Thứ sáu, 22/01/2021, 03:01 [GMT+7]

Về đích thu ngân sách

Thứ sáu, 15/11/2019 - 15:02'
Theo kế hoạch thu ngân sách năm 2019 của UBND tỉnh, huyện Mường Tè được giao thu 42 tỷ đồng. Đến hết tháng 10/2019, Chi cục Thuế huyện Mường Tè đã hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn. Hiện, Chi cục đang nỗ lực triển khai đồng bộ các giải pháp nhằm thu vượt mức kế hoạch trên giao.

Cán bộ Chi cục Thuế huyện Mường Tè hướng dẫn người dân làm thủ tục nộp thuế.

Đến Chi cục Thuế huyện Mường Tè những ngày đầu tháng 11, câu chuyện với ôngVũ Văn Phú - Chủ hộ kinh doanh ở khu phố 8 (thị trấn Mường Tè) về nghĩa vụ nộp thuế giúp chúng tôi phần nào hiểu được đội ngũ cán bộ, công chức Chi cục Thuế huyện Mường Tè đã triển khai hiệu quả nhiệm vụ thu ngân sách trên địa bàn. Ông Phú chia sẻ: “Gia đình tôi kinh doanh cửa hàng tạp hóa và dịch vụ nhà nghỉ. Được cán bộ thuế đến tận nhà tuyên truyền về những khoản thuế phải đóng như: thuế môn bài, thuế trước bạ, thuế giá trị gia tăng… Khi đến Chi cục nộp thuế, tôi được cán bộ thuế hướng dẫn nhiệt tình và thực hiện nhanh gọn, các khoản phải nộp đều được các đồng chí giải thích rõ ràng, qua đó giúp tôi hiểu được quyền, nghĩa vụ của mình đối với việc nộp thuế”.

Đón chúng tôi bằng nụ cười tươi, ông Dương Tuấn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mường Tè cho biết: Chi cục đã hoàn thành kế hoạch tỉnh giao sớm 2 tháng, tính đến hết tháng 10/2019, Chi cục Thuế huyện Mường Tè đã thu được 42,045 tỷ đồng, đạt trên 100,11% kế hoạch giao. Hiện Chi cục đang triển khai các biện pháp thu triệt để các sắc thuế nhằm hoàn thành vượt mức kế hoạch giao. Để đạt được kết quả trên, Chi cục Thuế Mường Tè đã triển khai các biện pháp nghiệp vụ tập trung rà soát, đánh giá các nguồn thu trên địa bàn, kiên quyết xử lý nghiêm các trường hợp chây ỳ, nợ đọng tiền thuế, cố tình không chấp hành nghĩa vụ của người nộp thuế.

Chi cục thực hiện tốt công tác phối hợp với các đơn vị như: Ban quản lý công trình, dự án phát triển kinh tế - xã hội huyện, Kho bạc Nhà nước, ngân hàng tăng cường công tác đôn đốc thu nộp thuế để thu đúng, thu đủ, thu kịp thời các khoản thu khác vào ngân sách Nhà nước, vừa đảm bảo thu đúng luật, vừa đảm bảo sự công bằng cho người nộp thuế. Chi cục còn phân công cán bộ quản lý các nguồn thu không để thất thoát ngân sách Nhà nước; tổ chức rà soát đưa vào quản lý các đơn vị vãng lai, các đơn vị khai thác tài nguyên trên địa bàn huyện, các đơn vị hộ cá nhân thuê đất; đánh giá, thống kê thu nhập của các hộ kinh doanh nhằm thu đúng số thuế tương xứng với thu nhập của người bán hàng…

Các giải pháp tổ chức thu thuế của Chi cục được các đội nghiệp vụ triển khai, thực hiện hiệu quả. Bà Đào Thị Nhinh - Đội phó Đội Nghiệp vụ quản lý thuế cho biết: Với 9 cán bộ, đội đã xây dựng kế hoạch thu thuế chi tiết đối với từng khoản thu, sắc thuế và giao nhiệm vụ cụ thể cho từng cán bộ trong đội và triển khai các biện biện pháp nghiệp vụ như: áp dụng công nghệ thông tin, sử dụng hiệu quả các phần mềm ứng dụng hoàn thiện nhanh nhất các thủ tục cho người nộp thuế; xây dựng kế hoạch cụ thể và thực hiện thu theo kế hoạch thuế khoán dành cho các hộ kinh doanh. Cùng với đó, đội thực hiện tốt nhiệm vụ tuyên truyền, hỗ trợ người nộp thuế bằng các hình thức như: sử dụng mạng Internet, điện thoại, trực tiếp hướng dẫn và giải đáp vướng mắc về chính sách thuế cho người nộp thuế… Nhờ đó, đội đã tổ chức thu vượt kế hoạch nhiều sắc thuế như: thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế tài nguyên, thuế trước bạ… thu lợi cho Nhà nước hàng tỷ đồng.

Ông Dương Tuấn Dũng - Chi cục trưởng Chi cục Thuế huyện Mường Tè cho biết thêm: Thời gian tới, Chi cục tiếp tục đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về thuế, phí, lệ phí để các doanh nghiệp, tổ chức, cá nhân sản xuất kinh doanh trên địa bàn huyện hiểu rõ về quyền lợi và nghĩa vụ nộp thuế, tự giác kê khai nộp thuế theo quy định của pháp luật. Đồng thời, đẩy mạnh việc xử lý, thu hồi giảm nợ đọng thuế, tổ chức cưỡng chế theo quy định của pháp luật đối với các trường hợp chây ỳ, chậm thanh toán nợ thuế. Kiểm soát chặt chẽ việc hoàn thuế, bảo đảm đúng đối tượng, chính sách pháp luật thuế của Nhà nước nhằm thu đúng, thu đủ, thu triệt để các nguồn thu trên địa bàn huyện…”.

Hà Dũng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Việt Nam chúc mừng ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ
Theo TTXVN, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện chúc mừng ông Joseph Robinette Biden Jr. được bầu làm Tổng thống Hợp chúng quốc Hoa Kỳ.
Kiểm soát kinh doanh đào dịp tết
(BLC) - Theo phong tục của người Việt, hoa đào là biểu tượng ngày tết nên không thể thiếu trong mỗi gia đình ở miền Bắc khi tết đến, xuân về. Tuy nhiên, những năm qua, đào rừng (đào càng nhiều năm...
Chị Thủy vượt khó làm giàu
Từ vùng đất cằn cỗi, khó canh tác, chị Hoàng Thị Thủy (SN 1988 ở bản Tân Bình, xã Bình Lư, huyện Tam Đường) cải tạo và xây dựng mô hình vườn, ao, chuồng (VAC) đem lại hiệu quả kinh tế cao. Mỗi...
Trồng, thay thế cây xanh trên một số tuyến đường: Bảo đảm cảnh quan đô thị
(BLC) – Những ngày qua, thành phố Lai Châu tổ chức chặt hạ nhiều cây xanh trên một số tuyến đường. Theo kế hoạch thì việc này sẽ được hoàn tất trong năm 2021 nhằm đảm bảo cảnh quan đô thị.