Thứ năm, 21/03/2019, 05:20 [GMT+7]

Công an chính quy tăng cường về xã

Chủ nhật, 30/12/2018 - 20:04'
Thực hiện chỉ đạo của Bộ Công an và Giám đốc Công an tỉnh về việc bố trí công an chính quy tại các xã trọng điểm, phức tạp về an ninh trật tự (ANTT), thời gian qua, Công an huyện Nậm Nhùn đã tăng cường 24 đồng chí công an chính quy về các xã đảm nhiệm chức danh Công an xã, giúp các địa phương ổn định về tình hình ANTT.

Công an xã Nậm Hàng (huyện Nậm Nhùn) tăng cường bám nắm địa bàn.

Là xã tái định cư Thủy điện Lai Châu, xã Mường Mô (huyện Nậm Nhùn) có tỉnh lộ 127 và tuyến giao thông đường thủy chạy qua, địa bàn rộng (10 bản, với hơn 630 hộ, người dân chủ yếu là đồng bào dân tộc Thái và Khơ Mú) tiếp giáp với nhiều địa phương. Tình hình ANTT trên địa bàn xã diễn biến phức tạp, nhiều đối tượng phạm tội về ma túy, trộm cắp tài sản, gây rối trật tự xã hội. Từ tháng 6/2018, Công an huyện tăng cường 4 đồng chí công an chính quy về giữ chức danh Công an xã (1 trưởng, 1 phó và 2 công an viên thường trực), đến nay, tình hình ANTT ở xã Mường Mô cơ bản được kiểm soát. Thượng úy Trần Quốc Toản - Phó trưởng Công an xã Mường Mô chia sẻ: “Ngay sau khi nhận quyết định về đảm nhiệm chức danh Trưởng Công an tại xã Mường Mô, tôi cùng các đồng chí công an chính quy chủ động tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; xây dựng quy chế phối hợp, quy chế làm việc và xây dựng kế hoạch đảm bảo ANTT. Chú trọng bố trí lực lượng bám nắm địa bàn, tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát thường kỳ và đột xuất tại các bản trên địa bàn. Làm tốt công tác dân vận để có được sự tin tưởng của Nhân dân đối với lực lượng công an. Qua đó, nắm được tâm tư, nguyện vọng của bà con cùng các vấn đề nổi cộm tại địa phương; vận động người dân tích cực tham gia đấu tranh, tố giác các loại tội phạm. Nhận được sự giúp đỡ, sẻ chia của chính quyền và người dân trong xã nên tình hình ANTT trên địa bàn ổn định”. Từ khi lực lượng công an chính quy về địa phương, xã Mường Mô không xảy ra các vụ vi phạm về tội phạm ma túy, trộm cắp tài sản. Công an xã phối hợp lập hồ sơ, quản lý tốt các đối tượng được tha tù về, vận động người nghiện ma túy đến cơ sở cấp phát, sử dụng thuốc methadone để cai nghiện. Các bản duy trì hiệu quả các tổ tự quản về ANTT, tổ hòa giải, người dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh trật tự nơi mình sinh sống.

Với 5 đơn vị nhà trường (trong đó có Trường Phổ thông Dân tộc bán trú) và nhiều công trình xây dựng, nên lượng người qua lại, tạm trú trên địa bàn xã Nậm Hàng diễn biến phức tạp, kéo theo nhiều bất ổn về trật tự xã hội. Từ khi lực lượng công an chính quy được tăng cường về xã đã giúp ổn định tình hình ANTT, người dân yên tâm lao động sản xuất. Bà Điêu Thị Phiện ở bản Phiêng Luông 1 (xã Nậm Hàng) cho biết: “Từ ngày công an chính quy tăng cường về xã, người dân rất yên tâm. Các đồng chí thường xuyên tổ chức tuần tra ở các bản, nhất là tại các tụ điểm nóng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất trật tự xã hội; trong các buổi sinh hoạt bản, công an thường xuyên có mặt tuyên truyền pháp luật tới người dân. Chia sẻ, giúp đỡ các đồng chí công an và tích cực tham gia đấu tranh với các loại tội phạm, người dân luôn đề cao cảnh giác, kịp thời báo chính quyền khi có các dấu hiệu vi phạm pháp luật xảy ra tại địa phương”.

Đại tá Trần Văn Thành - Trưởng Công an huyện Nậm Nhùn cho biết: “Từ thực tế địa phương cho thấy, hầu hết các vụ việc gây mất ANTT đều xảy ra ở cơ sở, nếu không quyết liệt phòng ngừa, ngăn chặn, xử lý sẽ làm cho môi trường sống, đặc biệt là sự ổn định về chính trị, ANTT và an sinh xã hội bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Trong khi đó, lực lượng công an xã trước đây hầu hết là lực lượng bán chuyên trách, thường biến động về số lượng, trình độ năng lực còn hạn chế, thiếu kinh nghiệm xử lý các vụ việc tại cơ sở. Từ những lý do đó, việc đưa công an chính quy tăng cường đảm nhiệm chức danh công an xã là việc làm cần thiết. Qua thời gian triển khai, lực lượng công an chính quy đã phát huy được vai trò, khả năng nghiệp vụ, làm tốt chức năng tham mưu cho cấp ủy, chính quyền ở cơ sở về công tác đảm bảo ANTT; tổ chức tốt công tác tuyên truyền, bám nắm địa bàn, thực hiện giải quyết hiệu quả các vụ việc; giải quyết nhanh các thủ tục hành chính liên quan, tham gia tốt công tác hòa giải ở cơ sở”. Đến nay, trên địa bàn huyện Nậm Nhùn có 6 xã có công an chính quy về giữ chức danh công an xã: Nậm Chà, Nậm Manh, Mường Mô, Nậm Hàng, Lê Lợi và Nậm Pì. Hầu hết các xã có lực lượng công an chính quy về tăng cường đều có sự chuyển biến tích cực về tình hình ANTT. Nếu như các năm trước đây, toàn huyện phát hiện, xử lý hàng chục vụ án ma túy và hình sự với trên 100 đối tượng, thì trong năm 2018 giảm xuống chỉ còn 9 vụ án ma tuý (với 9 đối tượng), 9 vụ án hình sự (với 11 đối tượng). Để có được kết quả này, nhờ sự đóng góp không nhỏ của lực lượng công an chính quy đang giữ các chức danh công an xã tại địa phương.

Thời gian tới, Công an huyện Nậm Nhùn tiếp tục rà soát, tham mưu với chính quyền địa phương đề nghị cấp trên tiếp tục đưa công an chính quy tăng cường đảm nhiệm các chức danh công an xã; đặc biệt là các xã khu vực biên giới trên địa bàn. Phấn đấu đến năm 2020, các xã trên địa bàn huyện Nậm Nhùn đều được tăng cường công an chính quy về giữ chức danh công an xã.

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...