Chủ nhật, 19/05/2019, 14:36 [GMT+7]

Than Uyên khởi sắc

Thứ hai, 06/08/2018 - 09:24'
(BLC) - Những năm qua, Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân các dân tộc huyện Than Uyên luôn đoàn kết vượt qua nhiều khó khăn, thách thức để phát triển kinh tế - xã hội; trong đó, ưu tiên hàng đầu là nâng cao đời sống Nhân dân, xóa đói giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội. Đến nay, nền kinh tế của huyện có sự đổi thay rõ nét, nông nghiệp, nông thôn có bước phát triển mạnh mẽ, đời sống người dân được cải thiện, cơ bản xóa hộ đói, giảm hộ nghèo. Đây là tiền đề để huyện tiếp tục bứt phá mạnh mẽ hơn nữa trong thời gian tới.

Sau khi chia tách, sáp nhập và trở thành huyện lỵ của tỉnh Lai Châu năm 2004, Than Uyên đã bứt phá mạnh mẽ với nền kinh tế phát triển toàn diện theo hướng thương mại - dịch vụ và nông lâm nghiệp - thủy sản. Vùng đất nơi đây đã “thay da đổi thịt”. Dọc trên con đường dẫn lên các bản vùng cao là màu xanh của lúa, nương chè, hệ thống cơ sở hạ tầng: điện, đường, trường, trạm được đầu tư; các bản làng nổi bật với những ngôi nhà lợp ngói khang trang, vững chãi xen lẫn là mô hình kinh tế VAC, VACR. Các khu trang trại, chăn nuôi thủy sản trên lòng hồ Thủy điện Bản Chát, Huội Quảng ngày càng được nhân rộng. Than Uyên đang khoác lên mình diện mạo mới từ các bản làng vùng cao đến thị trấn Than Uyên được quy hoạch và xây dựng theo hướng đô thị trẻ, năng động trong tương lai.

Đồng chí Hoàng Văn Hiêng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện thăm mô hình trồng chè tại bản Noong Thăng (xã Phúc Than).

Nhìn lại những năm đầu khi mới chia tách và sáp nhập vào tỉnh Lai Châu, Đảng bộ huyện Than Uyên đã nhận thấy phát triển kinh tế của huyện chưa tương xứng với tiềm năng, thế mạnh. Các sản phẩm hàng hóa chưa nhiều trong khi chất lượng còn thấp, sức cạnh tranh trên thị trường còn hạn chế; mức sống của cư dân nông thôn vẫn còn thấp, hệ thống kết cấu hạ tầng mặc dù được quan tâm đầu tư song chưa đáp ứng yêu cầu thực tiễn…

Để đẩy mạnh phát triển kinh tế, khai thác tiềm năng thế mạnh, lấy nông lâm nghiệp làm ngành kinh tế mũi nhọn, đột phá, huyện tập trung đẩy mạnh tái cơ cấu nông nghiệp, trọng tâm là chuyển đổi mạnh cơ cấu cây trồng đưa giống mới có năng suất, chất lượng cao vào sản xuất, canh tác. Nhằm nâng cao hệ số sử dụng đất, tăng giá trị kinh tế, huyện chỉ đạo các cơ quan chuyên môn phối hợp địa phương tuyên truyền Nhân dân cải tạo lại đồng ruộng, mở rộng vùng sản xuất lúa séng cù tập trung, chuyên canh theo hướng sản xuất hàng hóa gắn với các doanh nghiệp, hợp tác xã để bao tiêu sản phẩm. Đồng thời, vận dụng linh hoạt các chương trình, dự án, chính sách tập trung hỗ trợ sản xuất nông lâm nghiệp, đầu tư cải tạo, nâng cấp hệ thống thủy lợi đảm bảo tưới tiêu phục vụ sản xuất nông nghiệp. 

