Thứ năm, 21/03/2019, 05:20 [GMT+7]

Chiến sỹ sao vuông

Chủ nhật, 30/12/2018 - 20:02'
Được sự quan tâm, bồi dưỡng của cấp ủy, Ban Chỉ huy Quân sự (CHQS) huyện Sìn Hồ, lực lượng dân quân tự vệ (DQTV) - “chiến sỹ sao vuông” của Sìn Hồ không ngừng lớn mạnh, trưởng thành, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới.

Trao đổi với thượng tá Nguyễn Văn Thường - Chính trị viên Ban CHQS huyện Sìn Hồ, chúng tôi được biết, để phát huy tốt vai trò của chiến sỹ DQTV, những năm qua, Huyện đội chú trọng công tác xây dựng lực lượng, phát triển đảng viên trong lực lượng dân quân. Đến nay, trên địa bàn huyện có hơn 30 cơ sở, gần 2,2 nghìn cán bộ chiến sỹ DQTV; trong đó tỷ lệ đảng viên chiếm 15,5%. Tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng cho cán bộ chiến sỹ DQTV, bám sát phương châm “cơ bản, thiết thực, chất lượng”. Các bài giáo dục chính trị gắn với nâng cao hiệu quả công tác dân vận trong tình hình thực tế tại địa phương. 

Dân quân thị trấn Sìn Hồ tích cực luyện tập, sẵn sàng nhận và hoàn thành tốt nhiệm vụ. 

Trong huấn luyện, chú trọng các kỹ năng tác chiến, thực hành trên phương tiện, kỹ thuật quân sự; tiểu đội cơ động trong chiến đấu bảo vệ mục tiêu và tham gia diễn tập khu vực phòng thủ, diễn tập chiến đấu trị an và tìm kiếm cứu nạn. Được củng cố, xây dựng lực lượng và trang bị kiến thức, lý luận và kỹ chiến thuật, lực lượng DQTV Sìn Hồ đã phát huy vai trò trong công tác quân sự - quốc phòng, thực hiện nhiệm vụ chính trị của huyện. 

Bám sát sự chỉ đạo của cấp ủy, chính quyền các cấp và Ban CHQS huyện, lực lượng DQTV cụ thể hóa các nội dung, nhiệm vụ quân sự - quốc phòng sát tình hình thực tế mỗi địa phương. Duy trì nghiêm các chế độ sẵn sàng chiến đấu, lực lượng DQTV huyện phối hợp chặt chẽ với các lực lượng nắm chắc tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn. Qua đó làm tốt công tác tham mưu cho cấp ủy, chính quyền; đồng thời trực tiếp tham gia xử lý các sự vụ, không để xảy ra yếu tố phức tạp, góp phần đảm bảo an ninh trật tự. Trong năm qua, dân quân các xã, thị trấn phối hợp cùng lực lượng chức năng, các tổ chức đoàn thể tổ chức hơn 80 cuộc họp bản tuyên truyền cho gần 5 nghìn lượt người về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Vận động Nhân dân xây dựng thế trận quốc phòng toàn dân gắn với phong trào bảo vệ an ninh Tổ quốc, nêu cao tinh thần cảnh giác, ngăn ngừa các loại tội phạm, đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn.

Duy trì tốt công tác phòng thủ tác chiến, lực lượng DQTV trên địa bàn huyện Sìn Hồ tham mưu cho cấp ủy, chính quyền địa phương xử lý kịp thời các tình huống phát sinh. Trong năm qua, các “chiến sỹ sao vuông” của Sìn Hồ không chỉ tham mưu giúp cấp ủy, chính quyền trong đảm bảo an ninh trật tự, củng cố quân sự - quốc phòng mà còn tham mưu tốt và là lực lượng trực tiếp tham gia ứng cứu, cứu hộ, cứu nạn khi xảy ra thiên tai mưa lũ. Trong đợt thiên tai do mưa lũ, sạt lở đất trong mùa mưa vừa qua, lực lượng dân quân các xã: Noong Hẻo, Tủa Sín Chải, Tả Ngảo, Làng Mô, Nậm Tăm, Nậm Cha... đã làm tốt công tác dự báo, kịp thời triển khai lực lượng giúp bà con ứng phó, khắc phục hậu quả do thiên tai gây ra. Đã có hơn 1 nghìn lượt DQTV của huyện Sìn Hồ tham gia phòng chống thiên tai. 

Anh Tao Văn Chòi (Trưởng Ban CHQS xã Nậm Tăm) cho biết: trước diễn biến thời tiết bất thường trong mùa mưa lũ năm 2018, lực lượng dân quân xã tăng cường ứng trực, tham mưu cho xã phương án di rời dân ra khỏi vùng có nguy cơ sạt lở, ngập lụt. Khẩn trương sơ tán các hộ trong vùng ảnh hưởng thiên tai tới nơi an toàn. Với sự kịp thời, khẩn trương của lực lượng dân quân, dưới sự lãnh đạo sát sao của cấp ủy, chính quyền địa phương, Nậm Tăm đã giảm thiểu thiệt hại do thiên tai gây ra. Ngoài ra, hàng năm dân quân xã còn huy động ngày công giúp hộ nghèo, neo đơn sản xuất, thu hoạch mùa màng. Những việc làm thiết thực đã góp phần khắc sâu hình ảnh “chiến sỹ sao vuông” trong đời sống bà con dân bản. 

Phát huy tinh thần xung kích, những năm qua, lực lượng dân quân của Sìn Hồ đẩy mạnh phong trào thi đua lao động sản xuất, xóa đói giảm nghèo. Có nhiều chiến sỹ trong lực lượng dân quân làm kinh tế giỏi ở các xã: Tủa Sín Chải, Phăng Sô Lin, Chăn Nưa, Sà Dề Phìn và một số xã vùng thấp của huyện Sìn Hồ. Các mô hình nuôi cá lồng, lợn thương phẩm, trâu sinh sản, gà thả vườn... của các anh đã được nhân rộng trong vùng, góp phần thúc đẩy phong trào thi đua lao động sản xuất của địa phương. Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, lực lượng dân quân cũng có nhiều đóng góp tích cực; phối hợp với các đoàn thể vận động Nhân dân góp đất làm công trình phúc lợi, cùng dân bản làm đường giao thông nội bản... các phần việc đều có dấu ấn của chiến sỹ dân quân.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...