Thứ sáu, 19/04/2019, 22:37 [GMT+7]

Trắng đêm phá án

Thứ hai, 21/05/2012 - 14:49'
(BLC) – Sau nhiều ngày bám địa bàn mật phục, rạng sáng ngày 17/5, Phòng Cảnh sát điều tra về tội phạm ma túy (PC 47) Công an tỉnh đã phá thành công chuyên án 512T.

Xác định khu vực 2 xã Bản Lang, Dào San (huyện Phong Thổ) có một số đối tượng thường xuyên buôn bán ma túy, vận chuyển qua biên giới tiêu thụ, đây cũng được coi là điểm nóng về ma túy trên địa bàn tỉnh. Với quyết tâm không để bọn tội phạm ma túy “gieo cái chết trắng” vào địa bàn, lãnh đạo Phòng PC 47 đã xác lập chuyên án 512T đấu tranh triệt phá băng nhóm buôn bán ma túy.

Đối tượng Tẩn Văn Trung và Phàn A Diêu cùng tang vật vụ án.

Thượng tá Nguyễn Xuân Kiên – Trưởng phòng PC 47 cho biết: “Khu vực Dào San, Bản Lang là địa bàn phức tạp về tội phạm buôn bán, sử dụng ma túy. Phần lớn các đối tượng là người dân tộc thiểu số, thông thạo địa bàn nên thường xuyên vận chuyển ma túy qua đường rừng, lối mòn nhằm qua mặt lực lượng phòng chống ma túy”.

Tại khu vực này, Phòng PC 47 và Công an huyện Phong Thổ, lực lượng phòng chống ma túy Bộ đội Biên phòng đã phá nhiều chuyên án, bắt hơn 20 đối tượng buôn bán ma túy, điển hình như đối tượng Lò Văn Mon buôn bán 6 bánh hêrôin, hiện đang thụ án tù chung thân.

Sau một thời gian đưa các trinh sát xuống địa bàn, lãnh đạo Ban chuyên án đã xác định được 2 đối tượng là: Tẩn Văn Trung (SN 1984) và Phàn A Diêu, (SN 1990). Cả 2 đối tượng này đều trú tại bản Mán Tiển, xã Bản Lang.

Qua các nguồn tin, Ban chuyên án xác định Trung và Diêu đã nhiều lần mua ma túy ở huyện Sìn Hồ và một số địa phương khác vận chuyển qua biên giới bán. Vì là người địa phương nên bọn chúng rất thông thạo địa hình. Chúng  không bao giờ đi đường chính mà vận chuyển ma túy theo đường mòn, đường rừng. Chỉ khi nào chắc chắn đã an toàn, chúng mới tổ chức giao dịch.

Từ đầu tháng 5 đến ngày 16/5, 2 đối tượng này thường xuyên đi khỏi địa bàn và có nhiều biểu hiện không bình thường. Ban chuyên án xác định khả năng chúng chuẩn bị vận chuyển ma túy sang biên giới. Nhưng với bản chất ranh ma của tên buôn bán ma túy, Trung và Diêu thừa hiểu chỉ cần sơ suất nhỏ là chúng phải tra tay vào còng số 8 của lực lượng phòng chống ma túy. 2 đối tượng đã dùng chiêu thật hư, hư thật để đánh lừa các trinh sát, nhưng chúng không biết rằng mọi động tĩnh giao dịch, mua bán ma túy đã bị nằm trong tầm kiểm soát.

Ngày 16/5, khi các trinh sát báo bọn chúng đang vận chuyển một lượng lớn ma túy, sẽ đi qua khu vực Dào San, Bản Lang, trực tiếp Thiếu tá Lù Văn Hà – Phó Trưởng Phòng PC 47 cùng các trinh sát phối hợp với lực lượng phòng chống ma túy (Bộ Chỉ huy Biên phòng tỉnh) và Đồn Biên phòng 281 (Dào San) đánh án.

Thiếu tá Lù Văn Hà cho biết: “Khi các trinh sát báo Trung và Diêu đang trên đường vận chuyển ma túy về khu vực Bản Lang, Dào San, Ban chuyên án phối hợp với lực lượng biên phòng chia làm 4 tổ. Đồng thời, hội ý và quyết định chọn điểm xa dân cư để bắt chúng vừa thuận lợi, vừa đảm bảo an toàn cho người dân”.

Trời tối dần, giữa mùa hè nhưng ở khu vực Dào San vẫn khá lạnh, anh em trinh sát của các tổ vào vị trí mai phục. Đến khuya mà bóng dáng đối tượng vẫn như chim trời, cá bể, kiểm tra lại thông tin, Ban chuyên án khẳng định phải sau 1h sáng bọn chúng mới đến địa điểm phục kích. Thời gian trôi dần về sáng thì xuất hiện vệt đèn pha xe máy ngược đèo, Ban chuyên án xác định đây chính là đối tượng của chuyên án. Khi đối tượng lọt vào điểm phục kích, với những biện pháp nghiệp vụ các trinh sát đã khống chế Trung và Diêu.

Túi xách của đối tượng có 1kg thuốc phiện. Trước bằng chứng không thể chối cãi, Trung và Diêu đã phải tra tay vào còng số 8. Số thuốc phiện trên, chúng khai mua của một đối tượng ở Sìn Hồ để mang về bán.

Trắng đêm phá án thành công, đây cũng là chiến công lớn của Phòng PC47, chỉ trong một thời gian ngắn đã phá thành công 2 chuyên án ma túy lớn. Trước đó, ngày 4/4, các anh đã phá chuyên án 312D, bắt 3 đối tượng, thu giữ 4,2kg thuốc phiện.

Thanh Phong

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".