Chủ nhật, 21/04/2019, 14:13 [GMT+7]

Xã Lê Lợi nâng cao tiêu chí thu nhập

Thứ hai, 01/10/2018 - 11:05'
(BLC) - Nhân rộng mô hình phát triển kinh tế, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, tạo việc làm cho lao động nông thôn… Đó là những giải pháp mà xã Lê Lợi (huyện Nậm Nhùn) đã và đang chú trọng thực hiện nhằm nâng cao thu nhập cho người dân.

Năm 2015, xã Lê Lợi được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Giữ vững danh hiệu này, Đảng bộ, chính quyền xã đề ra những giải pháp, hướng đi đúng nhằm thúc đẩy kinh tế địa phương. Trong đó, đặc biệt quan tâm công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát huy nội lực về nguồn lao động, tài nguyên đất đai để nâng cao thu nhập.

Từ trồng ngô, giúp Nhân dân bản Chiềng Lè có nguồn nông sản phục vụ chăn nuôi và bán ra thị trường.

Đời sống của người dân chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, hàng năm, xã giao chỉ tiêu cụ thể cho từng bản. Từ đó, các bản căn cứ đặc thù địa phương, lựa chọn cơ cấu cây trồng, hướng dẫn bà con chuyển đổi hợp lý; chú trọng đầu tư chăm sóc. Cùng với đó, khuyến khích Nhân dân tham gia thực hiện các dự án sản xuất của các đơn vị, doanh nghiệp vào đầu tư. Điển hình là đầu năm 2017, Công ty Cổ phần Liên Việt Lai Châu triển khai dự án trồng cây mắc ca. Khi được tuyên truyền, giới thiệu lợi ích của loại cây trồng này Nhân dân các bản: Lai Hà, bản Chợ, Nậm Na, Chiềng Lè góp 30ha đất trồng mắc ca. Đến nay, mắc ca sinh trưởng, phát triển tốt, bà con cũng đặt nhiều niềm tin sẽ có nguồn thu nhập ổn định trong thời gian tới.

Hiện nay, mặc dù dự án trồng mắc ca chưa cho thu hoạch quả nhưng Nhân dân cũng bước đầu có thu nhập từ tham gia lao động thời vụ cho Công ty. Mỗi tháng, Công ty thuê từ 25 - 30 lao động địa phương với mức tiền công 150 nghìn đồng/người/ngày để phụ trách công đoạn chăm sóc. Ngoài ra, Công ty ký hợp đồng thuê công nhân là lao động địa phương làm việc tại vườn ươm với thu nhập trên 4 triệu đồng/người/tháng.

Xã Lê Lợi tiếp tục thực hiện có hiệu quả các chính sách hỗ trợ sản xuất của Chính phủ, của tỉnh giúp bà con chuyển đổi hiệu quả cơ cấu cây trồng, vật nuôi.  Ưu tiên tập trung nguồn lực, dự án vào các bản khó khăn. Chỉ đạo các tổ chức đoàn thể tín chấp với các ngân hàng giúp hội viên, đoàn viên vay vốn ưu đãi đầu tư  phát triển kinh tế.

Ông Lò Văn Sinh - Chủ tịch UBND xã Lê Lợi cho biết: “Hết năm 2017, thu nhập bình quân đầu người của xã đạt 18 triệu đồng. So với bình quân của tỉnh (22 triệu đồng/người/năm) vẫn còn ở mức thấp. Cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều cuộc họp, bàn tìm giải pháp nâng cao thu nhập cho Nhân dân. Qua đó, chú trọng tuyên truyền, vận động bà con tận dụng tối đa diện tích trồng lúa, ngô, hoa màu các loại. Đối với những diện tích đất cho năng suất thấp, vận động Nhân dân hiến đất, chuyển đổi sang trồng cây mắc ca, dứa. Năm 2018, được tỉnh, huyện quan tâm đầu tư nguồn vốn hỗ trợ sản xuất, xã triển khai trồng thử nghiệm mô hình dứa với diện tích 14ha. Chúng tôi cử cán bộ xã đi tham quan, học tập mô hình của Hợp tác xã Na Sang, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Hợp tác xã giúp cung ứng giống, kỹ thuật, hướng dẫn người dân trồng và chăm sóc, bao tiêu sản phẩm, nhờ đó Nhân dân thêm tin tưởng, nhiều hộ dân mong muốn đầu tư mở rộng diện tích. Hằng năm, xã còn phối hợp với các cơ quan chuyên môn mở lớp tập huấn chuyển giao khoa học kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi, vận động người dân đưa những giống cây trồng có năng suất cao vào sản xuất”.

Với lợi thế diện tích đất đồi lớn, nhiều bãi chăn thả rộng, Nhân dân các bản chuyển đổi phương thức chăn nuôi nhỏ lẻ sang hướng hàng hóa. Cán bộ xã xuống từng bản hướng dẫn người dân sửa chữa, gia cố chuồng trại, trồng cỏ voi. Đồng thời, quy hoạch vùng chăn thả gia súc tập trung, không để người dân thả rông khiến vật nuôi dễ lây lan dịch bệnh và phá hoại hoa màu. Đến nay, toàn xã có 1.680 con gia súc các loại. Đối với những bản có lợi thế cạnh sông suối như Pá Quẩy, Chiềng Lè, bản Chang, bản Chợ, người dân đầu tư đánh bắt thủy sản. Trung bình mỗi năm, đánh bắt hơn 50 tấn thủy sản, đem lại thu nhập tương đối ổn định.

Bằng nhiều giải pháp cụ thể trong phát triển kinh tế, cuộc sống của người dân xã Lê Lợi ngày một đổi khác, năng suất cây trồng, vật nuôi được nâng lên, nhiều mô hình kinh tế phát triển đem lại thu nhập ổn định.

Phương Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".