Thứ bảy, 20/04/2019, 22:19 [GMT+7]

Vững vàng một dải biên cương

Thứ ba, 22/01/2019 - 16:32'
(BLC) - Mùa xuân mới lại về, khi nhà nhà, người người đang chuẩn bị một cái tết vui tươi, ấm áp thì nơi đây, những người lính biên phòng Dào San (huyện Phong Thổ) vẫn đang ngày đêm âm thầm thực hiện tốt nhiệm vụ thiêng liêng bảo vệ vững chắc chủ quyền an ninh biên giới Quốc gia.

Chúng tôi đến thăm Đồn Biên phòng Dào San vào một ngày giáp tết trong cái rét đậm sâu của tiết trời đông, hoa đào đã nở trên những ngọn đồi hun hút gió, hoa dã quỳ rực rỡ cả sườn đồi. Đón chúng tôi bằng cái bắt tay thật chặt, Đại úy Đinh Danh Cẩn - Chính trị viên phó Đồn Biên phòng Dào San chia sẻ, tết đến, xuân về là lúc mọi người được cùng nhau sum họp, nhưng với những người lính biên phòng, đón tết xa quê lại trở thành thông lệ. Hầu hết những người lính ở Đồn Biên phòng Dào San đều có những cái tết xa quê, xa gia đình, có người 2 năm, thậm chí 5 năm. Song với suy nghĩ, lấy niềm vui của dân bản làm hạnh phúc của riêng mình, chúng tôi đã và đang cùng bà con giữ vững bình yên một dải biên cương của Tổ quốc.

Cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San tuần tra, bảo vệ đường biên mốc giới.

Đồn Biên phòng Dào San được giao nhiệm vụ quản lý và bảo vệ 18,646km đường biên giới (phía Đông giáp với xã Ma An Ty, phía Tây tiếp giáp với trấn Kim Hà, huyện Kim Bình, tỉnh Vân Nam, Trung Quốc). Đơn vị quản lý địa bàn 3 xã Dào San, Mù Sang và Tung Qua Lìn với 32 bản, 13.338 nhân khẩu, 5 dân tộc anh em cùng sinh sống, trong đó dân tộc Mông chiếm trên 80%. Địa hình của 3 xã chủ yếu là đồi núi cao, độ dốc lớn, bị chia cắt bởi nhiều khe núi, vực sâu, đi lại rất khó khăn nhất là vào mùa mưa bão; khí hậu khắc nghiệt, thời tiết diễn biến thất thường... Cũng chính vì những nguyên nhân đó nên đời sống của bà con trên địa bàn 3 xã còn nhiều khó khăn.

Với phương châm lấy dân làm gốc, đồn là nhà, biên giới là quê hương, mỗi cán bộ, chiến sỹ trong Đồn luôn xác định rõ: bám nắm địa bàn, thường xuyên phối hợp với cấp ủy, chính quyền cơ sở làm tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân phát triển kinh tế, thực hiện tốt chủ trương, đường lối của Đảng, Nhà nước. Từ đầu năm 2018 đến nay, đơn vị phối hợp cùng các ban, ngành, đoàn thể xã tổ chức tuyên truyền được 16 buổi cho hơn 850 lượt người, với các nội dung về chấp hành đường lối, chính sách, pháp luật của Nhà nước; 3 văn kiện pháp lý về quản lý biên giới trên đất liền giữa Việt Nam - Trung Quốc; Nghị định 34/NĐ-CP về quản lý biên giới; công tác phòng, chống tội phạm, không vượt biên trái phép... Nhờ làm tốt công tác tuyên truyền, người dân đã hiểu, chung sức cùng lực lượng biên phòng bảo vệ vững chắc bình yên nơi biên cương. Đặc biệt, bà con còn cung cấp cho bộ đội biên phòng nhiều nguồn tin có giá trị, giúp Đồn bắt giữ được các đối tượng mua bán, vận chuyển 0,673g hêrôin, gần 70kg pháo.. từ Trung Quốc vào Việt Nam.

Năm 2017 - 2018, lực lượng biên phòng đã phối hợp với dân quân tự vệ tổ chức tuần tra, kiểm soát đường biên, mốc giới được 150 lần với 152 lượt người tham gia; phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự huyện Phong Thổ, UBND xã Tung Qua Lìn tiến hành phát quang, thông tầm nhìn biên giới được 5,292km. Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ, đơn vị đã phát hiện 5 vụ vi phạm biên giới, do phía nước bạn Trung Quốc do tu sửa, làm đường tuần tra đã vi phạm Khoản 2, điều 11, Chương IV, Hiệp định về quy chế quản lý biên giới đất liền Việt Nam - Trung Quốc. Đơn vị đã kịp thời báo cáo Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh, UBND huyện Phong Thổ phối hợp với chính quyền xã Mù Sang lập biên bản, vẽ sơ đồ, đồng thời gửi thư thông báo cho lực lượng bảo vệ biên giới nước bạn để kiểm tra và khắc phục vi phạm... Góp phần bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc.

