Thứ sáu, 22/03/2019, 14:42 [GMT+7]

Bộ đội biên phòng chung sức xây dựng nông thôn mới

Thứ tư, 10/10/2018 - 15:06'
(BLC) - Góp sức xây dựng vùng biên vững mạnh, nhiều năm qua, những người lính Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu (huyện Phong Thổ) đã chung sức cùng cấp ủy, chính quyền địa phương và Nhân dân các dân tộc trong xã tham gia xây dựng nông thôn mới (NTM).

Đến Sì Lở Lầu, chúng tôi nhận thấy sự đổi khác rõ nét của xã biên giới xa nhất huyện Phong Thổ. Cách đây khoảng 10 năm, đường đến xã phải đi bằng xe máy, có những ngày mưa thậm có khi phải đi bộ; tỷ lệ đói nghèo cao với trên 80%; trình độ dân trí thấp; nhận thức về xây dựng NTM của người dân nhiều hạn chế… Đến nay, bộ mặt nông thôn của xã bừng lên sức sống mới. Đường đến trung tâm xã được trải cấp phối, thu nhập bình quân đầu người đạt trên 17 triệu đồng/năm; tỷ lệ hộ nghèo giảm sâu, trên 98% người dân được sử dụng điện lưới quốc gia; hệ thống chính trị, xã hội được củng cố vững chắc.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu dọn vệ sinh môi trường ở bản Phố Vây.

Có đươc kết quả trên ngoài nguồn lực nhà nước đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng nông thôn, sự lãnh, chỉ đạo quyết liệt, đúng, trúng cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và sự nỗ lực vượt khó của Nhân dân, không thể không kể đến sự đóng góp của Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu. Cán bộ, chiến sĩ của Đồn chủ động, tích cực phối hợp với cán bộ xã, các đoàn thể hoặc trực tiếp xuống các hộ gia đình làm công tác dân vận. Mưa dầm thấm lâu, bà con dân hiểu được lợi ích của xây dựng NTM là để phục vụ cho cuộc sống chính mình nên chủ động đóng góp ngày công, hiến đất làm đường giao thông, cơ giới hóa trong sản xuất nông nghiệp, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi nhằm nâng cao hiệu quả kinh tế cũng như giá trị các sản phẩm nông sản.

Miệng nói, tay làm, từ lãnh đạo Đảng ủy, UBND, các đoàn thể đến Chỉ huy Đồn, cán bộ, chiến sỹ xuống từng bản trực tiếp cầm cuốc, xẻng làm đường giao thông cùng bà con. Chỉ tính từ đầu năm đến nay, đã có hàng trăm ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ cùng người dân trong xã tham gia xây dựng NTM. Các anh còn cùng bà con xây dựng, nạo vét các tuyến kênh mương thủy lợi phục vụ tưới tiêu. Đầu năm học, cũng chính những người lính mang quân hàm xanh lại cùng thầy, cô giáo vệ sinh trường lớp, vận động học sinh đến trường.

Với phương châm “4 cùng” (cùng ăn, cùng ở, cùng làm, cùng nói tiếng dân tộc) và “Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, các anh về bản sửa chữa, gia cố nhà ở cho bà con, nhờ đó số nhà tạm, nhà dột nát trên địa bàn toàn xã hiện chỉ còn dưới 50 nhà. Tích cực tuyên truyền bà con chuyển đổi cơ cấu cây trồng, nâng hệ số sử dụng đất từ một vụ lên hai vụ đã góp phần giảm đáng kể tỷ lệ hộ nghèo hàng năm. Hàng tuần, cán bộ, chiến sĩ ở Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu cùng các Tổ công tác của Đồn ở bản Gia Khâu cùng đoàn viên, thanh niên, hội viên phụ nữ trong bản quét dọn các tuyến đường nội bản; thu gom rác thải, xử lý nước thải. Vận động các hộ chăn nuôi xây dựng chuồng trại hợp vệ sinh... Vì vậy, vấn đề giữ gìn vệ sinh môi trường tại xã cơ bản được đảm bảo.

Thiếu tá Lê Đình Thăng - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu cho biết: “Chung tay xây dựng NTM được đơn vị gắn kết chặt chẽ với thực hiện nhiệm vụ hàng năm của đơn vị. Hằng tháng, chúng tôi đều cử cán bộ, chiến sĩ xuống cùng bà con tham gia làm đường giao thông nông thôn, dọn vệ sinh môi trường, hướng dẫn phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo và vận động tham gia bảo vệ đường biên, mốc giới”.

Từng là xã biên giới xa nhất, khó khăn nhất của huyện nhưng đến nay Sì Lở lầu đạt được 9/19 tiêu chí xây dựng NTM (gồm: quy hoạch, thủy lợi, điện nông thôn, chợ nông thôn, bưu điện, cơ cấu lao động, văn hóa, hệ thống tổ chức chính trị xã hội vững mạnh và an ninh trật tự xã hội đảm bảo). Với các tiêu chí chưa đạt hoặc đạt ở mức thấp, Đồn Biên phòng Sì Lở Lầu sẽ tiếp tục cử cán bộ, chiến sĩ cùng với cấp ủy, chính quyền và Nhân dân triển khai thực hiện. Những việc làm của các anh đã và đang góp phần gắn kết tình quân - dân nơi phên dậu Tổ quốc; củng cố niềm tin của Nhân dân vào những người lính “Bộ đội Cụ Hồ”.

Ông Tẩn Lao San - Chủ tịch UBND xã Sì Lở Lầu khẳng định: “Nhờ sự góp sức của Bộ đội Biên phòng mà Chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng NTM của xã có nhiều thuận lợi và đạt kết quả đáng khích lệ. Từ tuyên truyền, vận động đến triển khai thực hiện các tiêu chí đều có sự đóng góp của các anh. Chúng tôi cũng mong muốn trong thời gian tới, xã tiếp tục nhận được sự hỗ trợ thiết thực hơn của đơn vị nhằm đẩy nhanh tiến độ xây dựng NTM”.

Rời Sì Lở Lầu ra về nhưng ấn tượng về những người lính biên phòng tham gia xây dựng NTM vẫn đọng mãi trong tâm trí chúng tôi. Việc làm ấy thật ý nghĩa khi các anh đã trực tiếp giúp Nhân dân các dân tộc vùng biên giới có cuộc sống ngày càng ấm no, tốt đẹp hơn.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...