Thứ hai, 25/03/2019, 14:01 [GMT+7]

Hiệu quả thiết thực từ các mô hình

Thứ năm, 03/01/2019 - 15:00'
(BLC) – Trong triển khai phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), những năm qua, lực lượng Công an tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) ở cơ sở. Hiệu quả từ các mô hình mang lại đã góp phần quan trọng trong việc giữ gìn ANTT trên địa bàn. 

Một buổi sinh hoạt định kỳ của dòng họ Lường, bản Nà Phát, xã Phúc Than, huyện Than Uyên.

Theo giới thiệu của Công an huyện Than Uyên, những ngày đầu xuân, chúng tôi có dịp dự cuộc gặp mặt của dòng họ Lường ở bản Nà Phát, xã Phúc Than - một trong những mô hình điểm về xây dựng dòng họ tự quản ANTT. Trong buổi gặp mặt đã đánh giá kết quả thực hiện quy ước dòng họ, động viên, khen thưởng cho các cá nhân, hộ gia đình tích cực, các cháu học sinh có thành tích học tập tốt, nhắc nhở, động viên để tiếp tục duy trì những kết quả đã đạt được trong năm mới. Đồng thời, tổ chức cho tất cả các gia đình ký cam kết không có người  vi phạm pháp luật; không tham gia buôn bán, tàng trữ, vận chuyển và tiêm chích ma túy, không có thanh thiếu niên vi phạm các tệ nạn xã hội. Qua trao đổi với ông Lường Văn Phanh - Trưởng dòng họ Lường chúng tôi được biết: Dòng họ có 28 hộ, trên 139 nhân khẩu. Năm 2006, dòng họ Lường tham gia Mô hình “Dòng họ tự quản về ANTT” với 100% hộ gia đình tham gia. Các hộ tự nguyện ký cam kết con cháu không mắc tệ nạn xã hội, không vi phạm pháp luật, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế. Để thực hiện hiệu quả cam kết, dòng họ xây dựng quy ước để các gia đình làm căn cứ thực hiện. Đồng thời duy trì sinh hoạt thành nề nếp. Bên cạnh giữ gìn ANTT, các hộ còn tích cực đưa các cây, con mới vào nuôi trồng, thâm canh tăng vụ, nâng cao hiệu quả sản xuất, tăng thu nhập, giảm nghèo bền vững và từng bước làm giàu. Nhất là, nỗ lực xây dựng nếp sống văn minh, gia đình văn hóa mới, các hủ tục lạc hậu, mê tín dị đoan được xóa bỏ. Chính sự quyết tâm của mỗi gia đình, thành viên của dòng họ trong thực hiện quy ước về giữ gìn ANTT đã tạo lá chắn vững chắc để tệ nạn xã hội không có cơ hội xâm nhập và phát triển. Cũng từ hiệu ứng mô hình mang lại, các cấp ủy chính quyền đã nhân rộng hiệu quả tại các địa phương khác trên địa bàn.

