Thứ bảy, 23/03/2019, 11:05 [GMT+7]

Triển khai nhiệm vụ ngành Ngân hàng năm 2019

Thứ bảy, 19/01/2019 - 10:44'
(BLC) - Hội nghị được Ngân hàng Nhà nước (NHNN) Chi nhánh tỉnh tổ chức chiều nay (18/1). Dự Hội nghị đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh và các đơn vị ngân hàng, Quỹ tín dụng Nhân dân trong tỉnh.

Năm 2018, ngành Ngân hàng đã huy động nguồn vốn được trên 16.138 tỷ đồng, riêng nguồn vốn huy động của Khối Ngân hàng thương mại tăng 5,96%. Tổng dư nợ đạt 15.422 tỷ đồng, tăng 4,65%, trong đó khối ngân hàng thương mại dư nợ đạt 10.220 tỷ đồng, Khối Ngân hàng Chính sách dư nợ đạt 1.950 tỷ đồng, cho vay tại các Chi nhánh Ngân hàng Phát triển Lai Châu đạt 3.178 tỷ đồng và Khối Quỹ tín dụng Nhân dân dư nợ đạt 75 tỷ đồng. Tổng nợ xấu nội bảng của các chi nhánh ngân hàng là 360,5 tỷ đồng, tăng 12% so với năm 2017, trong đó nợ xấu cao nhất tại Chi nhánh Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Tẩn Vản Pao – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh trao Bằng khen cho đồng chí Nguyễn Văn Luận.

Công tác thanh toán qua hệ thống các ngân hàng và tại các tổ chức tín dụng trên địa bàn diễn ra thuận lợi, chấp hành nghiêm các quy định về hoạt động thanh toán, đảm bảo xử lý hết các chứng từ trong ngày, không để chậm trễ, ách tắc trong thanh toán... Qua đó, góp phần tích cực vào sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội tại địa phương. Trong năm, NHNN Chi nhánh tỉnh đã tiếp nhận 5 lần tiền điều chuyển từ Ngân hàng Trung ương với 1.482 bao tiền đã qua lưu thông; thực hiện bàn giao 117 bao tiền không đủ điều kiện lưu thông và 592 tờ tiền giả.

Hiện nay, mạng lưới tổ chức tín dụng trên địa bàn tỉnh gồm 8 tổ chức tín dụng với 41 điểm giao dịch cố định, 108 điểm giao dịch lưu động của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tại 108 xã, phường trong tỉnh. Phát triển hệ thống các máy ATM và POS với 25 máy ATM lắp đặt tại 8/8 huyện, thành phố; 54 máy POS.

Trên cơ sở những kết quả đạt được, năm 2019 NHNN Chi nhánh tỉnh đã đề ra một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm như: tiếp tục tăng cường hiệu quả quản lý Nhà nước về tiền tệ, hoạt động ngân hàng, quản lý hoạt động ngoại hối, đảm bảo duy trì ổn định các quỹ tín dụng. Để thực hiện tốt các nội dung trên, NHNN Chi nhánh tỉnh sẽ tăng cường công tác thanh tra, giám sát ngân hàng, hướng dẫn các tổ chức cung ứng dịch vụ thanh toán trên địa bàn tuân thủ các quy định của pháp luật về hoạt động thanh toán, đảm bảo an toàn và thông suốt. Đối với các chi nhánh ngân hàng, quỹ tín dụng Nhân dân trên địa bàn xây dựng và thực hiện kế hoạch kinh doanh phù hợp với định hướng của ngành, chỉ tiêu giao khoán của từng đơn vị. Tiếp tục thực hiện có hiệu quả các giải pháp về huy động nguồn vốn, nhất là nguồn vốn tại địa phương, kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng, thực hiện các giải pháp xử lý nợ xấu, hạn chế tối đa nợ xấu mới phát sinh.

Thảo luận tại Hội nghị, các đại biểu tập trung vào quy chế phối hợp giữa các đơn vị; một số vấn đề tác động đến hoạt động tài chính tiền tệ; chia sẻ những khó khăn, hạn chế trong quá trình thực hiện nhiệm vụ của các đơn vị; nêu lên giải pháp nhằm thực hiện tốt các nhiệm vụ trong thời gian tới của ngành Ngân hàng.

Phát biểu kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Luận - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh ghi nhận, tiếp thu những ý kiến trong góp của các đại biểu, phấn đấu trong năm 2019 hoàn thành tốt các nhiệm vụ đề ra.

Nhân dịp này, thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, đồng chí Tẩn Vản Pao – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh đã tặng Bằng khen cho đồng chí Nguyễn Văn Luận - Giám đốc NHNN Chi nhánh tỉnh đã có thành tích xuất sắc trong quá trình công tác, góp phần vào sự nghiệp xây dựng Chủ nghĩa xã hội và bảo vệ Tổ quốc.

Bạch Dương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...