Thứ bảy, 23/03/2019, 22:27 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn giao thông dịp cuối năm

Thứ hai, 31/12/2018 - 12:47'
(BLC) - Tình hình trật tự an toàn giao thông (TTATGT) dịp cuối năm thường diễn biến phức tạp. Nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa tăng cao khiến các tuyến đường gia tăng lưu lượng phương tiện, dễ xảy ra tai nạn giao thông (TNGT). Hạn chế thấp nhất thiệt hại do TNGT, Công an huyện Sìn Hồ tập trung triển khai nhiều giải pháp đồng bộ và hiệu quả.

Cán bộ Đội Cảnh sát Giao thông - Trật tự Cơ kiểm tra giấy phép lái xe và phương tiện của người tham gia giao thông.

Đại úy Nguyễn Ngọc Tuân - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động (Công an huyện Sìn Hồ) cho biết: “Đội đã xây dựng kế hoạch và tăng cường tuần tra, kiểm soát nhằm phát hiện, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm về: nồng độ cồn; tốc độ; chở hàng quá tải; không sử dụng mũ bảo hiểm; xe hết niên hạn sử dụng hoặc không đảm bảo an toàn kỹ thuật vẫn tham gia giao thông... Khi Tết Nguyên đán 2019 đang đến gần, nhiều đối tượng lợi dụng vận chuyển, mua bán pháo trái phép, chất cháy nổ nên ngoài kiểm tra nghiệp vụ về ATGT, cán bộ, chiến sỹ của Đội cũng phối hợp kiểm tra để ngăn chặn xử lý các trường hợp xe khách vận chuyển chất cháy, nổ. Qua đó, kịp thời phát hiện và kiên quyết xử lý những hành vi vi phạm pháp luật về ATGT”.

Từ đầu năm đến nay, trên địa bàn huyện xảy ra 7 vụ TNGT đường bộ làm chết 8 người, bị thương 8 người, hư hỏng 3 xe ôtô và 4 xe môtô. Qua tuần tra, kiểm soát trên các tuyến đường, lực lượng chức năng phát hiện 549 trường hợp vi phạm, tạm giữ 67 phương tiện, 482 giấy tờ các loại, trong đó 542/549 trường hợp bị lập biên bản xử lý vi phạm hành chính và nộp Kho bạc Nhà nước số tiền gần 120 triệu đồng.

Xác định một trong những nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng mất TTATGT đó là ý thức chấp hành và hiểu biết về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy của người dân còn hạn chế. Một số người tham gia giao thông chưa có giấy phép lái xe, điều khiển phương tiện xe môtô khi chưa đủ tuổi; không đội mũ bảo hiểm, chở quá số người quy định. Bên cạnh đó, kinh tế của đồng bào còn nhiều khó khăn, không có điều kiện thay thế phương tiện cũ, ít quan tâm sửa chữa, bảo dưỡng phương tiện. Vì vậy, Đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục thông qua phối hợp với Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ tới học sinh và cán bộ, giáo viên các trường học. Tổ chức cho 1.350 học sinh ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ.

Đồng thời, phối hợp với Phòng Nội vụ huyện mở 2 lớp tập huấn và tuyên truyền Luật Giao thông đường bộ cho Công an viên các bản. Cùng với đó, phối hợp với các đội nghiệp vụ Công an huyện tuyên truyền 28 buổi lưu động bằng loa phóng thanh dọc các tuyến đường tỉnh lộ 128, 129 và khu vực các xã vùng thấp của huyện. Cùng các cơ quan, ban, ngành huyện vận động, tuyên truyền bà con sinh sống ven các tuyến giao thông không lấn chiếm lòng lề đường, chấp hành nghiêm túc các quy định về pháp luật giao thông. Phối hợp với Phòng Cảnh sát Giao thông (Công an tỉnh) tuyên truyền cho khoảng 400 người dân về Luật Giao thông đường thủy nội địa; tặng phao cứu sinh, dụng cụ nổi cho Nhân dân 2 xã Nậm Cha, Nậm Mạ...

Đặc biệt, thời điểm này, nghỉ nhiều ngày lễ nên tình trạng uống rượu, bia rồi tham gia giao thông khá phổ biến. Vì vậy, Đội đẩy mạnh tuyên truyền tới người dân khi đã sử dụng bia, rượu, chất kích thích tuyệt đối không điều khiển phương tiện giao thông; tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm vi phạm về nồng độ cồn.

Tin rằng, với sự vào cuộc quyết liệt của Đội Cảnh sát giao thông - Trật tự cơ động (Công an huyện Sìn Hồ) sẽ góp phần giữ bình yên cho những tuyến đường và cuộc sống của Nhân dân.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...