Thứ tư, 13/11/2019, 16:46 [GMT+7]

Nâng cao đời sống tinh thần cho bộ đội

Thứ sáu, 21/06/2019 - 06:53'
(BLC) - Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đứng chân trên địa bàn xã biên giới Sì Lờ Lầu (huyện Phong Thổ), có nhiệm vụ quản lý trên 30km đường biên cùng 9 mốc giới ở 2 xã: Sì Lờ Lầu và Ma Ly Chải. Trong những năm qua, ngoài thực hiện nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc, cấp ủy, chỉ huy đơn vị đặc biệt quan tâm chăm lo đời sống tinh thần cho cán bộ, chiến sỹ.

Tọa lạc ở đỉnh núi cao chót vót, chỉ cách đường biên vài trăm mét, Sì Lờ Lầu theo tiếng địa phương tức là 12 con dốc, để đến Đồn phải qua bao đoạn đèo dốc treo leo, mùa mưa lại thêm bội phần vất vả bởi sạt đường, lở đất. Đó cũng là lí do chúng tôi thăm các anh khi những con mưa mùa hạ đang xối xả trút nước. Mưa đấy, vất vả đấy nhưng cán bộ, chiến sỹ lại vui hơn hết vì cây ngô, cây lúa của bà con mới phát triển tươi tốt, không lo mất mùa rồi đói kém nữa.

Biên giới xa xôi, nhiều cán bộ, chiến sĩ rời quê hương lên công tác ở biên giới cả chục năm, nỗi nhớ gia đình, quê hương chỉ vơi đi phần nào trong các dịp về nghỉ lễ, nghỉ tết chóng vánh. Chăm lo cho cho đời sống tinh thần của bộ đội, nhiều năm nay, Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu được trang bị tivi, mạng internet, trang thiết bị thể thao và không thể thiếu đó là các ấn phẩm báo chí Trung ương và địa phương. Dưới cơn mưa nặng hạt đầu mùa, tại phòng đọc của đơn vị, chúng tôi thấy hàng chục cán bộ, chiến sĩ đang chăm chú đọc báo. Theo chiến sĩ Pờ Thanh Sơn quê ở xã Mù Cả, huyện Mường Tè, đọc báo giúp chúng tôi biết thêm nhiều thông tin bổ ích ở trong và ngoài tỉnh. Qua báo chí, mỗi chiến sĩ học hỏi nhiều điều để sau này khi ra quân, có nhiều kiến thức để phục vụ cuộc sống nơi bản làng. Bởi vậy, đọc báo, tạp chí là nội dung sinh hoạt thường xuyên được đơn vị quán triệt và triển khai thực hiện.

Chiến sĩ Đồn biên phòng Sì Lờ Lầu đọc báo trong ngày nghỉ cuối tuần

Chiến sĩ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu đọc báo khi rảnh rỗi.

Qua báo chí, nhiều thông tin bổ ích được cung cấp đến cán bộ, chiến sĩ như: thông tin tình hình thế giới, trong nước đang diễn ra; phát triển kinh tế - xã hội trong nước, quốc tế cũng như địa phương; các điển hình, tiên tiến, gương người tốt - việc tốt trên các lĩnh vực… Cùng với đó là những bài thơ, mẩu chuyện ngắn giúp bộ đội giải trí sau giờ làm việc. Qua báo chí cũng là kênh thông tin để nắm chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Còn nhớ dịp Tết Nguyên đán 2019, trong chuyến công tác, đồng chí Khoàng Văn Thành - Tổng Biên tập Báo Lai Châu, Chủ tịch Hội nhà báo tỉnh đến thăm, tặng cán bộ, chiến sĩ của Đồn nhiều ấn phẩm báo chí. Ngay khi báo vừa trao tay, anh em đã truyền tay đọc với tâm trạng hân hoan, trân quý từng ấn phẩm. Trên phòng đọc của đơn vị, nhiều sách, báo, tạp chí được khắp nơi trao tặng. Trong đó, phổ biến nhất mà chúng tôi quan sát được đó là Báo Nhân dân, Báo Biên phòng, Báo Lai Châu, sách, tạp chí về các luật.

Đại úy Nguyễn Văn Tuấn-Chính trị viên Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu cho biết: Duy trì thói quen đọc báo của đơn vị được giao cho Ban chấp hành Đoàn Thanh niên thực hiện trong các ngày hành chính, trước giờ làm việc buổi sáng. Đọc báo đã trở thành nề nếp, thói quen sinh hoạt hàng ngày, là cách để đa dạng, phong phú thêm đời sống tinh thần của anh em. Ngoài ra, với nhiều chiến sĩ việc đọc giúp các em tiếp thu kiến thức về các lĩnh vực để phục vụ cho cuộc sống sau khi ra quân. Những ấn phẩm báo chí sau khi sử dụng, chúng tôi lại tiếp tục tặng lại cho các trường học để phục vụ cho nhu cầu nghiên cứu và học tập của thầy, cô giáo và học sinh.

Có thể nói, đọc báo đã trở thành món ăn tinh thần không thể thiếu của cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Sì Lờ Lầu. Đây là kênh thông tin hữu hiệu giúp các anh có thêm thông tin, kiến thức, động lực thực hiện tốt công tác dân vận ở cơ sở, bảo vệ vững chắc chủ quyền thiêng liêng của Tổ quốc.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...