Thứ hai, 25/03/2019, 14:07 [GMT+7]

Đảm bảo an ninh trật tự từ cơ sở

Thứ năm, 24/05/2018 - 23:41'
(BLC) - Xác định lực lượng Công an xã có vai trò quan trọng trong công tác bảo đảm an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở, những năm qua, Đồn Công an xã Dào San (Công an huyện Phong Thổ) đã chú trọng thực hiện các giải pháp nâng cao chất lượng công tác nắm tình hình, tham mưu giải quyết các vụ tranh chấp, khiếu kiện trong Nhân dân ở địa phương… kịp thời giải quyết những vấn đề phát sinh ngay tại cơ sở.

Hiện nay Đồn Công an Dào San có 18 cán bộ, 1 Tổ Phụ trách địa bàn, 1 Tổ Hình sự - Ma túy, 1 Tổ An ninh. Đứng chân trên địa bàn các xã vùng cao biên giới còn nhiều khó khăn, nhận thức của Nhân dân có mặt còn hạn chế, chính quyền cơ sở một số nơi chưa vào cuộc, còn xem nhẹ nhiệm vụ giữ gìn ANTT, phòng chống tội phạm, coi đó là nhiệm vụ của lực lượng Công an. Bên cạnh đó, một bộ phận quần chúng Nhân dân còn chủ quan, thiếu cảnh giác trong việc bảo vệ tài sản, tạo điều kiện thuận lợi gia tăng các loại tội phạm trộm cắp… Trước thực trạng trên, lực lượng công an Dào San đã làm tốt công tác tham mưu với cấp ủy, chính quyền cùng cấp xây dựng chủ trương, kế hoạch và biện pháp về công tác bảo đảm ANTT; phát huy vai trò nòng cốt trong phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Thực hiện tốt chức năng quản lý nhà nước về an ninh, trật tự, phòng ngừa, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, tệ nạn xã hội và các hành vi vi phạm pháp luật. Cùng với đó, chủ động nắm chắc địa bàn, sàng lọc, phân loại đối tượng, vụ việc để kịp thời xử lý. Thường xuyên củng cố và duy trì hoạt động hiệu quả của các tổ tự quản trên địa bàn, phát huy vai trò tự phòng, tự quản, tự bảo vệ trong Nhân dân. Đặc biệt, Đồn công an Dào San còn phối hợp chính quyền các xã, đồn Biên phòng trên địa bàn đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến, giáo dục, pháp luật (như Luật Cư trú, Luật Giao thông đường bộ, Luật Biên giới…) ở 32 bản với 1.837 lượt người tham  gia.

Một buổi triển khai nhiệm vụ công tác của lực lượng Công an Đồn Dào San. 

Với sự nỗ lực vào cuộc của lực lượng công an Dào San, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn 8 xã khu vực Dào San cơ bản được giữ vững. Năm 2017, trên địa bàn đã xảy ra 21 vụ tranh chấp nguồn nước, đất nương và đất ruộng. Đồn Công an đã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền xã giải quyết dứt điểm 19/21 vụ ngay tại cơ sở (2 vụ đang trong quá trình giải quyết), không để tình hình phức tạp gây bức xúc trong quần chúng Nhân dân. Thực hiện tốt công tác họp dân tuyên truyền vận động Nhân dân định cư ổn định cuộc sống, nên trong năm 2017, 8 xã khu vực Dào San chưa phát hiện trường hợp nào di dịch cư tự do.

Trong công tác phòng ngừa đấu tranh với tội phạm hình sự, Đồn Công an Dào San đã phối hợp giải quyết 13 vụ với 18 đối tượng liên quan (gồm các tội danh Trộm cắp tài sản, Lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Hủy hoại rừng, Cố ý gây thương tích, Mua bán người…). Trong đó, Đồn Công an Dào San đã trực tiếp xác minh, làm rõ 7 vụ với 10 đối tượng và phối hợp với các Đội nghiệp vụ (Công an huyện) làm rõ 6 vụ với 8 đối tượng, bàn giao cho Công an huyện xử lý theo thẩm quyền. Ngoài ra, Đồn còn tham mưu cho chính quyền xã xử lý theo quy định của pháp luật 2 vụ với 9 đối tượng có hành vi Gây rối trật tự công cộng.

Nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông, Đồn đã chủ động xây dựng kế hoạch công tác phối hợp cùng cấp ủy, chính quyền các xã lồng ghép với các buổi sinh hoạt thôn, bản tổ chức tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tới các thôn bản trên địa bàn 8 xã khu vực Dào San. Phối hợp với Công an các xã làm tốt công tác tuần tra kiểm soát, đảm bảo giữ gìn trật tự giao thông đường bộ trên khu vực.

Đồng chí Lò Văn Chức – Phó Đồn trưởng Đồn Công an Dào San khẳng định, nhằm đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, Đồn Công an xã Dào San đã mở các đợt tấn công trấn áp tội phạm và tệ nạn xã hội. Qua đó, nắm chắc tình hình, chủ động đề xuất với Công an huyện hỗ trợ giải quyết, xử lý kịp thời những dấu hiệu nổi cộm trên địa bàn. Cùng với đó, chủ động nắm tình hình hoạt động của các loại tội phạm, nhất là các đối tượng có tiền án, tiền sự, thanh niên hư hỏng, lười lao động... Góp phần đảm bảo ANTT ngay từ cơ sở.

Thời gian tới, lực lượng Công an Dào San sẽ tiếp tục giữ vai trò nòng cốt trong công tác nắm tình hình, tham mưu đề xuất với Đảng ủy, UBND các xã khu vực Dào San lãnh, chỉ đạo các ban, ngành, hội, đoàn thể, phối hợp củng cố nâng cao chất lượng hoạt động của phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Tuyên truyền sâu rộng trong Nhân dân các quy định của pháp luật về đảm bảo an ANTT. Xây dựng lực lượng công an thật sự trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất đạo đức, trình độ chuyên môn nghiệp vụ; kiên quyết, kịp thời tấn công, trấn áp các loại tội phạm hình sự... giữ vững sự bình yên trong Nhân dân.

Đến nay, Đồn Công an Dào San đã cử cán bộ phụ trách địa bàn, tham mưu cho chính quyền 8 xã khu vực Dào San củng cố, kiện toàn các mô hình tự quản của quần chúng. Trong đó có 41 Tổ An ninh Nhân dân với 168 người; 50 Tổ hòa giải với 203 người; 30 Tổ Phòng cháy chữa cháy với 228 người; 4 Tổ Bảo vệ đường biên, mốc giới với 19 người. 4 Dòng họ tự quản với 12 người; 7 Tổ Dân phòng với 21 người; 7 Tổ Bảo vệ rừng với 21 người. Tổ chức giao ban theo định kỳ hàng tháng giữa Công an huyện với trưởng, phó Công an các xã khu vực Dào San nắm bắt tình hình và chỉ đạo kịp thời trong công tác đảm bảo ANTT.

Điện tử

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.