Thứ ba, 26/03/2019, 06:34 [GMT+7]

Đảm bảo ngày nghỉ lễ an toàn, vui tươi

Chủ nhật, 02/09/2018 - 01:22'
(BLC) - Năm nay, dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9 diễn ra dài ngày (1 - 3/9) và ngày khai giảng năm học mới cũng cận kề. Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tăng cường các biện pháp nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (ATGT) để Nhân dân có những ngày lễ thật ý nghĩa, an toàn.

Chúng tôi nhận thấy, hàng năm, vào dịp kỷ niệm Ngày Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9, nhu cầu nghỉ ngơi, đi lại, thăm thân và tham gia hoạt động vui chơi giải trí của người dân trong tỉnh tương đối lớn. Nhiều địa phương đồng loạt tổ chức Ngày hội Văn hóa - Thể thao các dân tộc để Nhân dân có sân chơi bổ ích, giao lưu và gắn bó tình đoàn kết giữa các dân tộc, vùng miền. Đồng nghĩa với đó là lưu lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ tăng so với ngày thường. Điều đó khiến cho ngày lễ thêm hân hoan, sôi nổi, mặt khác cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất an ninh trật tự, ATGT.

 Lãnh đạo Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) trao tặng mũ bảo hiểm cho học sinh nghèo Trường THPT Chuyên Lê Quý Đôn trong dịp chuẩn bị khai giảng năm học mới.

Theo đó, Phòng Cảnh sát Giao thông (CSGT) - Công an tỉnh phối hợp với các cơ quan, ban, ngành huy động tối đa lực lượng, phương tiện, thiết bị kỹ thuật nghiệp vụ, triển khai đồng bộ biện pháp nhằn hạn chế tai nạn và ùn tắc giao thông; hạn chế thấp nhất các vụ tai nạn giao thông. Hơn hết là giữ gìn sự bình yên trên các tuyến đường để Nhân dân có một đợt nghỉ lễ ý nghĩa. Qua tuần tra, kiểm soát, kết hợp với công tác nghiệp vụ cơ bản, cán bộ, chiến sỹ Phòng cũng tăng cường đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm, buôn bán, vận chuyển pháo nổ, vũ khí trái phép, chất nổ, công cụ hỗ trợ, hàng lậu, hàng cấm và các hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ, đường thủy nội địa.

Về giải pháp đảm bảo trật tự ATGT, Thiếu tá Đỗ Tú Anh - Phó trưởng Phòng CSGT - Công an tỉnh cho biết, đầu tiên vẫn là công tác tuyên truyền, giải thích để những người tham gia giao thông hiểu rõ hơn Luật Giao thông đường bộ và thực hiện tốt quy định của pháp luật. Nâng cao hiệu quả của công tác tuyên truyền, đơn vị bố trí 2 điểm dừng, đỗ tại đèo Giang Ma (thuộc địa phận huyện Tam Đường) trên tuyến quốc lộ 4D. Tại đây, lực lượng CSGT yêu cầu chủ phương tiện dừng, đỗ phương để kiểm tra mức độ an toàn trước khi lên, xuống đèo; cung cấp nước uống, nước làm nguội thiết bị cho các loại xe (xe tải, xe khách). Mục đích giúp người điều khiển phương tiện giao thông bớt căng thẳng, đồng thời làm giảm sức nóng của thiết bị để hạn chế tai nạn xảy ra do lỗi phương tiện. Ngoài tuyên truyền trực tiếp, lực lượng CSGT cũng tăng cường phối hợp với các cơ quan báo chí Trung ương và địa phương tuyên truyền rõ những hoạt động ở cơ sở của lực lượng, quy định về mức độ và hình thức xử phạt, qua đó giúp chủ phương tiện tham gia giao thông nắm rõ và chấp hành.

Đi đôi với giải pháp trên, Phòng CSGT - Công an tỉnh duy trì 100% quân số thực hiện công tác tuần tra, kiểm soát khép kín 24/24 giờ trên các tuyến quốc lộ trọng điểm. Theo đó, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT như: chạy quá tốc độ; lấn chiếm phần đường, làn đường; uống rượu, bia khi tham gia giao thông; tập trung xử lý người điều khiển ôtô chở khách. Đối với trường hợp chở quá số người quy định, bắt buộc các chủ xe phải bố trí phương tiện khác để chở số hành khách còn lại. Ngoài ra, xe ôtô tải, container vi phạm và các hành vi vi phạm khác là nguyên nhân gây tai nạn và ùn tắc giao thông, lực lượng CSGT cũng sẽ xử phạt nghiêm. Tiến hành ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm các vụ tụ tập, đua xe trái phép, chống người thi hành công vụ.