Ngoài phát triển cây lương thực, hoa màu, huyện đang đẩy mạnh quy hoạch, mở rộng diện tích trồng cây chè tại các xã: Phúc Than, Mường Kim, Hua Nà, Tà Mung, Tà Hừa với diện tích trên 1.091ha; trồng một số loại cây như: quế, sơn tra có giá trị kinh tế cao ở các xã vùng cao Tà Mung, Pha Mu, Khoen On. Bên cạnh đó, tuyên truyền Nhân dân làm tốt công tác bảo vệ, khoanh nuôi rừng tái sinh, nâng cao hiệu quả trồng rừng mới gắn với chi trả dịch vụ môi trường rừng với trên 23.259ha rừng. Huyện chú trọng mở  rộng, phát triển các mô hình trang trại vừa và nhỏ, đẩy mạnh phát triển chăn nuôi đàn gia súc ở các xã: Mường Than, Phúc Than, Mường Mít, Pha Mu, Tà Hừa theo mô hình liên kết các nhóm hộ, hợp tác xã gắn với quy hoạch trồng cỏ, chăn dắt; đến nay tốc độ tăng trưởng bình quân đạt 6%/năm với 61.429 con gia súc, 220.000 con gia cầm. Khuyến khích, tạo điều kiện để người dân khu vực lòng hồ Thủy điện Huội Quảng, Bản Chát đầu tư, phát triển nuôi cá lồng (trên 300 lồng) với các giống cá: tầm, hồi có giá trị kinh tế cao.

Cùng với việc tăng thu ngân sách, nuôi dưỡng và mở rộng các nguồn thu ổn định, huyện quan tâm phát triển công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp gắn với chế biến sản phẩm lương thực, thực phẩm, từng bước xây dựng thương hiệu hàng hóa. Tổng giá trị sản xuất công nghiệp, tiểu thủ công nghiệp đạt trên 700 tỷ đồng. Huy động và tranh thủ tối đa các nguồn lực, thu hút vốn đầu tư của các tổ chức, cá nhân, thành phần kinh tế, khai thác hiệu quả quỹ đất để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng. Đẩy mạnh xã hội hóa trong việc đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là khu vực nông thôn như: giao thông nội đồng, điện thắp sáng, nước sinh hoạt… Đến nay, 100% các xã có đường ôtô đến trung tâm đi lại 4 mùa, 98% thôn bản có đường xe máy; 100% các xã, thị trấn và 96% hộ dân sử dụng điện lưới quốc gia, 96% hộ dân sử dụng nước sinh hoạt hợp vệ sinh. 

Ngoài phát triển kinh tế, huyện quan tâm đẩy mạnh phát triển sự nghiệp giáo dục, y tế. Nhờ đó, sự nghiệp giáo dục và đào tạo có sự chuyển biến cả về quy mô và chất lượng theo hướng chuẩn hóa, chất lượng dạy và học được nâng lên. Người dân được quan tâm chăm sóc sức khỏe ban đầu tốt hơn, nhiều dịch bệnh, hủ tục, tệ nạn xã hội được đẩy lùi; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững. Công tác đảm bảo an sinh xã hội triển khai, thực hiện đầy đủ kịp thời, đời sống người dân từng bước được nâng lên; tỷ lệ hộ nghèo toàn huyện giảm còn 24,44%.

Để phấn đấu đến năm 2020 trở thành huyện phát triển khá của tỉnh, Than Uyên tiếp tục đoàn kết, quyết tâm cao trong Đảng bộ, chính quyền và Nhân dân thực hiện thắng lợi nhiệm vụ đặt ra. Trong đó, tận dụng các nguồn hỗ trợ của Trung ương, tỉnh khai thác tiềm năng thế mạnh của địa phương tập trung phát triển kinh tế hiệu quả. Ngoài ra, huyện xác định, thực hiện tốt phát triển vùng kinh tế động lực như: vùng kinh tế có các xã, thị trấn dọc quốc lộ 32 phát triển kinh tế nông nghiệp gắn với công nghiệp chế biến và thương mại, dịch vụ; duy trì và phát triển vùng kinh tế nông - lâm - ngư nghiệp, sinh thái hồ thủy điện, cây cao su, chăn nuôi thủy cầm, nuôi trồng và khai thác thủy sản, du lịch; vùng kinh tế nông nghiệp (ruộng bậc thang), lâm nghiệp hạ huyện phát triển lâm nghiệp gắn với khoanh nuôi, bảo vệ, trồng rừng sản xuất nâng cao tỷ lệ che phủ và thu nhập từ nghề rừng. Với quyết tâm cùng sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị và người dân, tương lai không xa Than Uyên sẽ là điểm sáng, xứng đáng là cửa ngõ của tỉnh.

Hoàng Văn Hiêng - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện Than Uyên

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...