Thứ ba, 21/05/2019, 06:57 [GMT+7]

Tăng cường đấu tranh phòng chống tội phạm

Thứ sáu, 08/06/2012 - 10:34'
(BLC- Thời gian qua, trên địa bàn huyện Tân Uyên nổi lên một số loại tội phạm như trộm cắp tài sản, gây rối trật tự, buôn bán người và tội phạm ma túy, gây bức xúc trong dư luận. Công an (CA) huyện Tân Uyên đã và đang tăng cường công tác đấu tranh phòng chống tội phạm, đảm bảo an ninh, trật tự trên địa bàn. 

Theo Thượng tá Lò Hữu Pành – Phó Công an huyện Tân Uyên, công tác đấu tranh, ngăn ngừa tội phạm cần có sự chung tay, vào cuộc của các cấp, ngành và tổ chức đoàn thể. Công an huyện đã tham mưu với Ban Thường vụ Huyện ủy xây dựng các văn bản chỉ đạo các chi, đảng bộ cơ sở và các ban, ngành, đoàn thể trong huyện tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tội phạm trong tình hình mới; triển khai kế hoạch thực hiện chương trình phòng chống tội phạm mua bán người gian đoạn 2011 - 2015. Qua đó huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị, nhân dân các dân tộc vào công tác phòng, chống tội phạm, nâng cao hiệu quả phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc. Vì vậy đã nhận được nhiều tin báo của quần chúng và các tổ chức xã hội có giá trị, góp phần đấu tranh, trấn áp các loại tội phạm.

Công an huyện Tân Uyên lấy lời khai của đối tượng phạm pháp.

Tăng cường các đợt công tác về cơ sở, tổ chức các chiến dịch tấn công truy quét tội phạm, công tác đấu tranh, phòng chống tội phạm của CA huyện có nhiều kết quả đáng ghi nhận. Năm 2011, đã thụ lý, điều tra hơn 60 vụ, 93 đối tượng, trong đó án ma túy chiếm 37 vụ, 52 đối tượng. Phát huy thành tích đã đạt được, từ đầu năm 2012 tới nay công an huyện đã thụ lý 29 vụ, 35 đối tượng, trong đó 13 vụ hình sự, 15 vụ ma túy. Qua đó đã thu giữ hơn 222g hêrôin và 39g nhựa thuốc phiện cùng một số tang vật: xe mô tô, điện thoại, tiền mặt và một số đồ vật, tài sản có giá trị khác… Liên tiếp các vụ trộm cắp tài sản, buôn bán phụ nữ được điều tra, nhiều tụ điểm buôn bán lẻ ma túy bị bóc gỡ đã giúp cho trật tự trị an trên địa bàn huyện từng bước được bảo đảm, trả lại sự bình yên trong mỗi thôn xóm. Đằng sau mỗi vụ án, chuyên án là sự hi sinh thầm lặng, ghi dấu sự gan dạ, mưu trí của các chiến sỹ công an, sự cảnh giác của quần chúng nhân dân.

Điển hình như vụ phá tụ điểm mua bán trái phép ma túy do đối tượng Ngô Văn Quang (SN 1974) trú tại khu 17 thị trấn Tân Uyên (Tân Uyên) cầm đầu gây nhiều bức trong dư luận. Thủ đoạn của bọn chúng rất tinh vi, chỉ liên lạc qua điện thoại di động, thường xuyên thay đổi điểm trao đổi ma túy… gây khó khăn trong việc trinh sát mật phục nắm thông tin. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, trung tuần tháng 4 vừa qua công an huyện Tân Uyên đã triệt phá tụ điểm này, với tang vật vụ án 0,12g hê rô in. Với tang vật, chứng cứ rõ ràng Quang sẽ phải trả giá cho hành vi sai trái của mình trứơc sự nghiêm minh của pháp luật.

Lợi dụng sự nhẹ dạ, cả tin của các thiếu nữ ở các xã, bản vùng sâu, vùng xa, kẻ xấu đã lừa phỉnh, bán sang bên kia biên giới. Bám sát địa bàn, khoanh vùng đối tượng, nhận và xử lý thông tin kịp thời tổ chức truy đuổi, phục bắt qua đấu tranh khai thác cùng các chứng cứ rõ ràng, công an huyện đã nhanh chóng dập tắt âm mưu của kẻ xấu, buộc bọn buôn người phải cúi đầu nhận tội. Như vụ Ly Seo Hòa (SN 1987, trú tại Xã Nàn Ma, huyện Xín Mần, tỉnh Hà Giang) lừa bán Sùng Thị So (Hua Ngò, Nậm Sỏ, Tân Uyên). Phát hiện, xử lý thông tin kịp thời nên ngày 6/2/2012, công an huyện đã bắt Hòa, trước khi hắn thực hiện hành vi mua bán người. Ngày 19/3/2012, công an huyện đã phối hợp với công an huyện Sa Pa bắt Vàng Thị Cha (SN 1960) trú tại bản Má Cha, xã Sa Pả, huyện Sa Pa tỉnh Lào Cai khi lừa bán Hàng Thị Sú, (SN 1985) trú tại Hô Bon, Phúc Khoa, Tân Uyên.

Cùng với đó, CA huyện đã phối hợp tốt với các cấp chính quyền, phát động phong trào trào toàn dân tham gia phòng chống, tố giác tội phạm đã làm rõ hàng chục vụ trộm cắp xe máy, tài sản công dân. Góp phần đắc lực vào công tác giữ vững an ninh chính trị - trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Vượt qua gian khó, bất chấp gian nguy, CA huyện Tân Uyên xứng đáng với sự tin yêu của đồng bào các dân tộc trong huyện.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...