Thứ hai, 25/03/2019, 14:03 [GMT+7]

Quyết liệt phòng, chống sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo

Thứ tư, 30/01/2019 - 18:17'
(BLC) - Công an thành phố Lai Châu vừa tổ chức ra quân phòng, chống sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo trong dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019.

Những năm qua, thành phố Lai Châu đã thực hiện tốt công tác phòng, chống sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo. Tuy nhiên vẫn còn một bộ phận người dân thiếu ý thức có hành vi đốt pháo vào dịp Tết Nguyên đán. Mặt khác, nhiều người hám lợi vẫn tiến hành tìm cách đưa pháo từ Trung Quốc qua các đường tiểu ngạch về để lén lút bán trong dịp Tết. Đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đốt pháo có nguy cơ tái diễn, có thể kéo theo nhiều hậu quả khác. Điển hình như ngày 27/1/2019, tổ công tác Công an thành phố Lai Châu trong quá trình thực hiện nhiệm vụ tại khu vực Bến xe khách tỉnh Lai Châu đã phát hiện và thu giữ 1 bao tải pháo nổ không có người trông coi (trọng lượng 4,8kg). Tổ công tác đã lập biên bản thu giữ và đưa số tang vật trên về lập hồ sơ tiêu hủy…

Lực lượng Công an thành phố Lai Châu tuyên truyền tới bà con bản Gia Khâu 2, xã Nậm Loỏng không sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển, sử dụng trái phép các loại pháo.

Thượng tá Đinh Hồng Dương – Phó Trưởng Công an thành phố Lai Châu cho biết, trước thực trạng đó, Công an thành phố đã bám sát sự chỉ đạo của Công an tỉnh,  chủ động xây dựng kế hoạch đấu tranh, phòng ngừa, ngăn chặn và xử lý các hành vi sản xuất, xuất nhập khẩu, mua, bán, vận chuyển, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo, thuốc pháo. Đồng thời, triển khai đồng bộ các biện pháp nghiệp vụ, triển khai lực lượng tăng cường bám, nắm địa bàn; phối hợp chặt chẽ các ngành, đơn vị liên quan tăng cường tuần tra, kiểm soát, kịp thời phát hiện, phát hiện, bắt giữ và xử lý nghiêm các hành vi vi phạm về pháo, góp phần đảm bảo an ninh, trật tự, cao điểm là thời gian trước, trong và sau Tết Kỷ Hợi 2019.

Nhằm ngăn chặn có hiệu quả tình trạng mua bán, vận chuyển pháo nổ trái phép trên địa bàn, Công an thành phố Lai Châu cũng đề nghị cán bộ, Nhân dân, các cơ quan, đơn vị, tổ chức trên địa bàn thực hiện tốt một số nội dung sau: Tuyệt đối không sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo; không tàng trữ, sử dụng các loại vũ khí, vật liệu nổ. Thực hiện nghiêm túc, có hiệu quả Nghị định 36/NĐ-CP, ngày 15/4/2009 của Chính phủ về quản lý và sử dụng pháo.

Xe khách chạy các tuyến từ Lai Châu đi các tỉnh hoặc từ các huyện biên giới về trung tâm thành phố Lai Châu tuyệt đối không nhận vận chuyển các loại pháo hoặc vật thể nghi là pháo. Cán bộ và Nhân dân trên địa bàn tích cực tham gia tố giác các loại tội phạm liên quan đến sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển và sử dụng trái phép các loại pháo. Kịp thời thông báo những thông tin liên quan cho cơ quan Công an nơi gần nhất hoặc gọi về Công an thành phố qua số điện thoại: 02313.875.113 để nhanh chóng bắt giữ, điều tra, xử lý theo quy định của pháp luật.

Cùng với sự nỗ lực vào cuộc của lực lượng chức năng, các cơ quan, doanh nghiệp, trường học, đơn vị, cán bộ, công nhân, học sinh và Nhân dân trên địa bàn cần chủ động phát hiện, đấu tranh, tố giác các tổ chức, cá nhân có hành vi sản xuất, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo gắn với cuộc vận động “Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới và đô thị văn minh”. Từ đó chúng sức cùng lực lượng chức năng đảm bảo cho người dân trên địa bàn thành phố được đón tết đầm ấm yên vui.

Theo quy định của pháp luật các hành vi sản xuất, vận chuyển, mua bán, tàng trữ, sử dụng trái phép các loại pháo đều bị cơ quan chức năng xử lý nghiêm theo các chế tài hành chính hoặc hình sự. Nghị định 167/2013/NĐ-CP, ngày 12/11/2013 của Chính phủ quy định phạt tiền từ 1 triệu đồng đến 2 triệu đồng đối với hành vi sử dụng các loại pháo mà không được phép. Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi sản xuất, tàng trữ, mua bán, vận chuyển trái phép pháo, thuốc pháo. Phạt tiền từ 20 triệu đồng đến 40 triệu đồng đối với hành vi mang vào hoặc mang ra khỏi lãnh thổ Việt Nam trái phép các loại pháo.

Trong trường hợp hành vi có tính chất nghiêm trọng hoặc gây hậu quả nghiêm trọng thì sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo tội danh tương ứng:

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 6kg đến dưới 40kg sẽ bị phạt tù từ 1 năm đến 5 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 6 tháng đến 3 năm tù.

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 40kg đến dưới 120kg sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 2 năm đến 5 năm.

Các hành vi sản xuất, buôn bán pháo nổ từ 120kg trở lên sẽ bị phạt tù từ 8 năm đến 15 năm. Các hành vi tàng trữ, vận chuyển với số lượng trên sẽ bị phạt tù từ 5 năm đến 10 năm.

Các hành vi gây rối trật tự công cộng do đốt pháo nổ gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội thì bị phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 50 triệu đồng, phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 2 năm.

 

Tấm lòng vàng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.