Thứ năm, 21/03/2019, 20:29 [GMT+7]

Đảm bảo an toàn giao thông trên những cung đường

Thứ tư, 27/06/2018 - 08:07'
(BLC) - Những năm gần đây, lượng người và phương tiện tham gia giao thông trên địa bàn huyện Sìn Hồ tăng cao. Do ý thức chấp hành Luật Giao thông đường bộ của một bộ phận người dân hạn chế đã xảy ra nhiều vụ vụ tai nạn giao thông (TNGT). Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động (Công an huyện Sìn Hồ) đã triển khai đồng bộ giải pháp, nhằm đảm bảo trật tự an toàn giao thông (TTATGT) trên từng cung đường.

Cán bộ Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động, Công an huyện Sìn Hồ kiểm tra giấy tờ của người và phương tiện tham gia giao thông.

Theo báo cáo của Công an huyện Sìn Hồ, 6 tháng đầu năm nay, trên địa bàn huyện xảy ra 6 vụ TNGT làm chết 7 người, bị thương 7 người, hư hỏng 3 xe ôtô, 8 xe môtô (so với cùng kỳ năm 2017 tăng cả 3 tiêu chí: số vụ, số người chết và số người bị thương). Nguyên nhân chủ yếu là do ý thức của người tham gia giao thông còn hạn chế như: chạy xe quá tốc độ; sử dụng rượu bia, không chú ý quan sát khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông; lấn chiếm phần đường, làn đường; điều khiển xe không đội mũ bảo hiểm… Cùng với đó, Sìn Hồ là huyện miền núi, chủ yếu là đồi núi quanh co hiểm trở, nhiều tuyến đường chưa được đầu tư sửa chữa, nâng cấp; mùa mưa thường ngập lụt, sạt lở đất, gây ách tắc giao thông cục bộ ảnh hưởng đến hoạt động giao thông.

Đại úy Nguyễn Ngọc Tuân - Phó Đội trưởng Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động, Công an huyện Sìn Hồ cho biết, đảm bảo TTATGT, Đội đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa đến người dân. Trong đó, phối hợp với chính quyền 22 xã, thị trấn và các cơ quan: Đài Truyền thanh - Truyền hình, Phòng Giáo dục và Đào tạo huyện tuyên truyền bằng hệ thống loa phát thanh, pa nô, áp phích. Tổ chức các buổi nói chuyện về hậu quả của TNGT cho người dân, cán bộ và học sinh; tiến hành ký cam kết chấp hành Luật Giao thông đường bộ với gần 800 học sinh và thầy cô giáo. Tăng cường tuần tra, kiểm soát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm Luật Giao thông đường bộ và khảo sát nhằm phát hiện các “điểm đen” phức tạp về TTATGT để đặt biển báo và đề xuất, kiến nghị cấp trên biện pháp khắc phục giảm tải TNGT. Mặc dù vậy, trong quá trình thực thi nhiệm vụ, chúng tôi vẫn gặp nhiều khó khăn khi có những trường hợp vi phạm nhưng không hợp tác, còn chống trả bằng những hành động và lời nói khiếm nhã, xúc phạm lực lượng công an.  

Hạn chế và giảm thiểu TNGT, Công an huyện tăng cường 1 tổ tuần tra, kiểm soát tại các xã vùng thấp nhằm xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trật tự ATGT đường bộ và đường thủy; triển khai đo nồng độ cồn đối với người điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Phối hợp với Phòng Cảnh sát giao thông (Công an tỉnh) tuyên truyền cho hơn 400 người về Luật Giao thông đường thủy nội địa và tặng phao cứu sinh, dụng cụ nổi cho Nhân dân 2 xã Nậm Cha, Nậm Mạ. Ngoài ra, phối hợp với các đơn vị liên quan của tỉnh tuần tra kiểm soát trên tuyến tỉnh lộ 129 và quốc lộ 12 chạy qua địa bàn các xã của huyện.

Qua tuần tra, kiểm soát, từ đầu năm đến nay, Đội Cảnh sát giao thông - trật tự cơ động, Công an huyện lập biên bản 223 trường hợp vi phạm, tạm giữ 18 phương tiện xe môtô và 205 giấy tờ xe các loại; nộp Kho bạc Nhà nước hơn 45 triệu đồng. Các lỗi vi phạm chủ yếu: lái xe không có giấy phép lái xe; người ngồi trên xe không đội mũ bảo hiểm; chở quá số người quy định... Trong quá trình làm nhiệm vụ, Đội kết hợp giải thích, tuyên truyền các quy định về Luật Giao thông đường bộ, đường thủy nội địa, hậu quả khi tham gia giao thông không chấp hành tốt quy định, nhằm nâng cao nhận thức, ý thức của người dân khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông.

Hy vọng với những việc làm thiết thực cùng với sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền, các cơ quan chức năng, ý thức chấp hành pháp luật giao thông của người dân được nâng cao, góp phần giảm thiểu số vụ TNGT cũng như đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn huyện.

Vương Trang

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...