Không chỉ đóng vai trò chủ lực trong thường trực sẵn sàng chiến đấu, mà mỗi cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San còn là nòng cốt trong công tác phòng chống lụt bão, giảm nhẹ thiên tai. Đặc biệt, trong đợt mưa lũ vừa qua, 3 xã nơi Đồn Biên phòng quản lý đều bị thiệt hại nặng nề, 2 người chết, 1 người bị thương, 9 hộ và 1 điểm trường bị thiệt hại về nhà ở và tài sản, 4 con trâu bị chết, 5ha hoa màu bị vùi lấp... Trước những khó khăn đó, đơn vị đã huy động trên 100 lượt cán bộ có mặt kịp thời tại khu vực sạt lở để di dời người dân đến nơi an toàn; tham gia 80 ngày công lao động khắc phục các điểm sạt lở, xử lý khơi thông dòng chảy nhằm giảm áp lực nước đổ tràn vào nhà dân tại bản Sin Chải, xã Mù Sang; huy động 11 lượt phương tiện tham gia di dời, giúp 32 hộ có nguy cơ sạt lở cao đến nơi an toàn; trực tiếp sửa chữa 9 ngôi nhà bị ảnh hưởng sạt lở để Nhân dân yên tâm ổn định cuộc sống... Không dng lại ở đó, những ngày sau lũ bão, các anh lại tiếp tục tỏa xuống các thôn, bản nhanh chóng giúp người dân dọn dẹp, sửa chữa nhà cửa, vệ sinh môi trường; cùng với các cấp ủy Đảng thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn biên giới. Phối hợp với nhà hảo tâm tổ chức thăm hỏi, tặng quà các gia đình bị thiên tai lũ quét, sạt lở đất gần 600 triệu đồng... “Công tác giúp dân, nhất là trong các tình huống khẩn cấp là mệnh lệnh từ trái tim của mỗi người lính. Và trong những nhiệm vụ khó khăn, gian khổ nhất, bộ đội biên phòng luôn là lực lượng xung kích, đi đầu. Đó cũng chính là nền tảng để Nhân dân tin yêu, gắn bó với bộ đội biên phòng, đường biên, cột mốc, thiết thực xây dựng thế trận biên phòng toàn dân vững chắc hơn” - Chính trị viên phó Đinh Danh Cẩn - người trực tiếp tham gia giúp dân khắc phục hậu quả lũ bão khẳng định.  

Tạm biệt cán bộ, chiến sỹ Đồn Biên phòng Dào San và những người dân trên đỉnh núi quanh năm sương mù bao phủ, chúng tôi tin, với những việc làm thiết thực của lực lượng biên phòng, các anh sẽ cùng đồng bào các xã vùng biên vượt qua mọi khó khăn, bảo vệ vững chắc chủ quyền, giữ vững bình yên nơi biên cương Tổ quốc. 

Trong năm 2018, đơn vị đã vận động cán bộ, chiến sĩ đơn vị đóng góp các Quỹ: “Đền ơn đáp nghĩa”: 9,672 triệu đồng, Xây dựng Phòng truyền thống Học viện Biên phòng: 3,900 triệu đồng, Xây dựng Tượng đài Liệt sĩ Pò Hèn: 9,907 triệu đồng. Xây dựng 1 căn nhà “Ngôi nhà 100 đồng” cho thanh niên có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn. Hoàn thành và đưa vào sử dụng công trình Nhà bia tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ khu vực Dào San với tổng mức đầu tư giai đoạn 1 trên 1 tỷ đồng (công trình được thực hiện từ nguồn kinh phí xã hội hóa và ngày công lao động của cán bộ, chiến sĩ đơn vị). Tiếp tục duy trì thực hiện Chương trình “Nâng bước em đến trường” đối với 2 em học sinh (Vàng A Phi, Lý Mờ Pe – Trường THCS Tung Qua Lìn) với tổng số tiền đã hỗ trợ trong năm là 12 triệu đồng; tham gia xây dựng 2 công trình thanh niên tại khuôn viên đơn vị: 1 sân bóng đá mi ni, 1 bảng ảnh chào mừng 60 năm Ngày truyền thống bộ đội biên phòng, 30 năm Ngày biên phòng toàn dân.

 

Ngọc Vân

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".