Thứ năm, 21/03/2019, 20:23 [GMT+7]

Lính biên phòng giúp dân khắc phục thiên tai

Chủ nhật, 05/08/2018 - 16:29'
(BLC) - Đợt mưa lũ những ngày cuối tháng 6 vừa qua trên địa bàn xã Pa Tần (huyện Sìn Hồ) cuốn trôi nhiều ngôi nhà, tài sản, trường học, ruộng vườn của các đơn vị, nhà dân; gây sạt lở nghiêm trọng về giao thông. Chung tay khắc phục thiên tai, cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần tích cực phối hợp với địa phương và các lực lượng khác giúp Nhân dân sớm ổn định cuộc sống.

Theo thống kê của UBND xã Pa Tần, ước tính tổng thiệt hại do thiên tai khoảng hơn 3 tỷ đồng (chưa tính thiệt hại về giao thông), trong đó tài sản của người dân hơn 600 triệu đồng, của Nhà nước hơn 2,5 tỷ đồng. Cụ thể, 58 hộ dân bị ảnh hưởng, trong đó 5 hộ ở bản Nậm Tần Xá bị lũ cuốn trôi hoàn toàn nhà ở, 43 hộ cần di chuyển chỗ ở do nguy cơ sạt lở, tập trung ở các bản Nậm Tần Xá (27 hộ), Pa Tần 4 (5 hộ), Lồng Thàng (7 hộ) và bản Pho 1 (4 hộ). Nhiều diện tích đất trồng lúa, nương sạt lở, xói mòn, vùi lấp, một số diện tích ruộng bị lũ cuốn trôi, tập trung tại các bản Nà Y, Pá Nậm, Nậm Sản, Pá Mạ, Pá Tóng, Nậm Mạ với tổng diện tích khoảng 37,076ha

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Pa Tần cùng các lực lượng, Nhân dân xã Pa Tần khắc phục hậu quả thiên tai.

Trung tá Vàng A Chính - Phó đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần cho biết, sau khi mưa lũ xảy ra, đơn vị chủ động, tích cực phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng khác trên địa bàn tổ chức ứng phó kịp thời, giúp đỡ Nhân dân khắc phục tình hình. Do mưa lũ kéo dài nên hầu hết tuyến giao thông đi các bản đều bị lũ gây sạt lở, ách tắc, có những bản cô lập hoàn toàn như Nậm Tần Xá. Trước tình hình đó, lãnh đạo đơn vị cử cán bộ, chiến sĩ phối hợp cùng chính quyền và Nhân dân xử lý bước đầu những đoạn sạt đảm bảo lưu thông. Nhiều cán bộ, chiến sĩ phải mạo hiểm đu dây qua suối để tiếp cận địa bàn, kịp thời trục vớt phần nào tài sản của Nhân dân bị lũ cuốn, đồng thời kêu gọi doanh nghiệp tại xã bố trí máy xúc hỗ trợ san đường.

 Trong khoảng thời gian này, một số địa bàn bị ngập úng, điển hình là 2 bản: An Tần và Pa Tần 3, mưa kéo dài và nước sông dâng đột ngột nên nhiều hộ gia đình bị ngập nước, nguy cơ thiệt hại tài sản lớn. Đồn đã cùng với các lực lượng khác như: Tiểu đoàn Huấn luyện - Cơ động (BĐBP tỉnh, đóng chân trên địa bàn xã), UBND xã, các đoàn thể, dân quân, đoàn viên, thanh niên và các hộ gia đình trong vùng ngập huy động mọi phương tiện gồm xuồng, ô tô, xe máy… tổ chức di dời người, tài sản, vật dụng lao động và sinh hoạt khác của 45 hộ dân đến nơi an toàn.

Theo chân những người lính bộ đội biên phòng đến bản Nậm Tần Xá, nơi từng bị cô lập do thiên tai vừa mới được thông tuyến, tôi được Đại úy Phạm Đình Chiến (Đồn Biên phòng Pa Tần) cho hay, đây là một trong những bản thiệt hại lớn nhất của xã, trong đó có 1 trường mầm non và 5 hộ gia đình bị cuốn trôi nhà, phòng lớp học, ruộng nương và nhiều tài sản khác. Đơn vị đã phối hợp với các ban, ngành xã cùng Nhân dân trong bản tổ chức lao động, san lấp nền để dựng lại lớp chuẩn bị cho năm học mới; chặt cây dựng nhà cho các gia đình; di dời những hộ dân trong vùng có nguy cơ bị sạt lở đến địa điểm an toàn.

