Thứ sáu, 21/06/2019, 05:29 [GMT+7]

Đẩy nhanh tiến độ thu thập thông tin dân cư

Thứ tư, 29/08/2018 - 10:54'
(BLC) - Theo lộ trình đến hết năm 2018, Lai Châu cơ bản hoàn thành việc thu thập thông tin dân cư (TTTTDC), đến năm 2020 cùng với cả nước, Lai Châu sẽ triển khai cấp thẻ căn cước công dân (CCCD) thay cho chứng minh thư Nhân dân. Đây được coi là bước tiến mới trong công tác quản lý dân sự, người dân sẽ được giảm tối đa các thủ tục hành chính (TTHC). Với sự nỗ lực vào cuộc của các lực lượng chức năng, công tác thu thập thông tin dân cư (TTTTDC) trên địa bàn tỉnh đang được đẩy nhanh tiến độ, đảm bảo kế hoạch đề ra.

Có mặt tại điểm TTTTDC Nhà văn hóa tổ 19 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) chúng tôi thấy rất nhiều người dân có mặt để điền phiếu TTTTDC. Mặc dù lượng người khá đông, khối lượng công việc nhiều song cán bộ, chiến sỹ (CBCS) Công an phường Tân Phong, Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) luôn niềm nở, tận tình hướng dẫn bà con điền thông tin vào phiếu TTTTDC (với 17 nội dung thông tin về cá nhân được in màu do Cục Cảnh sát đăng ký, quản lý cư trú và dữ liệu quốc gia về dân cư; nay là Cục Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội - Bộ Công an ban hành thống nhất trong cả nước).

  Thượng tá Nguyễn Văn Diên - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) kiểm tra công tác thu thập thông tin dân cư tại tổ 19 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu).

 Trung tá Nghiêm Xuân Tứ - Đội trưởng Đội hướng dẫn đăng ký quản lý cư trú; cấp, quản lý chứng minh Nhân dân và tàng thư căn cước công dân - Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) chia sẻ: Chúng tôi thường xuyên có mặt tại các điểm TTTTDC kiểm tra, hướng dẫn và phối hợp chặt chẽ với các lực lượng tăng cường thuộc UBND phường và Đội Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an thành phố Lai Châu) tiến hành đối chiếu thông tin dân cư để điều chỉnh số có sai lệch. Với các trường hợp chưa thống nhất giữa sổ hộ khẩu với các giấy tờ công dân như: chứng minh thư, giấy khai sinh, giấy phép lái xe… chúng tôi hướng dẫn bà con đến bộ phận tư pháp phường, Phòng Tư pháp thành phố và Công an thành phố để cải chính, chỉnh sửa thông tin, bảo đảm tính thống nhất, chính xác rồi mới tiến hành viết phiếu thu thập TTDC. 

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, để công tác TTTTDC đạt hiệu quả và đảm bảo tiến độ, Công an tỉnh tham mưu cho Chủ tịch UBND tỉnh thành lập Ban Chỉ đạo 896 (Ban Chỉ đạo thực hiện Đề án tổng thể đơn giản hóa TTHC, giấy tờ công dân và các cơ sở dữ liệu liên quan đến quản lý dân cư giai đoạn 2013 - 2020); xây dựng và triển khai thực hiện Kế hoạch số 126/KH-BCĐ về triển khai thực hiện Chỉ thị số 07/CT-TTg ngày 13/3/2017 của thủ tướng Chính phủ về việc tăng cường phối hợp triển khai xây dựng Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư; phân công nhiệm vụ cụ thể cho từng thành viên. BCĐ 896 cũng được thành lập ở các huyện, thành phố; còn tại các xã, phường, thị trấn thành lập các tổ công tác. Từ đó, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các ban ngành, đoàn thể để tiến hành triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư trên địa bàn tỉnh.

Công tác tập huấn nghiệp vụ cho các lực lượng trực tiếp tham gia TTTTDC được khẩn trương triển khai đến các xã, phường, thị trấn và công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu. Trong đó, đẩy mạnh tuyên truyền đến các tầng lớp Nhân dân về vị trí, vai trò, ý nghĩa của cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư gắn với quyền và nghĩa vụ của mỗi công dân. Qua đó, người dân hiểu và đồng tình hưởng ứng, tích cực tham gia, chủ động chuẩn bị giấy tờ, thông tin cần thiết để kê khai, cung cấp cho lực lượng chức năng...  Công an các huyện, thành phố chú trọng sắp xếp, giải quyết công tác TTTTDC theo nguyên tắc “Làm hết việc chứ không hết giờ”. Đặc biệt, còn bố trí CBCS làm thêm ngoài giờ hành chính (từ 20 giờ đến 22 giờ) tại trụ sở nhà văn hóa của các tổ dân phố, bản… để người dân không ảnh hưởng đến công việc hàng ngày. Đến thời điểm này, công tác TTTTDC được triển khai tại 8/8 huyện, thành phố trong tỉnh, trước mắt tập trung tuyên truyền, hướng dẫn để Nhân dân hiểu và chuẩn bị các thông tin cá nhân để phục vụ điền phiếu TTTTDC. Các huyện trên địa bàn tỉnh chọn 1 địa bàn xã, thị trấn để làm điểm, rút kinh nghiệm, sau đó mới tổ chức thu thập trên tất cả các xã, thị trấn còn lại; riêng thành phố Lai Châu đã triển khai tại 5/7 xã, phường. Hiện công an các địa phương đã thu thập được 19.131 phiếu TTDC.