Hiện nay, trên một số tuyến đường thành phố Lai Châu đã được lắp hệ thống biển báo, đèn tín hiệu giao thông, do đó tiến hành xử phạt đối với chủ phương tiện vượt quá tốc độ, vượt đèn đỏ. Luật Giao thông đường bộ cũng đã cho phép phạt nguội người vi phạm thông qua hình ảnh được ghi lại. Đối với lỗi này, mức phạt sẽ tăng nặng hơn so với các lỗi vi phạm khác. Cụ thể: đối với xe ôtô vượt đèn đỏ bị xử lý vi phạm hành chính với mức phạt 1,6 triệu đồng/lần vi phạm, xe máy 350.000 đồng/lượt vi phạm. Đồng thời, cả 2 chủ phương tiện này đều bị tước giấy phép lái xe trong 2 tháng.

Trong đợt nghỉ lễ lần này, lực lượng CSGT cũng chủ động nắm tình hình các điểm du lịch, vui chơi, bến xe, địa điểm công cộng, trường học, nơi tập trung đông người có mật độ phương tiện tham gia giao thông cao để phối hợp với lực lượng chức năng rà soát, phân luồng, tổ chức giao thông, bố trí lực lượng thường trực và ứng trực giải quyết kịp thời khi có ùn tắc giao thông xảy ra, nhất là trên tuyến quốc lộ trọng điểm. Do lưu lượng người đi lại lớn nên xác định đây cũng là dịp để các loại tội phạm trà trộn, lợi dụng gây mất ổn định trật tự an ninh xã hội cũng như tội phạm ma túy, lực lượng CSGT phối hợp chặt chẽ với các lực lượng khác và đơn vị cảnh sát cơ động để kiểm soát tình hình.

Thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an về phòng, chống biểu tình, tụ tập đông người trái phép; xử lý triệt để các đối tượng tham gia giao thông mang theo hung khí, vũ khí gây rối trật tự công cộng, đấu tranh có hiệu quả với các loại tội phạm hình sự, kinh tế, ma túy và hành vi vi phạm pháp luật khác trên các tuyến giao thông đường bộ và đường thủy nội địa.

Đối với công tác đảm bảo ATGT trong các trường học, mặc dù 5/9 mới khai giảng song các đơn vị trường đã tổ chức tựu trường từ ngày 22/8 nhằm ổn định tình hình trước khi bước vào năm học mới. Ngay từ tuần đầu tựu trường, các trường học trên địa bàn thành phố Lai Châu phân công giáo viên túc trực tại cổng trường vào đầu giờ lên lớp hướng dẫn phụ huynh đưa con em đến trường để xe lên vỉa hè, không để trước cổng trường. Theo nhận định của đồng chí Nghiêm Thị Kim Huê - Trưởng Phòng Giáo dục - Đào tạo thành phố, các trường học nghiêm túc thực hiện việc phân luồng giao thông và hướng dẫn cha mẹ học sinh sắp xếp phương tiện giao thông hợp lý, hạn chế thấp nhất việc tắc nghẽn tại các cổng trường vào giờ tan tầm.

Sau khi ổn định năm học mới, các nhà trường trên địa bàn thành phố tiếp tục triển khai cho học sinh, phụ huynh ký cam kết với giáo viên chủ nhiệm về việc nâng cao ý thức giữ gìn ATGT chung bằng cách để xe trên vỉa hè khi đến đón con tại trường. Tình trạng học sinh tham gia giao thông dàn hàng ngang, lấn chiếm phần đường cũng sẽ được chấn chỉnh kịp thời. Trong năm học này, các nhà trường phải chịu trách nhiệm về việc đảm bảo ATGT tại đơn vị mình, lấy đó làm tiêu chí đánh giá thi đua cuối năm.

“ATGT là hạnh phúc của mọi nhà”, mong rằng với sự nỗ lực của các cơ quan liên quan, Nhân dân các dân tộc trong tỉnh sẽ thực sự có kỳ nghỉ vui vẻ, lý thú, bổ ích.

Thu Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Người trồng mía khốn đốn do thiếu đầu ra
Thời điểm này, nông dân xã Bản Giang (huyện Tam Đường) bước vào thu hoạch vụ mía mới nhưng những cánh đồng mía cũ vẫn bạt ngàn. Người trồng mía đang khốn đốn do thiếu đầu ra và rớt giá.