Thứ ba, 12/11/2019, 20:56 [GMT+7]

Sùng Phài giữ vững an ninh trật tự

Thứ sáu, 05/07/2019 - 19:59'
(BLC) - 9 năm liên tục giữ vững danh hiệu xã không ma túy, tình hình an ninh chính trị cơ bản ổn định, người dân yên tâm phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo là những kết quả nổi bật từ sự nỗ lực của lực lượng Công an xã Sùng Phài (huyện Tam Đường). Tạo nền tảng quan trọng thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội ở địa phương.

Xã Sùng Phài có 8 bản, 418 hộ, 1.985 nhân khẩu. Người dân chủ yếu sống bằng nghề sản xuất nông nghiệp; trình độ nhận thức không đồng đều. Bên cạnh đó, giáp ranh với trung tâm thành phố nên tiềm ẩn yếu tố phức tạp về an ninh trật tự. Do đó, lực lượng Công an xã chủ động tham mưu Đảng ủy, UBND xã xây dựng kế hoạch ngay từ đầu năm, đẩy mạnh công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức pháp luật cho Nhân dân với nhiều hình thức: lồng ghép trong cuộc họp bản, buổi sinh hoạt tập trung, đối với bản xa thì đến từng nhà. Thời điểm mùa vụ, tập trung tuyên truyền vào buổi tối, tránh làm ảnh hưởng đến tiến độ sản xuất của bà con.

Nội dung tuyên truyền chủ yếu là những văn bản pháp luật thiết thực với người dân như: Luật Cư trú, Giao thông đường bộ, Bảo vệ và phát triển rừng, Xử lý vi phạm hành chính... Từ năm 2018 đến nay, Công an xã đã phối hợp với các tổ chức hội, đoàn thể tuyên truyền 30 buổi với trên 1.500 lượt người tham gia.

Công an xã Sùng Phài tuyên truyền pháp luật tới người dân bản Cư Nhạ La.

Công an xã cũng tổ chức các đợt cao điểm trấn áp tội phạm nhân dịp lễ tết, sự kiện chính trị quan trong của tỉnh, địa phương. Cảnh báo và phân tích các phương thức, thủ đoạn mới của các loại tội phạm để bà con nâng cao cảnh giác. Tổ chức cho cán bộ, đảng viên, Nhân dân, cơ quan, đơn vị trên địa bàn kí cam kết giữ gìn an ninh trật tự.

Chị Hảng Thị Cô (bản Cư Nhạ La) chia sẻ: Qua tham dự các buổi truyền thông của lực lượng Công an xã cũng như nắm bắt thông tin trên phương tiện thông tin đại chúng, tôi luôn nhắc nhở người thân, con cháu tích cực học tập, lao động sản xuất, không mắc các tệ nạn xã hội, không nghe lời kẻ xấu, di dịch cư tự do… Mong thời gian tới, Công an xã có nhiều hơn hoạt động ý nghĩa, giúp bà con nắm rõ hơn chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước, chủ động tham gia phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc”.

Anh Sùng A Lềnh - Trưởng công an xã Sùng Phài cho biết: Lực lượng Công an xã hiện có 14 đồng chí, trong đó 3 đồng chí là con em của người dân trên địa bàn. Cùng với học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề nghiệp, lực lượng Công an xã luôn bám sát địa bàn, kịp thời nắm bắt và xử lý các vụ việc, không để phát sinh điểm nóng phức tạp. Đặc biệt chú trọng tuyên truyền tới người dân tác hại và những hệ lụy của ma túy. Kiên trì phương châm “mưa dầm thấm lâu”, đến nay, Nhân dân đã hiểu và không sử dụng, tiếp tay cho các đối tượng buôn bán ma tuý.

Với đặc thù địa bàn chủ yếu là đồng bào dân tộc Mông sinh sống, bà con từ xưa có tập quán săn bắn nên thường sử dụng vũ khí tự chế. Hạn chế tai nạn đáng tiếc, lực lượng Công an xã phát huy vai trò của trưởng bản, người có uy tín, trưởng dòng họ tuyên truyền, nhắc nhở người thân, gia đình những hệ lụy tiềm ẩn từ súng tự chế. Nhờ vậy, nhận thức của đồng bào nâng lên, tự giác giao nộp súng săn tự chế cho lực lượng chức năng của xã. Từ năm 2018 đến nay, bà con tự giác giao nộp 5 khẩu súng kíp và súng bắn hơi cồn.

Ông Hoàng Cáo Chiêm (ở bản Sin Chải) tâm sự: Từ nhỏ tôi đã được dạy làm cung, súng kíp tự chế để đi săn bắn. Được các đồng chí công an của xã và công an viên của bản đến tuyên truyền và cảnh báo những nguy hại đối với cộng đồng khi dùng các loại vũ khí tự chế, tôi tự giác giao nộp súng. Đồng thời, vận động bà con, dòng họ không sử dụng, chế tạo súng nữa. Nhiều năm qua, trên địa bàn xã không xảy ra vụ việc đáng tiếc từ vũ khí tự chế.

Hiện nay, 8/8 bản của xã đều thành lập được các tổ tự quản, hòa giải, xung kích. Các tổ làm tốt công tác tuần tra, kiểm soát phòng ngừa thường xuyên và đột xuất nhằm phát hiện, đấu tranh các loại tội phạm và giải quyết vụ việc liên quan đến an ninh trật tự ngay tại cơ sở. Thành viên của các tổ là đại diện cho các gia đình trong bản, do vậy an ninh được đảm bảo ngay từ trong mỗi bản, mỗi gia đình.

Với sự vào cuộc tích cực của lực lượng Công an xã, sự đồng thuận hưởng ứng của người dân, nhiều năm qua, an ninh trật tự trên địa bàn xã luôn ổn định, xã giữ vững danh hiệu không với ma túy. Đồng bào yên tâm lao động sản xuất, phát triển kinh tế, vươn lên từ chính đồng đất quê hương.

Hồng Ngọc

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...