tiêu phát triển nông nghiệp nhằm khai thác có hiệu quả tiềm năng, thế mạnh của huyện đối với các vùng đã quy hoạch; chuyển dịch cơ cấu cây trồng theo hướng sản xuất tập trung tạo ra các sản phẩm nông nghiệp hàng hóa chủ lực, có sức cạnh tranh trên thị trường; nâng cao giá trị, tăng thu nhập trong sản xuất nông nghiệp. Để thực hiện được mục tiêu của Nghị quyết, UBND huyện đã xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án phát triển hạ tầng thiết yếu các khu sản xuất nông nghiệp tập trung đến năm 2020. Đến hết năm 2017, với sự tích cực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, sự đồng thuận của Nhân dân, toàn huyện có 553,4/690ha lúa hàng hóa, 2.438,1ha/3.000ha chè. Trên địa bàn huyện hình thành 4 vùng nguyên liệu chè gắn với 4 công ty, hợp tác xã chế biến kinh doanh chè, thúc đẩy việc đầu tư thâm canh, mở rộng vùng nguyên liệu. Hiện, có 2 sản phẩm hoàn thành xây dựng nhãn hiệu chứng nhận là chè Tân Uyên và gạo khẩu ký”.

Sản xuất nông nghiệp khẳng định thế mạnh, thúc đẩy kinh tế - xã hội của huyện phát triển. Để từ đó, cấp ủy, chính quyền và Nhân dân các dân tộc trong huyện có thêm lộ trình dài hơi phấn đấu đến năm 2020 đạt chuẩn nông thôn mới và trở thành huyện khá trong tỉnh như Nghị quyết của Đảng bộ huyện đề ra.

Minh Châu

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Huyện Phong Thổ nhiều hộ dân sống trong vùng nguy cơ sạt lở
(BLC) - Mặc dù đã bước vào cao điểm của mùa mưa nhưng nhiều hộ dân trên địa bàn huyện Phong Thổ vẫn đang sinh sống trong khu vực có nguy cơ sạt lở. Điều này tiềm ẩn những nguy cơ khó lường khi xảy...
Cô Hương tâm huyết với nghề
(BLC) - Với sự năng động, sáng tạo, tâm huyết với nghề, cô giáo Đoàn Thị Hương - giáo viên Trường Tiểu học Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) luôn được đồng nghiệp tin tưởng, học trò yêu mến.
Giám định tác phẩm mỹ thuật, nhiếp ảnh - khó vì đâu?
Khi những vấn đề về đạo tranh, nhái ảnh, vi phạm bản quyền diễn ra phổ biến trong giới mỹ thuật, nhiếp ảnh thì công tác giám định các tác phẩm được cho là công việc khó khăn vì nhiều lý do.