Thứ tư, 20/03/2019, 13:04 [GMT+7]

Thị trấn Nậm Nhùn tạo sinh kế từ lòng hồ thủy điện

Thứ bảy, 09/03/2019 - 21:23'
(BLC) - Tận dụng lợi thế nguồn nước từ khe, suối và các lòng hồ thủy điện, thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) đẩy mạnh công tác phát triển nghề nuôi trồng, đánh bắt thủy sản nhằm tạo sinh kế cho Nhân dân.

Khi sương sớm còn vương trên những ngọn núi dọc lòng hồ Thủy điện Sơn La và Lai Châu, người dân thị trấn Nậm Nhùn đã tất bật ra gom bẫy, lưới đánh tôm, cá đặt từ hôm trước trên vùng lòng hồ. Khai thác thủy sản khu vực lòng hồ đã trở thành nghề mang lại nguồn thu nhập ổn định cho nhiều hộ dân nơi đây. Tạm nghỉ sau khi thu xong mẻ lưới bắt cá, anh Lý Văn Vững (bản Nậm Hàng) cho chúng tôi biết: “Khi các lòng hồ thủy điện hình thành, đất nông nghiệp không còn nhiều, gia đình tôi có 4 nhân khẩu chỉ còn 500m2 ruộng. Đảm bảo đời sống, tôi mua thuyền máy và ngư cụ khai thác thủy sản trên lòng hồ Thủy điện Sơn La. Công việc đánh bắt thủy sản thường bắt đầu từ sáng sớm, vợ chồng đi thuyền thu gom lưới, bẫy tôm, cá đặt từ hôm trước và hôm sau, thu đến đâu đặt lưới, bẫy lại đến đó. Trung bình mỗi ngày, gia đình tôi thu 500 nghìn đồng tiền bán tôm, cá, có ngày lên tới cả triệu đồng”.

Người dân thị trấn Nậm Nhùn đánh bắt thủy sản trên lòng hồ Thủy điện Sơn La.

Khai thác thủy sản của người dân thị trấn Nậm Nhùn tập trung ở khu vực hạ lưu lòng hồ Thủy điện Lai Châu và thượng lưu lòng hồ Thủy điện Sơn La từ tháng 6 năm trước đến tháng 3 năm sau. Kinh phí đóng thuyền máy và mua sắm đủ ngư cụ, trung bình mỗi hộ cần ít nhất 40 triệu đồng. Hỗ trợ người dân về nguồn vốn, các tổ chức hội, đoàn thể của thị trấn tín chấp với Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh huyện cho các hộ vay với tổng dư nợ trên 10 tỷ đồng. Nhờ đó, giúp nhiều hộ có hoàn cảnh khó khăn đóng được thuyền gắn máy.

Hiện nay, trên địa bàn thị trấn Nậm Nhùn có 37 hộ dân (37 phương tiện) tham gia khai thác thủy sản trên các khu vực lòng hồ. Hầu hết tôm, cá đánh bắt có thương lái đến mua với giá cao. Lòng hồ Thủy điện Lai Châu có mực nước ổn định quanh năm, 4 hộ dân đầu tư nuôi 14 lồng cá, gồm các loại cá ngắn ngày và cá lăng, chiên đặc sản của sông Đà. Tận dụng nguồn nước từ khe, sông, suối, bà con đào ao thả cá. Hiện, thị trấn có hơn 7ha ao, sản lượng đạt gần 10 tấn/năm, tăng thu nhập cho người dân.

Chị Quàng Thị Nhàn (ở bản Nậm Hàng) chia sẻ: “Tận dụng nguồn nước từ dòng suối gần nhà, gia đình tôi đào ao với diện tích 1.000m2 nuôi cá. Đảm bảo cá phát triển tốt, tôi trồng thêm cây chuối, cỏ quanh bờ ao; kiểm tra nguồn nước ra vào thường xuyên; sau mỗi đợt thu hoạch tiến hành phơi, rắc vôi bột khử trùng đảm bảo nuôi lứa mới an toàn. Cá lớn nhanh, không bị dịch bệnh, ngoài phục vụ bữa ăn gia đình, tôi còn bán ra thị trường”.  

Phát triển hiệu quả nghề khai thác và nuôi trồng thủy sản, góp phần tăng thu nhập cho các hộ dân của thị trấn Nậm Nhùn. Hết năm 2018, thu nhập bình quân đầu người của thị trấn đạt 39 triệu đồng (tăng 2 triệu đồng so với năm 2017), giảm xuống còn 8 hộ nghèo.

Ông Nguyễn Văn Kiệm - Chủ tịch UBND thị trấn cho biết: “Phát triển nghề khai thác, nuôi trồng thủy sản hiệu quả, thị trấn quan tâm giúp bà con tiếp cận nguồn vốn ưu đãi của Ngân hàng Chính sách Xã hội Chi nhánh huyện; phối hợp với Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp huyện tổ chức kiểm tra, giúp các hộ nuôi cá lồng và có ao cá sớm phát hiện và điều trị các bệnh trên cá. Phối hợp với cơ quan chuyên môn của Công an tỉnh, huyện rà soát, lập danh sách, tạo điều kiện cho các chủ phương tiện đường thủy tham gia lớp đào tạo cấp chứng chỉ chuyên môn điều khiển phương tiện thủy nội địa.

Khuyến khích các hộ có điều kiện, mở rộng mô hình nuôi cá lồng, tập trung nuôi thả có giá trị kinh tế cao. Tuyên truyền các khai thác thủy sản tuân thủ pháp luật, không đánh bắt tận diệt, sử dụng chất nổ, hóa chất… trong khai thác. Với những giải pháp, cách làm thiết thực, phù hợp đó không chỉ giúp người dân có thêm sinh kế, thu nhập bền vững còn góp phần phát triển kinh tế của địa phương thêm khởi sắc.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...