Trong số các hộ dân bị thiệt hại nặng nề của bản Nậm Tần Xá có bà Sìn Thị Sóng (82 tuổi, thuộc đối tượng neo đơn, mù lòa, không nơi nương tựa) bị trôi nhà. Đồn Biên phong Pa Tần tổ chức thăm hỏi, ủng hộ thực phẩm, thuốc men, vật dụng sinh hoạt và cùng với các lực lượng làm lại nhà cho bà Sóng. Ngoài ủng hộ 1 ngày lương (theo lời kêu gọi của Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh), cán bộ, chiến sỹ Đồn cũng ủng hộ riêng đối với bản Nậm Tần Xá là 50.000 đồng/cán bộ, 10.000 đồng/chiến sỹ. Phối hợp với chính quyền địa phương và các lực lượng khác trên địa bàn kêu gọi sự chung tay của gần 30 đoàn thiện nguyện với tổng số tiền khoảng gần 5 tỷ đồng hỗ trợ bà con từng bước khắc phục khó khăn, ổn định đời sống.

Ông Sìn Văn Vấn - Chủ tịch UBND xã chia sẻ, những ngày qua, cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Pa Tần luôn sát cánh cùng cấp ủy, chính quyền xã chủ động, tích cực giúp đỡ Nhân dân khắc phục thiệt hại do thiên tai. Bên cạnh đó, Đồn còn tăng cường công tác vận động quần chúng, động viên Nhân dân vượt qua khó khăn, tập trung lao động sản xuất; giúp đỡ, định hướng phát triển kinh tế cũng như chăm sóc sức khỏe Nhân dân. Nhờ có cán bộ, chiến sĩ của Đồn Biên phòng Pa Tần giúp sức mà Nhân dân cơ bản ổn định chỗ ở, các vật dụng thiết yếu nhất trong đời sống được trang cấp kịp thời…

Chứng kiến cảnh tượng hãi hùng khi cơn lũ kéo đến, rồi những mất mát, đau thương, khó khăn chồng chất, dân bản Nậm Tần Xá đến giờ khi kể lại vẫn chưa hết bàng hoàng. Rất may, được cấp ủy, chính quyền địa phương và cán bộ, chiến sĩ biên phòng luôn bên cạnh, động viên, giúp đỡ về vật chất giúp bà con từng bước tháo gỡ khó khăn. “Bộ đội Biên phòng không những vận động, tuyên truyền dân bản không làm điều sai, thực hiện chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước; chuyển giao kỹ thuật trồng trọt, chăn nuôi; khám chữa bệnh và cấp thuốc miễn phí. Bên cạnh đó, giúp đỡ ngày công xây dựng trường học, san đất làm lại nhà cho hộ gia đình bị lũ cuốn trôi. Những lúc khó khăn nhất, bộ đội biên phòng luôn có mặt kịp thời giúp đỡ và động viên, chúng tôi rất yên tâm” - anh Lùng A Tào, Trưởng bản Nậm Tần Xá xúc động nói.

Sau thiên tai, thời tiết có những biến đổi khó lường, nguy cơ dịch bệnh bùng phát. Vì vậy, vấn đề chăm sóc sức khỏe cho Nhân dân, thăm khám và cấp thuốc, vận động đồng bào giữ gìn vệ sinh trong ăn uống, sinh hoạt cũng được Đồn Biên phòng Pa Tần chú trọng. Hiện tại, đơn vị có 2 cán bộ phụ trách quân y thường xuyên bám bản, luân chuyển địa bàn để khám, tái khám và hướng dẫn bà con phòng bệnh. Trao đổi với chúng tôi, Trung tá Nguyễn Hữu Thường - Đồn trưởng Đồn Biên phòng Pa Tần nhấn mạnh, đến nay, đơn vị và các lực lượng trong xã vẫn tích cực, khẩn trương giúp Nhân dân ổn định cuộc sống. Tuy nhiên, hiện giao thông đi lại chưa đảm bảo, nhiều hộ dân vẫn ở trong khu vực có nguy cơ sạt lở cao, bị cuốn trôi ruộng nương, mất, hư hại tài sản,… Do đó, lực lượng bộ đội biên phòng đóng trên địa bàn xã thường xuyên tuyên truyền vận động, hướng dẫn Nhân dân chủ động ứng phó với mưa lũ, đồng thời kiến nghị các cơ quan, ban, ngành của tỉnh, huyện và địa phương tiếp tục quan tâm, tập trung lực lượng cải thiện tình hình, ban hành chủ trương di dời các hộ dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, huy động mọi nguồn lực giúp dân cải tạo, khai hoang ruộng, sớm ổn định đời sống, sản xuất. Đặc biệt, quan tâm kịp thời đến công tác chuẩn bị cho năm học mới để học sinh và thầy, cô giáo yên tâm học tập, công tác.

“Đồn là nhà, biên giới là quê hương, đồng bào các dân tộc là anh em ruột thịt”, trong thời khắc gian khổ, mất mát đó, những người lính biên phòng đã tỏ rõ bản lĩnh cao quý của anh “Bộ đội Cụ Hồ, tạo nên hình ảnh đẹp trong lòng dân.

Ngọc Hiệp - Trường Chính trị tỉnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...