Thứ ba, 25/02/2020, 10:39 [GMT+7]

Sắc xuân trên đỉnh Nùng Nàng

Thứ tư, 27/02/2019 - 22:45'
(BLC) - Khi những tia nắng ấm áp của mùa xuân, sức xuân đang tràn ngập trên mọi nẻo đường, ngõ bản, chúng tôi về xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường trong niềm vui, hân hoan của bà con khi xã vừa được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới. Đồng chí Ma Cang Dinh - Chủ tịch UBND xã phấn khởi chia sẻ, năm 2018, 14/14 chỉ tiêu chủ yếu trong phát triển kinh tế - xã hội của xã đều thực hiện đạt và vượt kế hoạch đề ra. Cấp ủy, chính quyền xã đã có nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả hỗ trợ người dân nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, góp phần thực hiện thắng lợi công cuộc xóa đói, giảm nghèo trên địa bàn.

Xác định việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập cho người dân là một trong những yêu cầu, nhiệm vụ quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, những năm qua, cấp ủy, chính quyền xã Nùng Nàng đã tích cực tuyên truyền, vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi; áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật nhằm nâng cao giá trị sản xuất, tăng thu nhập trên cùng một đơn vị diện tích. Theo đó, tranh thủ sự đầu tư, hỗ trợ của Nhà nước, xã vận động, hướng dẫn bà con đổi mới cơ cấu mùa vụ, đưa cây trồng, vật nuôi có giá trị kinh tế vào sản xuất; tập trung phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm theo hướng hàng hóa. Đến nay, toàn xã có 522ha diện tích gieo trồng cây lương thực (tăng 15ha so với năm 2017). Tổng sản lượng lương thực đạt 2.169,73 tấn (tăng 28,31 tấn so với năm 2017). Trong đó, 175ha lúa mùa được nông dân trong xã sử dụng các loại giống mới như: Nghi hương, Thục hưng, Séng cù, Hương thơm… năng suất đạt 51,7 tạ/ha. Ngô mùa: 267ha, năng suất đạt 37,64 tạ/ha; ngô thu đông: 80ha, năng suất đạt 32,5 tạ/ha. Riêng cây lạc, đậu tương, nông dân trong xã trồng hơn 20ha không chỉ giúp nông dân tăng thêm thu nhập mà còn cải tạo đất cho vụ tiếp theo… Ngoài ra, xã cũng chỉ đạo Nhân dân chăm sóc, bảo vệ 143,3ha cây thảo quả với sản lượng 35,7 tấn, nhiều hộ nông dân trong xã có của ăn của để từ cây trồng này.

Bà con bản Lao Tỷ Phùng xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) làm đất trồng cây màu vụ đông xuân.

Để giảm nghèo bền vững, từng bước nâng cao thu nhập cho Nhân dân trên địa bàn, xã vận động bà con nông dân tích cực trồng cây công nghiệp, ăn quả ôn đới. Năm 2018, trên cơ sở nguồn vốn được phân bổ xã đã phối hợp với Công ty Giống vật tư nông nghiệp Lào Cai xây dựng 1 mô hình trồng cây dược liệu, cây ăn quả ôn đới gắn với tiêu thụ nông sản đảm bảo bền vững tại 8/8 bản. Đến nay, toàn xã có  40,89ha cây ăn quả ôn đới; 21,2ha cây mắc ca, 57,825ha cây sa nhân, 12ha cây lê, 7 ha cây mận, 3ha cây quýt ôn đới, 2.000m² cây đương quy. Đây là những loại cây trồng mới đưa vào triển khai trồng tại xã trong vài năm trở lại đây không chỉ gips bà con thay đổi nhận thức, tư duy về tập tục canh tác mà còn giúp cho người dân xã Nùng Nàng hôm nay phá thế độc canh cây lúa, đưa các loại cây trồng mới vào sản xuất, đem lại giá trị kinh tế cao.

Bên cạnh đó, để khai thác triệt để tiềm năng thế mạnh của địa phương, xã chú trọng phát triển chăn nuôi gia súc, gia cầm thông qua việc chỉ đạo các tổ chức hội, đoàn thể tổ chức các lớp tập huấn hướng dẫn kỹ thuật chăn nuôi trồng trọt, tín chấp với Ngân hàng Chính sách xã hội huyện, Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện tạo điều kiện thuận lợi để Nhân dân vay vốn phát triển kinh tế. Trong năm đã tạo điều kiện cho 79 hộ vay, với tổng dư nợ là 4.057 triệu đồng, giúp người dân có vốn đầu tư sản xuất nông nghiệp, chăn nuôi gia súc gia cầm. Hiện toàn xã có 4.286 con gia súc, 6.214 con gia cầm các loại (tốc độ tăng trưởng đàn gia súc 7%/năm). Mở rộng 6,59ha diện tích đất nuôi trồng thủy sản với sản lượng 19,5 tấn/năm. Ngoài ra, xã thường xuyên tuyên truyền, vận động Nhân dân thực hiện tốt Luật Bảo vệ và Phát triển rừng đặc biệt là công tác trồng, khoanh nuôi tái sinh và phòng cháy chữa cháy rừng tại các bản trên địa bàn. Tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát, tuần tra phát hiện và xử lý kịp thời những hành vi vi phạm đối với công tác bảo vệ và phát triển rừng. Trong năm 2018, xã vận động Nhân dân trồng mới 2,1ha rừng sản xuất, chủ yếu là cây thông, sơn tra. Thực hiện chương trình xây dựng nông thôn mới, xã đã tuyên truyền vận động bà con Nhân dân cứng hóa được 50 nền nhà; xây dựng được 71 cột điện chiếu sáng; tuyên truyền vận động Nhân dân đóng góp vật liệu nâng cấp, sửa chữa được 700m đường trục, ngõ bản, nhánh tới hộ gia đình với tổng số tiền là 721 triệu đồng. Triển khai xây dựng được 16 lò đốt rác tại 8/8 bản; công tác dọn vệ sinh đường trục, ngõ bản, sắp xếp cải tạo nhà ở được duy trì thực hiện vào thứ 7 hàng tuần nhằm từng bước xây dựng môi trường nông thôn xanh sạch đẹp. Tuyên truyền, vận động 3/8 bản xây dựng cổng bản, trồng hoa dọc đường giao thông nội bản... Được công nhận là xã nông thôn mới đang tạo những tiền đề thuận lợi cho sự nghiệp phát triển kinh tế - văn hóa xã hội của địa phương.

