Chủ nhật, 21/04/2019, 14:13 [GMT+7]

"Bốn cùng" với dân, giữ vững an ninh trật tự

Thứ tư, 04/01/2012 - 15:00'
(BLC) - Nhờ thực hiệnhiệu quả "4 cùng" với dân, lực lượng công an Lai Châu đã góp phần giữ vững an ninh chính trị (ANCT) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn.

CBCS Công an huyện Tân Uyên phối hợp với nhân dân xã Hố Mít phá nhổ cây thuốc phiện trên địa bàn xã. Ảnh: Bùi Chiến

Đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) là một nhiệm vụ khó khăn, vất vả trong tình hình mới hiện nay, song trong năm qua, Đảng ủy, Ban Giám đốc, cán bộ chiến sỹ (CBCS) Công an Lai Châu đã nỗ lực thực hiện tốt các mặt công tác, đặc biệt đã ra quân với hàng trăm lượt CBCS tăng cường xuống cơ sở, trực tiếp "4 cùng" với dân, giữ vững an ninh chính trị (ANCT) và trật tự an toàn xã hội (TTATXH) trên địa bàn.

Gặp gỡ, trao đổi với chúng tôi trong những ngày bận rộn thực hiện đợt cao điểm tấn công trấn áp mạnh mẽ với các loại tội phạm, đảm bảo an ninh, TTATXH  bảo vệ tết Nguyên đán Nhâm Thìn 2012 (ra quân ngày 16/12), đại tá Bùi Gia Lượt –   Phó Giám đốc Công an tỉnh cho biết: Rà soát nắm tình hình, tấn công trấn áp mạnh mẽ với các loại tội phạm và tham mưu thực hiện các biện pháp đảm bảo ANTT không đơn giản, không thể ngồi một chỗ mà nắm được tình hình, ngược lại cũng không thể "tản mạn" lực lượng ra tất cả mọi nơi, ở tất cả các địa bàn. Phải thực sự sâu sát địa bàn, chủ động nắm tình hình...

Năm 2011, thông qua công tác rà soát, nắm tình hình, lực lượng Công an đã xác định 36/98 xã phường, thị trấn có nhiều tiềm ẩn phức tạp về ANTT, hoạt động của cấp ủy, chính quyền cơ sở còn có những hạn chế, yếu kém. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh đã chủ động xây dựng và triển khai thực hiện đợt tăng cường lực lượng xuống cơ sở, đảm bảo ANTT những tháng cuối năm với 116 CBCS trực tiếp xuống các địa bàn trọng điểm, xung yếu đã được xác định để thực hiện 4 cùng với nhân dân (cùng ăn, cùng ở, cùng làm và cùng nói tiếng dân tộc), giải quyết kịp thời, dứt điểm các vấn đề xảy ra như tranh chấp, khiếu kiện, mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân. Qua đó, phát huy được sức mạnh tổng hợp của các cấp, ngành và nhân dân tham gia vào công tác đảm bảo ANTT, đẩy mạnh công tác giáo dục nâng cao nhận thức, phòng ngừa và răn đe tội phạm.

Tâm sự với chúng tôi, trung úy Hồ Sỹ Hà - cán bộ Văn phòng Công an tỉnh, tổ công tác tăng cường tại bản Sì Mìn Khan, xã Nùng Nàng (huyện Tam Đường) thổ lộ: Trực tiếp ở cơ sở, sâu sát nhân dân, CBCS Công an có thêm trải nghiệm về nghiệp vụ công tác, thấu hiểu được tâm tư tình cảm, biết được những khó khăn, vất vả của nhân dân; Qua đó đã tham mưu với chính quyền địa phương có các biện pháp và tạo điều kiện thuận lợi cho đời sống sinh hoạt và hoạt động lao động sản xuất của nhân dân, góp phần đưa cuộc sống về mọi mặt của nhân dân đi lên.

Với nhân dân thì sự có mặt của CBCS Công an bám, nắm địa bàn đã làm cho họ cảm thấy yên tâm hơn khi tình hình ANTT được đảm bảo. Anh Má A Chư (18 tuổi, bản Nùng Nàng, xã Nùng Nàng, huyện Tam Đường) cho biết: 23 giờ ngày 5/12 vừa qua, kẻ gian vào nhà tôi lấy trộm xe máy, khi phát hiện tôi đã báo cáo ngay với Công an tăng cường. Các anh đã nhanh chóng triển khai các biện pháp phối hợp với các tổ công tác khác và ngay ngày hôm sau đã bắt giữ được đối tượng Sùng A Dì (19 tuổi), người ở cùng bản khi hắn đang mang xe máy trộm được của gia đình tôi đi tiêu thụ ở huyện Phong Thổ. 

Từ bám dân, bám cơ sở, lực lượng Công an đã thực hiện tốt công tác phòng ngừa xã hội, phòng ngừa nghiệp vụ. Trong năm 2011, tội phạm về TTXH giảm 0,73% đã tấn công truy quét triệt phá 31 tụ điểm phức tạp về TTXH, phá 42 chuyên án và bắt giữ 346 vụ, 463 đối tượng ma túy, tỷ lệ điều tra trọng án đạt 100%. Lực lượng Công an các cấp cũng đã phối hợp và vận động nhân dân phá nhổ 74.340m2 cây thuốc phiện. Tình hình tai nạn giao thông trên địa bàn trong năm giảm trên cả 3 tiêu chí so với năm 2010.

Phát huy những kết quả đã đạt được trong năm qua, thời gian tới, với quyết tâm giữ vững ổn định ANCT ngay từ cơ sở, đảm bảo an toàn tuyệt đối về TTATXH. Đảng ủy, Ban Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục chỉ đạo các đơn vị nghiệp vụ, công an các huyện, thị xã hướng về cơ sở, duy trì lực lượng bám các địa bàn đẩy mạnh công tác tuyên truyền giáo dục cho quần chúng nhân dân tích cực tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, phòng chống tội phạm...  Đồng thời phát huy sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị và toàn dân tham gia bảo vệ an ninh Tổ quốc, đảm bảo ANCT và TTATXH trên địa bàn.

Đình Thuấn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".