Thứ tư, 03/06/2020, 15:55 [GMT+7]

Thanh niên Mường Tè chung tay bảo vệ môi trường

Thứ sáu, 06/03/2020 - 09:20'
(BLC) - Giữ gìn vệ sinh môi trường, tạo cảnh quan đô thị xanh - sạch - đẹp luôn được đoàn viên, thanh niên (ĐVTN) huyện Mường Tè tiên phong thực hiện. Trong thời điểm dịch bệnh Covid-19 đang diễn biến phức tạp, việc giữ gìn vệ sinh môi trường càng được các ĐVTN thực hiện thường xuyên hơn. Qua đó, tạo được ấn tượng đẹp trong lòng người dân và du khách khi ghé thăm Mường Tè.

Chúng tôi về huyện Mường Tè vào những ngày đầu tháng 3, khi tình hình dịch bệnh Covid-19 vẫn còn diễn biến phức tạp. Người dân hạn chế ra đường, đặc biệt tránh những nơi đông người, song những ĐVTN của huyện vẫn tỏa ra các nẻo đường vệ sinh đường làng, ngõ bản, trường học, cơ quan, đơn vị. Những nơi có nguy cơ nhiễm bệnh luôn được các bạn ĐVTN dọn dẹp sạch sẽ, xử lý đúng cách, không gây ô nhiễm. 

Được biết, Huyện đoàn Mường Tè hiện có 19 tổ chức Đoàn cơ sở, 206 chi đoàn và 4.203 ĐVTN. Để thanh niên nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, Huyện đoàn phối hợp các chi đoàn cơ sở xuống các xã, bản tuyên truyền, vận động Nhân dân thay đổi nhận thức, không xả rác bừa bãi, chặt, phá rừng, thả rông vật nuôi, không sử dụng sản phẩm từ động, thực vật hoang dã, quý hiếm. Mỗi ĐVTN phải tự nghiêm khắc với bản thân, vệ sinh nơi ở sạch sẽ, gọn gàng, làm gương cho người dân trong bản noi theo.... Góp phần hạn chế sự lây lan của dịch bệnh Covid-19.

                        ĐVTN xã Bum Tở dọn dẹp vệ sinh môi trường.

  ĐVTN xã Bum Tở dọn vệ sinh môi trường.

Chuyển biến từ lời nói đến hành động, ĐVTN của huyện là những người tiên phong trong việc giữ gìn vệ sinh nhà cửa, làng bản. Mỗi lần dọn vệ sinh, rác, chất thải được phân loại, xử lý đúng cách và được đổ, đốt đúng nơi quy định. ĐVTN chủ động khơi thông cống rãnh, đào hố rác chôn lấp rác thải, trồng cây xanh; giúp người dân tu sửa, di dời chuồng trại, nhà tiêu xa khu dân cư; xử lý chất thải của vật nuôi bằng cách tận dụng làm phân bón cây trồng hay xử lý thành hầm bioga làm chất đốt. Mỗi khi công việc xong, các biển báo “cấm đổ rác” được dựng lên như lời nhắc nhở đối với người qua lại. Không chỉ tự tổ chức riêng các buổi dọn vệ sinh, mà mỗi khi bản, xã phát động, ĐVTN cũng tích cực hưởng ứng theo. Đoàn viên Xờ Mì Ché - bản Phìn Khò (xã Bum Tở) cho biết: Trước đây, do thiếu hiểu biết nên tôi cũng như thanh niên trong bản không ý thức được tầm quan trọng của việc bảo vệ môi trường, rác xả bừa bãi, chuồng trại, nhà tiêu thiết kế gần nơi ở gia đình nên việc ô nhiễm khó tránh khỏi. Từ khi cán bộ đoàn xã, huyện tuyên truyền, tôi ý thức hơn và chủ động giữ gìn vệ sinh môi trường, bố trí chuồng trại xa nơi ở, làm gương để người dân trong bản học theo.

Ngoài ra, ĐVTN trong huyện còn là lực lượng chủ công trong tham gia Tổ Bảo vệ, phòng cháy chữa cháy rừng của bản, vận động người dân không chặt, phá rừng; đốt nương đúng quy định; tích cực tuần tra, bảo vệ rừng. Ngày “chủ nhật xanh” hàng tháng, ĐVTN trong huyện còn tổ chức ra quân dọn vệ sinh, xử lý các điểm đen môi trường... Bên cạnh đó, Huyện đoàn còn phối hợp với ngành giáo dục huyện tổ chức các buổi sinh hoạt ngoại khóa giáo dục các em học sinh biết yêu quý thiên nhiên, bảo vệ môi trường như: giữ gìn vệ sinh trường, lớp học, vứt rác đúng nơi quy định, không bẻ cành, phá hoại cây xanh... Nhiều đơn vị nhà trường còn cho học sinh đi thực tế giúp các em trải nhiệm được thế giới xung quanh.

Chị Đao Thanh Loan – Bí thư Huyện đoàn Mường Tè cho biết: Nhận thức về bảo vệ môi trường của ĐVTN trong huyện ngày càng được nâng cao, các tuyến đường thanh niên tự quản không còn rác, chất thải; các ĐVTN ý thức hơn trong việc giữ gìn vệ sinh chung. Thời gian tới, Huyện đoàn tiếp tục tuyên truyền, vận động ĐVTN, tổ chức nhiều đợt ra quân bảo vệ môi trường; đồng thời tuyên dương, khen thưởng kịp thời các tổ chức cơ sở đoàn có thành tích tốt.

Việc làm của ĐVTN huyện Mường Tè đã góp phần chung vào cải thiện không gian sống, trả lại môi trường xanh, sạch, đẹp. Những việc làm trên đúng với câu nói "Đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên".

Thái Hà

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

WHO khẳng định virus SARS-CoV-2 vẫn chưa hề suy yếu
Giám đốc bộ phận xử lý các vấn đề khẩn cấp của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Michael Ryan khẳng định SARS-CoV-2 cho đến nay vẫn là một virus gây chết người, đồng thời cảnh báo những lập luận cho...
Nguồn cung xăng dầu khan hiếm
(BLC) - Những ngày qua, theo phản ánh của nhiều người dân, trên địa bàn tỉnh có tình trạng một số cây xăng treo biển hết xăng, đóng cửa dừng bán hàng. Có người băn khoăn liệu có hay không tình...
Lò Me Tuyền chăm ngoan, học giỏi
Trong chuyến công tác tại huyện Nậm Nhùn, chúng tôi được nghe kể nhiều về cô học trò Lò Me Tuyền (dân tộc Mảng) học sinh lớp 6A3, Trường THCS thị trấn Nậm Nhùn (huyện Nậm Nhùn) chăm ngoan, học giỏi.
Lai Châu: Lan toả tình yêu thương giữa đại dịch Covid-19
Những ngày qua, thực hiện quyết sách của Đảng và Nhà nước trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19, cả hệ thống chính trị của tỉnh Lai Châu đã vào cuộc, dành mọi ưu tiên tốt nhất để đảm bảo an...