Thượng tá Nguyễn Văn Diên - Phó Trưởng Phòng Cảnh sát Quản lý hành chính về trật tự xã hội (Công an tỉnh) cho biết: Lai Châu là tỉnh biên giới, địa bàn rộng, bà con sinh sống không tập trung. Ở các xã vùng sâu, vùng xa, trước đây, bà con ít quan tâm đến việc làm giấy khai sinh nên nhiều trường hợp không có giấy tờ này hoặc chỉ có năm sinh, không nhớ ngày, tháng sinh. Thậm chí, không ít trường hợp đã lập gia đình song không có giấy chứng nhận kết hôn. Nhiều công dân đi làm ăn xa, vắng mặt tại địa phương. Một bộ phận đồng bào dân tộc thiểu số, người cao tuổi không biết chữ, không tự kê khai được phiếu, hoặc ngày, tháng, năm sinh giữa các giấy tờ tùy thân không đồng nhất... Điều này gây khó khăn lớn trong việc TTTTDC. Hiện nay, việc triển khai lấy thông tin về dân cư chủ yếu được tiến hành theo cách thông báo đến từng hộ gia đình và các lực lượng chức năng giúp kê khai phiếu hoặc hướng dẫn công dân kê khai thông tin trong phiếu TTDC với hình thức tập trung. Số lượng phiếu TTTTDC ở các địa phương rất lớn so với số cán bộ được phân công TTTTDC nên tiến độ thu thập TTDC còn chậm, chưa đáp ứng được yêu cầu đặt ra. Mỗi công dân được phát duy nhất một phiếu TTTTDC, kê khai sai, nhầm lẫn sẽ không có phiếu thay thế, vì vậy, yêu cầu việc thu thập phải thận trọng, tỷ mỷ, chính xác nên rất mất thời gian.

TTTTDC là bước đầu tiên và cũng là bước quan trọng nhất nhằm xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, tiến tới quản lý nhân hộ khẩu bằng công nghệ thông tin, phục vụ cho việc cấp thẻ CCCD. Vì vậy, ngoài sự nỗ lực vào cuộc của ngành Công an, các ngành liên quan cần phối hợp với các địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho công dân. Mỗi CBCS Công an phải nêu cao tinh thần trách nhiệm, tích cực, tự giác học tập nghiên cứu tài liệu nâng cao trình độ, nỗ lực vượt khó, chủ động khắc phục những phát sinh trong quá trình vận hành theo công nghệ mới, không ngừng nâng cao chất lượng phục vụ Nhân dân.

Hy vọng, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng của các cơ quan chức năng cùng với việc tăng cường tuyên truyền, sự đồng thuận phối hợp hiệu quả của công dân, công tác TTTTDC trên địa bàn tỉnh sẽ hoàn thành đúng tiến độ đề ra. Qua đó, tạo sự đổi mới căn bản về tổ chức, hoạt động quản lý Nhà nước về dân cư theo hướng hiện đại, đơn giản hóa TTHC, giảm giấy tờ công dân, góp phần nâng cao hiệu lực, hiệu quả quản lý trên lĩnh vực an ninh trật tự.

 Luật Căn cước công dân (CCCD) có hiệu lực từ ngày 1/1/2016, người dân từ 14 tuổi trở lên sẽ được cấp thẻ CCCD. Việc cấp thẻ CCCD là một bước tiến lớn về cải cách TTHC, giảm giấy tờ cho công dân, tạo điều kiện thuận lợi để công dân thực hiện quyền, lợi ích chính đáng của mình. Đây là giấy tờ tùy thân thể hiện thông tin cơ bản về lai lịch, nhận dạng, được sử dụng trong các giao dịch trên lãnh thổ Việt Nam. Số thẻ CCCD chính là số định danh cá nhân, mã số dùng để truy nguyên cá thể, phân biệt cá nhân này với cá nhân khác, được xác lập từ Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và được cấp duy nhất một lần cho một cá nhân. Số định danh cá nhân là dãy số tự nhiên gồm 12 chữ số. 3 chữ số đầu tiên được hiểu là mã tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương (hoặc quốc gia) nơi công dân đăng ký khai sinh; 1 chữ số tiếp theo là mã thế kỷ sinh và giới tính của công dân; 2 chữ số tiếp là mã năm sinh (hai số cuối năm sinh của công dân); 6 chữ số cuối là khoảng số ngẫu nhiên.

Với số định danh cá nhân này, cơ quan quản lý có thể tìm kiếm được đầy đủ thông tin nhân thân của công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư như: ảnh chân dung, số thẻ CCCD, họ, chữ đệm và tên khai sinh, ngày, tháng, năm sinh, giới tính; quốc tịch, quê quán, nơi thường trú; vân tay, đặc điểm nhận dạng của người được cấp thẻ; nhóm máu; nghề nghiệp; trình độ học vấn; ngày, tháng, năm cấp thẻ…

Khi công dân xuất trình CCCD thì cơ quan chức năng không đòi hỏi giấy tờ khác như: giấy khai sinh, sổ hộ khẩu vì ngày, tháng, năm sinh, nơi thường trú của công dân đều được thể hiện đầy đủ trên CCCD. Qua việc cấp CCCD, Nhà nước sẽ xây dựng được kho Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư. Điều này sẽ giảm thiểu tối đa những giấy tờ hành chính cho công dân, đồng thời giúp cho TTHC đơn giản, gọn nhẹ và nhanh chóng.

 

 

Phương Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
Ông Sâm thoát nghèo
(BLC) - Mạnh dạn vay vốn ưu đãi từ Ngân hàng Chính sách xã hội để phát triển sản xuất, ông Nùng Văn Sâm, 55 tuổi, dân tộc Thái ở bản Mé (xã Mường Cang, huyện Than Uyên) đã vươn lên thoát nghèo.
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...