Chủ nhật, 19/05/2019, 14:36 [GMT+7]

Xây dựng thương hiệu gạo séng cù

Thứ hai, 19/11/2018 - 15:34'
(BLC) - Được mệnh danh là vùng đất màu mỡ, nguồn nước trong lành, khí hậu ôn hòa tạo ra sản phẩm gạo séng cù ở xã Hua Nà (huyện Than Uyên) thơm, dẻo ngon đặc trưng. Xây dựng và giữ vững thương hiệu sản phẩm nông sản, cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường tuyên truyền, vận động nông dân ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất lúa.

Chúng tôi đến xã Hua Nà khi bà con vừa thu hoạch xong vụ lúa mùa, mặc dù năm nay thời tiết diễn biến phức tạp nhưng ai cũng phấn khởi vì năng suất lúa đạt cao. Trong tổng số trên 200ha lúa thì diện tích lúa séng cù có gần 100ha, năng suất đạt trên 55 tạ/ha. Anh Nùng Văn Phát (bản Hua Nà) chia sẻ: “Đây là năm thứ 2 gia đình tôi gieo cấy trên 2.000m2 lúa séng cù. Đây là giống lúa cho hạt gạo thơm, ngon, dẻo, nhiều thành phần dinh dưỡng nên giá thành cao hơn nhiều so với giống lúa khác mà bà con vẫn sản xuất”.

Nhân dân bản Đán Đăm, xã Hua Nà thu hoạch lúa séng cù.

Được biết, Hua Nà là xã vùng 2 của huyện Than Uyên có diện tích tự nhiên 2.164,27ha, các hộ chủ yếu sản xuất nông, lâm nghiệp. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp 194,7ha, trong đó 148,2ha lúa. Séng cù là giống lúa tẻ thơm với đặc trưng hạt gạo trắng trong, căng tròn, hương vị đậm đà, hàm lượng dinh dưỡng cao.

Ông Lù Văn Chiến - Chủ tịch UBND xã Hua Nà cho biết: “Qua các vụ gieo trồng, séng cù đã nhanh chóng trở thành đặc sản của địa phương và được nhiều người tiêu dùng trong và ngoài tỉnh biết đến. Tuy nhiên, do những yếu tố khách quan về địa hình, diễn biến thời tiết thất thường, sâu bệnh gây hại và sự tác động của nền kinh tế thị trường, giá cả vật tư phục vụ nông nghiệp tăng cao nên bà con không thiết tha sản xuất nông nghiệp.

Chất lượng cao, lợi ích lớn là tiền đề để xã Hua Nà có chiến lược mở rộng diện tích gieo cấy lúa séng cù. Do đó, xã đã xây dựng mô hình điểm làm mẫu cho người dân học tập. Hội Nông dân là lực lượng nòng cốt thực hiện và thường xuyên cử các đồng chí trong Ban Chấp hành có mặt tại các bản để tuyên truyền, vận động và làm cùng. Vận động hội viên, Nhân dân tham gia các lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật sản xuất do cơ quan chuyên môn phối hợp tổ chức tại xã.

Cấp ủy, chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, vận động các gia đình đổi ruộng để dồn thửa, tiện cho công tác chăm sóc và bảo vệ; tham gia Dự án sản xuất thử nghiệm ứng dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật phát triển và tạo dựng nhãn hiệu chứng nhận “Gạo séng cù Than Uyên” với diện tích 21ha trên địa bàn xã. Thông qua các buổi tập huấn, hội thảo đầu bờ, người dân được tiếp cận kiến thức, mạnh dạn chuyển đổi diện tích trồng lúa chất lượng thấp sang trồng lúa séng cù.

Nhờ sự nỗ lực vào cuộc của cấp ủy, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể xã và sự tham gia của người dân, những năm qua diện tích gieo trồng lúa séng cù ở xã Hua Nà từng bước tăng lên. Hiện nay, diện tích sản xuất lúa séng cù tập trung chủ yếu tại các bản: Hua Nà, Đán Đăm, Lọng Bon và Nà Ban. Thực tế cho thấy, giá trị lúa séng cù khá cao, dao động từ 13.000 - 15.000 đồng/kg thóc, giá gạo 22.000 - 25.000 đồng/kg. Góp phần nâng cao thu nhập bình quân đầu người đạt 28 triệu đồng/năm, tỷ lệ hộ nghèo giảm xuống còn 11%.

Hình thành vùng chuyên canh sản xuất lúa séng cù, xã Hua Nà đang tập trung đầu tư nâng cấp, tu sửa, xây dựng các tuyến kênh mương nhằm đảm bảo nguồn nước tưới; khuyến khích nông dân tập trung sản xuất 1 giống lúa/cánh đồng. Từ đó góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, duy trì và xây dựng bền vững thương hiệu lúa chất lượng cao của huyện.

Tùng Phương

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...