Chủ nhật, 21/04/2019, 14:16 [GMT+7]

Nậm Ban đảm bảo an ninh trật tự

Thứ tư, 15/08/2018 - 09:22'
(BLC) - Phát huy vai trò nòng cốt trong  đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn, Công an xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn) tăng cường công tác tuần tra, nắm bắt tình hình, giải quyết hiệu quả các vụ việc... giúp người dân yên tâm lao động sản xuất, thúc đẩy kinh tế - xã hội phát triển.

Công an xã Nậm Ban (huyện Nậm Nhùn) thu hồi súng kíp do người dân giao nộp.

Là một trong ba xã biên giới của huyện Nậm Nhùn, Nậm Ban cách trung tâm huyện hơn 100km. Xã có diện tích tự nhiên hơn 12.542ha, gồm 6 bản với 352 hộ, 1.922 nhân khẩu (chủ yếu là các dân tộc: Mông, Mảng, Hà Nhì). Xã có đường biên giới dài 4,67km, với 1 mốc biên giới (mốc 51). Địa bàn rộng, giao thông đi lại không thuận lợi, đời sống của bà con còn khó khăn nhưng tình hình ANTT, an toàn xã hội trên địa bàn xã những năm qua luôn ổn định. Đồng chí Lý A Xừ - Trưởng Công an xã Nậm Ban cho biết: “Xác định công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, giữ vững ANTT là nhiệm vụ đặc biệt quan trọng, ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội của địa phương, Công an xã phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể tuyên truyền các chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước tới Nhân dân các dân tộc trên địa bàn để nâng cao nhận thức, ý thức chấp hành pháp luật cho người dân. Với 14 đồng chí (trong đó, 10 công an viên), Công an xã phân công lực lượng bám bản (2 công an viên/bản) thường xuyên bám sát địa bàn, gắn bó với Nhân dân. Phối hợp với Đồn Công an Trung Chải (Công an huyện), Tổ công tác Biên phòng (Đồn Biên phòng Hua Bum) tăng cường hoạt động tuần tra kiểm soát nắm bắt kịp thời những tình huống phát sinh về ANTT, các hành vi vi phạm pháp luật, những mâu thuẫn trong nội bộ Nhân dân để tham mưu giải quyết hiệu quả. Phát huy tốt vai trò của già làng, người có uy tín trong tuyên truyền giám sát, từ đó nâng cao ý thức trách nhiệm của người dân trong phát hiện, tố giác, truy bắt tội phạm”.

Với đặc thù địa bàn vùng cao, người dân có thói quen sử dụng vũ khí để săn bắn nên bà con tự chế tạo nhiều loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ để sử dụng. Trước tình hình trên, Công an xã phối hợp với các đơn vị chức năng thực hiện tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức cho người dân về chính sách, pháp luật liên quan đến công tác quản lý và tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ. Mưa dầm thấm lâu, qua các buổi tuyên truyền đến từng bản giúp người dân hiểu, tự giác giao nộp các loại vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ tại UBND xã. Công tác tuyên truyền người dân tham gia bảo vệ, phát triển rừng để hưởng lợi từ tiền dịch vụ môi trường rừng cũng được lực lượng Công an xã đẩy mạnh thực hiện và thu được nhiều kết quả.

Từ năm 2015 đến nay, Công an xã Nậm Ban kịp thời phát hiện, xử lý 13 vụ liên quan đến ANTT; vận động Nhân dân giao nộp 16 khẩu súng kíp, 5 khẩu súng cồn, 1 bẫy kiềng. Thực hiện ký cam kết với người dân không sử dụng chất nổ, điện trong đánh bắt thủy sản; không đốt nương, sử dụng lửa bừa bãi trong rừng. Đồng thời, làm tốt công tác quản lý nhân khẩu, thực hiện nghiêm việc đăng ký tạm trú, tạm vắng.

Là một trong nhiều hộ tự giác giao nộp vũ khí tự chế, sau khi được nghe tuyên truyền về tác hại của việc tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ, công cụ hỗ trợ, ông Tào A Thám ở bản Nậm Ô chia sẻ: Trước đây do chưa hiểu biết, tôi thường dùng súng kíp để săn bắn. Sau khi được nghe công an viên tuyên truyền, nhắc nhở, tôi đã đem súng đến UBND xã giao nộp. Nhiều người trong bản cũng làm theo tôi. Ngoài ra, dân bản còn tích cực tham gia các hoạt động đảm bảo ANTT, tuần tra bảo vệ rừng; giáo dục con cháu chấp hành tốt, tuyệt đối không vi phạm pháp luật”.

An ninh trật tự giữ vững, người dân yên tâm lao động sản xuất, góp phần giúp bộ mặt nông thôn xã Nậm Ban ngày càng khởi sắc, đưa thu nhập bình quân năm 2017 của xã lên 12,5 triệu đồng/người/năm (tăng 3 triệu đồng so với năm 2016); trung bình mỗi hộ được nhận hơn 8,5 triệu đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng/năm. 

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".