Thương binh Mã A Cha – bản Sấy Sang 3 tâm sự: 9 năm tham gia cuộc kháng chiến chống Mỹ bên nước bạn Lào tôi gia nhập Trung đoàn 82, chiến đấu tại mặt trận 379. Sau nhiều trận đấu tôi bị thương mất 70% sức khỏe. Chiến tranh kết thúc, tôi trở về quê hương, nỗ lực phấn đấu, nuôi dạy con cái lên người. Chứng kiến sự đổi thay của mảnh đất Nùng Nàng hôm nay chúng tôi biết ơn Đảng nhà nước, tỉnh huyện nhiều lắm. Nếu không có sự đầu tư hỗ trợ xây dựng các công trình giao thông, trường học, trạm xá, nước sinh hoạt, cây, con giống mới… thì người dân trong xã không có được cuộc sống tốt đẹp như hôm nay.

Đời sống vật chất thay đổi các hoạt động văn hóa - xã hội cũng có nhiều chuyển biến tích cực. Ngoài việc huy động trẻ trong độ tuổi ra lớp, xã cũng làm tốt công tác duy trì chuẩn phổ cập giáo dục - chống mù chữ và phổ cập cho trẻ em mầm non 5 tuổi, phổ cập tiểu học, THCS đúng độ tuổi; đẩy mạnh kiên cố hóa trường lớp học, nâng cao chất lượng dạy và học, đặc biệt là giáo dục mũi nhọn. Chú trọng làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, giảm tỷ lệ sinh con thứ 3 trở lên… Có thể khẳng định với sự hỗ trợ của nhà nước, sự đoàn kết, năng động trong công tác lãnh, chỉ đạo và sự nỗ lực vượt khó vươn lên của Nhân dân trong xã, diện mạo xã vùng cao Nùng Nàng đã có nhiều đổi thay. Đời sống vật chất, tinh thần của người dân được nâng lên rõ nét, công tác an sinh xã hội được bảo đảm, 6/8 bản đạt danh hiệu bản văn hóa. Tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 20,7%; sự nghiệp văn hóa, y tế, giáo dục từng bước phát triển; an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững; hệ thống chính trị hoạt động có hiệu lực, hiệu quả.

Chia sẻ về những đổi thay của quê hương, ông Ma Cang Dinh – Chủ tịch UBND xã khẳng định, Nùng Nàng hôm nay đã và đang có những bước phát triển vượt bậc; điện, đường, trường, trạm… được xây dựng khang trang; cái đói, cái nghèo đang từng năm khép lại; quan trọng hơn là cơ cấu kinh tế nông nghiệp nông thôn đang chuyển dịch đúng hướng. Đó là nền tảng vững chắc để Nùng Nàng đi lên bằng nội lực và tiềm năng, thế mạnh của mình.

Trên con đường trở về niềm vui như lan tỏa trong mỗi chúng tôi khi được chứng kiến sự đổi thay mạnh mẽ của một xã vùng cao nơi địa đầu Tổ quốc. Và, chúng tôi tin, Nùng Nàng sẽ tiếp tục phấn đấu đạt được nhiều thắng lợi và kết quả quan trọng những năm tiếp theo. Để mỗi mùa xuân mới về, người dân trong xã sẽ vững bước trên con đường công nghịêp hoá, hiện đại hoá nông nghiệp nông thôn miền núi.

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

A Nù dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Dám nghĩ, dám làm, phát huy tinh thần xung kích của tuổi trẻ, đoàn viên Thào A Nù (26 tuổi ở bản Nậm Sảo 2, xã Trung Chải, huyện Nậm Nhùn) không ngại gian khó, vươn lên làm giàu chính đáng...
Sắc xuân Trường Sa
(ĐCSVN)- Khi đất trời vào xuân, cũng là lúc cây cối ở Trường Sa đua nhau trổ hoa khoe sắc. Ở Trường Sa bây giờ không chỉ có phong ba, bão táp, bàng vuông...mà có cả những loài hoa từ đất liền mang...
Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...