Hay như mô hình “Tăng cường đảng viên thuộc Đảng bộ Công an huyện xuống trực tiếp sinh hoạt Đảng để hướng dẫn và hỗ trợ các chi bộ bản tại các địa bàn trọng điểm đảm bảo ổn định về tình hình an ninh trật tự” của Công an huyện Tân Uyên. Được biết, năm 2016, trước tình hình tại một số địa bàn trọng điểm, đời sống nhân dân vẫn còn nhiều khó khăn, tỷ lệ hộ nghèo, hộ cận nghèo còn cao; hệ thống chính trị cơ sở còn nhiều bất cập; một bộ phận cán bộ, đảng viên năng lực còn hạn chế, việc duy trì, tổ chức sinh hoạt và ban hành các nghị quyết của chi bộ cơ sở chưa được kịp thời, chất lượng sinh hoạt chi bộ chưa cao. Bên cạnh đó nhận thức của một số cán bộ, đảng viên về áp dụng các KHKT vào phát triển kinh tế còn hạn chế; công tác phát triển đảng viên là người DTTS còn chưa thực sự được chú trọng; năng lực lãnh đạo, xử lý, giải quyết các vấn đề mới nảy sinh có mặt chưa đáp ứng yêu cầu. Trước thực trạng đó, Đảng bộ Công an huyện xây dựng mô hình; chọn cử 6 đảng viên có kinh nghiệm thực tế trong công tác vận động quần chúng, là người dân tộc thiểu số đến cùng sinh hoạt tại 5 Chi bộ: Hô Ít, Nà Ui (Nậm Sỏ); Khâu Giềng, Mít Nọi (Hố Mít); Tân Muôn (thị trấn Tân Uyên). Các cán bộ tăng cường đã tích cực cùng các chi bộ bám bản, bám dân, thực hiện “4 cùng”, vận động Nhân dân thực hiện các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước, an cư lạc nghiệp. Tham mưu kiện toàn kiện toàn tổ chức các đoàn thể; chủ động phối hợp với các đoàn thể tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật tại các bản; vận động người dân trồng chè chất lượng cao; bài trừ tệ nạn tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, mê tín dị đoan…Đặc biệt là, lồng ghép triển khai hiệu quả phong trào Toàn dân bảo vệ ANTQ, huy động được sức mạnh tổng hợp trong đảm bảo an ninh trật tự tại cơ sở. Nhờ đó, không chỉ nâng cao năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức cơ sở Đảng mà nhận thức, ý thức cảnh giác trước âm mưu, thủ đoạn của các loại tội phạm trên địa bàn được nâng lên một bước, người dân tự giác, tích cực phối hợp cùng lực lượng công an đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm, giữ vững ANTT trên địa bàn.

Mô hình" Bảo vệ đường biên mốc giới" được UBND xã Ma Ly Pho (huyện Phong Thổ) thành lập để phối hợp với các lực lượng trên địa bàn tham gia bảo vệ đường biên mốc giới. Tham gia mô hình, 28 hộ, 107 nhân khẩu sinh sống tại 4 bản (Pa Nậm Cúm, Hùng Pèng, Ma Ly Pho, Thèn Sin) luôn chấp hành tốt chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Đồng thời, tham gia các tổ tự quản ANTT trong bản. Các hộ có trách nhiệm không để xảy ra những vụ việc phức tạp, phối hợp với các lực lượng đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Theo số liệu thống kê của Công an tỉnh, đây chỉ là 3 trong 28 loại mô hình hiện đang duy trì hoạt động tại các địa phương trong toàn tỉnh. Từ các loại hình mô hình này đã nhân rộng ra hàng trăm địa bàn ở hầu hết các huyện, thành phố. Mỗi mô hình có những đặc điểm, phương thức hoạt động khác nhau nhưng đều hướng đến mục đích chung là giữ gìn an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội ở cơ sở. Các mô hình đã thực sự phát huy hiệu quả trong việc huy động, tập hợp đông đảo các tầng lớp nhân dân tham gia giữ gìn ANTT theo hướng tự phòng, tự quản, tự bảo vệ; làm nòng cốt trong việc tham gia tố giác, đấu tranh hiệu quả với các loại tội phạm.

Theo đánh giá của đại tá Bùi Gia Lượt – Phó Giám đốc Công an tỉnh thì hiệu quả từ những mô hình đảm bảo ANTT trên địa bàn tỉnh được thể hiện rõ qua kết quả về tình hình tội phạm và tệ nạn xã hội. Thông qua các mô hình đã tác động mạnh mẽ đối với cơ sở từng là điểm nóng về tình hình ANTT và các vấn đề xã hội, các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy từng bước được đẩy lùi, xây dựng và duy trì 36 xã, phường, thị trấn không ma túy; chuyển hóa nhiều địa bàn từ phức tạp sang địa bàn ổn định về an ninh trật tự, giữ vững ANTT nông thôn. Góp phần đẩy nhanh tiến độ xây dựng nông thôn mới, làm nền tảng quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội địa phương. 

Ngoc Diệp

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.