Thứ bảy, 23/03/2019, 11:06 [GMT+7]

Tăng cường quản lý, khai thác khoáng sản

Thứ năm, 29/11/2018 - 16:15'
Những năm qua, Phòng Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) huyện Phong Thổ chủ động phối hợp với UBND các xã, thị trấn, các phòng, ban chuyên môn của huyện tăng cường các giải pháp quản lý, bảo vệ tài nguyên khoáng sản. tuy nhiên, hoạt động này vẫn cần có sự quan tâm hơn nữa.

Phòng đã chủ động phối hợp với các ngành, đơn vị, địa phương kiểm tra, xử lý nghiêm các tổ chức được cấp phép khai thác khoáng sản nhưng chưa tuân thủ đầy đủ nội dung giấy phép được cấp và quy định của pháp luật; kịp thời giải quyết những vướng mắc liên quan đến hoạt động này. Thời gian qua, công tác quản lý, bảo vệ, cấp phép thăm dò, khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện có những chuyển biến tích cực; tình hình an ninh trật tự tại các khu vực có hoạt động khoáng sản được giữ vững; môi trường sinh thái được cải thiện rõ. Hoạt động sản xuất, kinh doanh của các đơn vị được cấp phép hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn được duy trì, ổn định đời sống, việc làm và thu nhập cho người lao động; hầu hết những tồn tại vi phạm của các đơn vị được kiểm tra, xử lý và yêu cầu khắc phục. Trong 9 tháng năm 2018, Phòng tham mưu cho UBND huyện ban hành 26 kế hoạch, 3 đề án bảo vệ môi trường cho các tổ chức, cá nhân tham gia khai thác khoáng sản và hoạt động kinh doanh khác; xử phạt 1 tổ chức khai thác cát trái phép với số tiền 30 triệu đồng.

Hoạt động khai thác cát của công ty TNHH sơn Lâm (thị trấn Phong Thổ).

Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn huyện chủ yếu là khai thác các loại vật liệu xây dựng như: cát, sỏi, đá và đất làm gạch… Phòng TN&MT huyện thường xuyên cử cán bộ theo dõi, nắm tình hình hoạt động của từng mỏ, kịp thời nhắc nhở khi chủ mỏ không tuân thủ theo phương án sản xuất đã phê duyệt, khai thác ra ngoài phạm vi được cấp phép hay gây ô nhiễm môi trường. Từ đầu năm đến nay, Phòng TM&MT huyện tổ chức và phối hợp kiểm tra hơn 10 đợt. Nhờ đó, đến thời điểm này, những khu vực mỏ khai thác khoáng sản được UBND tỉnh cấp phép hoạt động trên địa bàn huyện cơ bản tuân thủ các quy định hiện hành. Những trường hợp vi phạm, Phòng TM&MT huyện kiên quyết xử lý. 

Ông Trịnh Ngọc  Sơn - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Sơn Lâm khai thác cát ở khu vực mỏ 2, dọc tuyến sông Nậm Na cho biết: Hiện đang là thời điểm đơn vị tiến hành khai thác nhiều nhất, bởi vừa kết thúc đợt mưa lũ lớn. Đơn vị tuân thủ nghiêm các cam kết trong đánh giá tác động môi trường của hoạt động khai thác, làm sao để những tác động đến môi trường đất, nước, không khí là thấp nhất có thể. Ngoài ra, việc khai thác còn tuân thủ nghiêm theo đúng sơ đồ được cấp phép; đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sản xuất đối với công nhân.

Ông Trần Ngọc Khẩn - Phó Phòng TN&MT huyện cho biết: Hoạt động khai thác khoáng sản trên địa bàn sẽ còn có những biến động. Phòng sẽ tham mưu cho huyện thực hiện tốt hơn công tác quản lý hoạt động này; trong đó, Phòng là đơn vị chủ đạo, trực tiếp thực hiện. Qua quá trình kiểm tra, giám sát sẽ đề nghị tỉnh thu hồi, chấm dứt hiệu lực giấy phép khai thác đối với các đơn vị vi phạm; tăng cường thanh, kiểm tra, chủ động nắm bắt thông tin và xử lý nghiêm các vi phạm trong thăm dò, khai thác khoáng sản trái phép.

Hiện, hoạt động khai thác khoáng sản nhỏ lẻ, chủ yếu là của các doanh nghiệp và người dân địa phương rất khó quản lý. Đặc biệt, năm nay khi mưa lũ lớn, cát ở thượng nguồn tràn về nhiều, vấn đề quản lý khai thác khó khăn hơn bởi chỉ diễn ra mang tính thời điểm. Vì vậy, Phòng TN&MT huyện phối hợp với các xã, thị trấn tăng cường tuyên truyền, thuyết phục là chủ yếu. Riêng các doanh nghiệp cố tình vi phạm, Phòng TN&MT huyện kiên quyết lập biên bản xử lý. 

Tài nguyên khoáng sản là nguồn lực để huyện Phong Thổ phát triển, vì vậy hoạt động khai thác khoáng sản rất cần được quản lý chặt chẽ hơn nữa. Qua đó, tạo sự hài hòa giữa phát triển với bảo vệ môi trường, giữa lợi ích của người dân địa phương với các đơn vị khai thác khoáng sản, giữa lợi ích trước mắt và lâu dài.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...