Thứ ba, 18/06/2019, 04:53 [GMT+7]

Đẩy mạnh tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật

Thứ tư, 15/10/2014 - 08:04'
(BLC) – Được thành lập năm 2012, gần 3 năm qua, Hội Luật gia huyện Tam Đường luôn chú trọng nâng cao chất lượng hoạt động, nhất là công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật nhằm nâng cao nhận thức pháp luật cho bà con các dân tộc trong huyện.

Được dự nghe cán bộ Hội Luật gia huyện tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật cho bà con xã Khun Há mới thấm thía ý nghĩa của hoạt động này. Trong buổi tuyên truyền bà con được tuyên truyền pháp luật về đất đai, an toàn giao thông đường bộ, khiếu nại, tố cáo, bình đẳng giới, việc thực hiện vệ sinh an toàn thực phẩm, phòng chống bạo lực gia đình để tự bảo vệ mình, bảo vệ hạnh phúc gia đình, …Ngoài ra, những vướng mắc trong cuộc sống cũng được bà con nêu ra tại buổi tuyên truyền và được tư vấn cách giải quyết. Anh Lò Văn Tom, bản Nậm Đích phấn khởi nói, biết hôm nay được nghe phổ biến pháp luật, các gia đình trong bản không ai bảo ai, đều thu xếp việc gia đình để đến dự. Với anh cũng như bà con nơi đây, đây là hoạt động thiết thực, bổ ích vì đã giúp anh và người dân hiểu, thực hiện đúng các quy định của pháp luật.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, Hội Luật gia huyện Tam Đường được thành lập tháng 5/2012. Buổi đầu thành lập đã có 61 hội viên tham gia, đến nay đã kết nạp thêm 57 hội viên, nâng tổng số lên 118 hội viên. Năm 2013, Hội đã thành lập 01 chi hội Luật gia thị trấn Tam Đường gồm 32 hội viên. Từ khi thành lập đến nay, Hội Luật gia huyện luôn xác định công tác tuyên truyên phổ biến giáo dục pháp luật là một trong những nhiệm vụ trọng tâm góp phần vào hoàn thành các nhiệm vụ phát triển kinh tế xã hội, giữ vững ổn định chính trị và trật tự an toàn xã hội trên địa bàn huyện. Do vậy, hội viên Hội Luật gia huyện đồng thời là báo cáo viên pháp luật cấp huyện đã tham gia tích cực công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho Nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Buổi tuyên truyền phổ biến pháp luật của cán bộ Hội Luật gia huyện cho hội viên nông dân xã Khun Há.

Theo báo cáo của Hội Luật gia huyện thì trong gần 3 năm qua đã tuyên truyền được trên 500 buổi cho hàng chục nghìn lượt bà con các dân tộc trong toàn huyện. Chỉ tính riêng năm 2014, cán bộ Hội đã tham gia tuyên truyền tại 99 bản, 99 buổi cho trên 7.000 người dân. Nội dung tuyên truyền chủ yếu về những vấn đề liên quan trực tiếp đến cuộc sống của người dân như:  Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; Luật Phòng chống bạo lực gia đình; Luật Khám chữa bệnh; Luật Hòa giải ở cơ sở; Luật Khiếu nại; Luật Tố cáo; Luật Bảo vệ và phát triển rừng; Luật Vệ sinh an toàn thực phẩm; Nghị định số 110/2013/NĐ-CP ngày 24/9/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bổ trợ tư pháp, hành chính tư pháp, hôn nhân và gia đình, thi hành án dân sự, phá sản doanh nghiệp; Nghị định số 71/2013/NĐ-CP ngày 13/11/2013 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ ,…

Bên cạnh đó, Hội cũng đã xây dựng kế hoạch và quyết định phân công các hội viên Luật gia huyện trực tiếp thực hiện công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật tại 45 bản với tổng số hơn 1.300 lượt người tham gia học tập; Phối hợp với Hội Nông dân và Hội Phụ nữ huyện mở 13 hội nghị tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho 1.060 hội viên Hội phụ nữ và Hội nông dân với nội dung liên quan trực tiếp đến đời sống của Nhân dân.

Từ công tác tuyên truyền phổ biến giáo dục pháp luật cho người dân ở cơ sở, các hội viên hội Luật gia huyện có cơ hội được phá huy khả năng của mình trong công tác tuyên truyền pháp luật. Quan trọng nhất là giúp người dân đặc biệt là đồng bào các dân tộc, vùng sâu, vùng xa có điều kiện tiếp cận với các chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của nhà nước, góp phần nâng cao ý thức chấp hành pháp luật, tự giác tham gia vào các hoạt động tự quản, cùng với các lực lượng chức năng đấu tranh phòng chống, tố giác tội phạm, từng bước đẩy lùi và hạn chế mức thấp nhất các tai, tệ nạn xã hội trên địa bàn huyện, tạo tiền đề thúc đẩy kinh tế - xã hội ở địa phương phát triển.

 

Duy Thanh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...