Thứ năm, 06/10/2022, 14:04 [GMT+7]

Ngăn chặn “cái chết trắng” trên trận tuyến giao thông

Thứ sáu, 22/07/2022 - 23:18'
(BLC) - Ngăn chặn “cái chết trắng” là nhiệm vụ khó khăn, gian khổ và tiềm ẩn nhiều yếu tố hiểm nguy, bất trắc. Thế nhưng để Nhân dân có được cuộc sống bình yên ngoài nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát, xử lý vi phạm và đảm bảo an toàn giao thông thì mỗi cán bộ, chiến sĩ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Tân Uyên) còn cống hiến tâm trí, sức lực đấu tranh với các loại tội phạm. Đặc biệt, là tội phạm ma túy.

Một ngày trung tuần tháng 7, tôi có dịp đến thăm Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Tân Uyên) để nghe các anh kể về hành trình tham gia bắt tội phạm ma túy. Rót chén trà mời khách, Thiếu tá Phạm Ngọc Hoàn - Đội trưởng Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Tân Uyên) chia sẻ: Mỗi vụ án bắt và phối hợp bắt ma túy là một kỷ niệm khó quên, mãi hằn sâu trong tâm trí. Bởi trong đó, có sự hồi hộp, lo lắng, vui mừng khi buộc đối tượng phải tra tay vào còng, thậm chí có những đối tượng sẵn sàng chống trả quyết liệt với lực lượng chức năng khi bị bắt giữ. Song với phương châm "Vì nước quên thân, vì Nhân dân phục vụ", anh em trong Đội luôn nỗ lực hết mình để hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.

Còn nhớ, đầu tháng 2/2022, tổ công tác của Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự đang làm nhiệm vụ tuần tra, kiểm soát trên tuyến đường thuộc khu vực xã Pắc Ta, nhận được tin báo có đối tượng tàng trữ ma túy đi qua khu vực này. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác phát hiện xe môtô nghi vấn có biển kiểm soát 25B1 - 807.87 do La Văn May cư trú tại xã Mường Khoa điều khiển và chở theo La Văn Dín (SN 1991, cư trú tại xã Mường Khoa). Tổ công tác đã ra tín hiệu dừng xe, yêu cầu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông xuất trình giấy tờ.

Công an giao thông Tân Uyên

Lực lượng Cảnh sát giao thông - Công an huyện Tân Uyên bắt đối tượng tàng trữ ma túy La Văn Dín.

Trong quá trình kiểm tra giấy tờ phát hiện La Văn Dín có biểu hiện lo lắng, bối rối. Tổ công tác tiến hành tra hỏi Dín có mang theo đồ gì vi phạm pháp luật không?; đồng thời kiểm tra mũ bảo hiểm và phát hiện ở lót xốp của mũ có cất giấu 1 gói chất bột màu trắng (nghi là hêrôin). Thấy bị lộ, đối tượng vội vàng bỏ chạy và nhảy xuống vực nhằm tẩu thoát. Ngay lập tức tổ công tác báo cáo Ban Chỉ huy Công an huyện Tân Uyên và phối hợp với Công an xã Pắc Ta để truy bắt đối tượng. Sau hơn 2 giờ đồng hồ vất vả tìm kiếm, lực lượng chức năng đã bắt được đối tượng. Tại hiện trường đối tượng khai nhận gói bột trắng là hêrôin, được đối tượng mua của một người lạ mặt mang về sử dụng và bán lẻ cho các con nghiện trên địa bàn để kiếm lời.

Trong vài năm trở lại đây, hoạt động tội phạm ma túy trên địa bàn huyện Tân Uyên có những diễn biến phức tạp. Tình trạng mua bán, tàng trữ trái phép chất ma túy có chiều hướng gia tăng về tính chất và số lượng, gây ảnh hưởng lớn đến vấn đề đảm bảo an ninh trật tự. Bởi, huyện Tân Uyên giáp ranh với nhiều xã thuộc các huyện lân cận có phức tạp về ma túy.

Ngoài ra, các đội tượng lợi dụng lưu lượng người, hàng hóa, phương tiện qua lại địa bàn huyện với số lượng rất lớn để lợi dụng vận chuyển ma túy. Hoạt động mua bán ma túy của các đối tượng cũng không thường xuyên, liên tục mà chỉ trong một thời gian ngắn rồi dừng lại, đến khi có cơ hội lại tiếp tục hoạt động. Ngoài ra, tội phạm ma túy hiện nay có xu hướng trẻ hóa, hoạt động theo nhóm gia đình, dòng họ.

-	Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự, Công an huyện Tân Uyên tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường vào ban đêm nhằm phát hiện những đối tượng khả nghi.

Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Tân Uyên) tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường vào ban đêm nhằm phát hiện những đối tượng khả nghi.

Theo thống kê từ đầu năm 2022 đến nay, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự (Công an huyện Tân Uyên) đã phát hiện và bắt giữ 20 vụ ma túy, bắt 23 đối tương có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy; thu giữ 19,42g hêrôin, 0,49g hồng phiến, 19 xe môtô. Những chiến công trên thể hiện tinh thần chiến đấu mưu trí, dũng cảm, hiệp đồng chặt chẽ của cán bộ, chiến sĩ lực lượng Cảnh sát giao thông trong cuộc chiến ngăn chặn "cái chết trắng".

Thời gian tới, Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự tiếp tục phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện Tân Uyên triển khai hiệu quả các biện pháp nghiệp vụ nhằm đấu tranh với tội phạm ma túy. Đồng thời, trong quá trình tuần tra, kiểm soát đẩy mạnh tuyên truyền, phổ biến các tác hại ma túy đến Nhân dân, nhất đối với thanh, thiếu niên, góp phần từng bước kiềm chế sự phát sinh của tội phạm và tệ nạn ma túy trên địa bàn.

Ánh Hồng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Ngăn chặn tình trạng bạo lực trong thanh, thiếu niên
Thời gian gần đây, tình trạng thanh, thiếu niên giải quyết mâu thuẫn bằng bạo lực trên địa bàn thị trấn Tân Uyên (huyện Tân Uyên) có chiều hướng gia tăng cả về số lượng và tính chất nghiêm trọng...
Châu Á đứng đầu thế giới về số ca nhiễm COVID-19 mới
Tính đến sáng 3/10, thế giới lần lượt ghi nhận tổng số 623.441.018 ca nhiễm và 6.550.489 trường hợp tử vong vì COVID-19. Trong 24 giờ qua, thế giới ghi nhận thêm 233.674 ca nhiễm COVID-19 mới,...
Nhiệt tình với công tác bản
(BLC) - Gắn bó với công tác bản từ năm 1985 đến nay, ông Vàng A Chồng bản Cư Nhà La, xã Sùng Phài (thành phố Lai Châu) đã đóng góp tích cực trong việc tuyên truyền vận động Nhân dân đoàn kết, phát...
Phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích cho trẻ vùng cao
(BLC) - Những năm gần đây, huyện Sìn Hồ đã có nhiều cố gắng trong tuyên truyền, giáo dục, nâng cao nhận thức phòng, chống đuối nước, tai nạn thương tích ở trẻ em. Dù vậy, từ đầu năm đến nay, trên...