Thứ tư, 13/11/2019, 16:15 [GMT+7]

Vàng Ma Chải mở rộng diện tích lúa vụ đông xuân

Thứ ba, 26/02/2019 - 15:34'
(BLC) - Lên xã Vàng Ma Chải (huyện Phong Thổ) những ngày này, chúng tôi được thỏa mắt ngắm nhìn những trảng rừng đang lên xanh tốt. Phía dưới là những triền ruộng bậc thang dát vàng hoa cải, điểm xuyến trong đó là những ruộng lúa vụ đông xuân đang bước vào thì con gái... Có được kết quả đó là nhờ sự quan tâm, hỗ trợ giống vụ đông xuân của huyện, sự cố gắng của Đảng bộ, chính quyền và của mỗi người dân cùng cao Vàng Ma Chải đã tạo nên duyên lành giữa cây và đất.

Gần 10 năm trở về trước, đến xã Vàng Ma Chải hay các xã vùng cao biên giới của huyện Phong Thổ như: Dào San, Mù Sang, Hoang Thèn thời điểm này, chúng tôi chỉ thấy những mảnh nương, thửa ruộng bậc thang trơ trọi, nứt nẻ hoặc mọc đầy cỏ dại. Bà con các xã chỉ cấy duy nhất một vụ lúa mùa, nguyên nhân cũng do khí hậu khắc nghiệt, nguồn nước phụ thuộc hoàn toàn vào tự nhiên... Vài năm trở lại đây, với sự nỗ lực rất lớn trong công tác tuyên truyền, vận động của cả hệ thống chính trị huyện, cấp ủy, chính quyền địa phương, bà con trong xã vàng Ma Chải đã dần thay đổi nếp nghĩ, cách làm, tích cực đưa cây lúa vụ đông xuân vào sản xuất.

Người dân xã Vàng Ma Chải thu hoạch lúa vụ đông xuân năm 2017 - 2018.

Kỷ niệm về lần đầu tiên đưa cây lúa vụ đông xuân về trồng vẫn còn nguyên vẹn trong tiềm thức của đồng chí Chủ tịch UBND xã Lý Phủ Hành, ông kể cho chúng tôi nghe, năm 2012, sau nhiều lần khảo sát, nghiên cứu huyện triển khai thí điểm 2ha lúa vụ đông xuân (lúa vụ 2) ở bản Hoang Thèn (xã Vàng Ma Chải), song dù cấp ủy, chính quyền xã nỗ lực vận động, tuyên truyền nhưng không một người dân nào tin tưởng tham gia mô hình. Vì vậy  cán bộ Trạm Khuyến nông, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện, chiến sỹ Đoàn Kinh tế - Quốc phòng 356 (đứng chân trên địa bàn xã), cán bộ xã phải xuống ruộng gieo mạ, cấy toàn bộ diện tích lúa đông xuân thí điểm, giống như "trình diễn" cho bà con xem. Năm đầu tiên, năng suất lúa đạt 7,1 tạ/ha, cao hơn năng suất lúa mùa. Từ đó, bà con mới tin và làm theo các quy trình như đã được chứng kiến.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Vàng Ma Chải là vùng cao xã biên giới, địa hình được tạo bởi những dãy núi chạy dài theo hướng Tây bắc – Đông nam, có nhiều đỉnh núi cao tới 2.152m. Và nơi thấp nhất cũng trên 800m, núi cao và dốc, xen kẽ nhiều thung lũng sâu và hẹp. Khí hậu điển hình của vùng nhiệt đới với ngày nóng đêm lạnh và phân chia 2 mùa rõ rệt (mùa mưa bắt đầu từ tháng 4 kết thúc vào tháng 9, mùa khô bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 3 năm sau). Nhiệt độ trung bình năm khoảng 18oC, trong những tháng mùa mưa thường có lũ xảy ra, gây sạt lở làm ảnh hưởng tới đời sống, sản xuất và giao thông đi lại của Nhân dân. Đặc biệt trong việc phát triển kinh tế nông nghiệp của xã, nên khi vận động Nhân dân mở rộng diện tích lúa vụ đông xuân, xã đã phối hợp với cơ quan chuyên môn của huyện nghiên cứu thổ nhưỡng đất. Theo đó, đất nông nghiệp ở xã Vàng Ma Chải có hai loại đất chính là feralit được phát triển trên các loại đá chính là đá trầm tích, đá biến chất và đất mùn đỏ trên núi, nhóm đất này được hình thành chủ đạo như đất feralit phù hợp cho trồng lúa đông xuân, tuy nhiên do địa hình bị chia cắt, độ dốc lớn nên mùa mưa lũ thường có nguy cơ cao về sạt lở đất, đá. Vì vậy, quá trình mở rộng cũng được xã làm cẩn trọng, từng bước tránh mất mùa hoặc bị cuốn trôi do mưa lũ.

Cùng với đó, trong những năm qua, xã  Vàng Ma Chải được Đảng, Nhà nước, tỉnh, huyện quan tâm triển khai nhiều chương trình dự án thủy lợi, nước sinh hoạt, đường giao thông... trong đó, có 6 công trình thủy lợi được đầu tư xây dựng kiên cố có năng lực tưới trên 30ha. Đó chính là điều kiện quan trọng để xã vận động Nhân dân mở rộng diện tích lúa đông xuân, từng bước nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho Nhân dân. Đến nay, tổng diện tích lúa mùa của xã đạt 165ha, lúa đông xuân gần 10ha, sản lượng đạt 86,6 tấn, lương thực bình quân đạt 57,6 kg/người/năm.

Vụ đông năm 2018-2019, nông dân trong xã tiếp tục được huyện hỗ trợ giống triển khai cấy lúa vụ đông xuân tại 3 bản: Tả Phùng, Tả Ô, Hoang Thèn với diện tích 7,8ha. Nhà nước hỗ trợ kinh phí mua giống và phân bón theo định mức và quy định. Cán bộ, công chức chuyên môn của huyện, xã tiến hành xuống bản họp, thông báo khung vụ thời điểm gieo trồng; hướng dẫn các hộ gieo mạ và chăm sóc sau khi trồng... nhằm giúp nông dân có một vụ lúa đông xuân thắng lợi.

Việc triển khai mở rộng diện tích lúa đông xuân không chỉ giúp bà con biết sử dụng giống mới, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất mà còn góp phần tăng năng suất cây trồng trên một đơn vị diện tích, đảm bảo an ninh lương thực, giải quyết việc làm và tăng thu nhập cho Nhân dân, thúc đẩy sự phát triển kinh tế trong toàn xã. Góp sức đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới ở địa phương. 

Xã Vàng Ma Chải là có tổng diện tích đất tự nhiên 2.633,35ha. Trong đó, đất nông nghiệp 712,46ha; đất phi nông nghiệp: 93,17ha; đất chưa sử dụng: 1.828,09ha. Hiện xã có 8 bản, 642 hộ 3.602 khẩu, 2 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó: Dân tộc Dao chiếm đa số, còn lại dân tộc Hà Nhì và các dân tộc khác.

 

P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...