Thứ ba, 21/05/2019, 06:56 [GMT+7]

Phơi thóc dưới lòng đường - tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông

Thứ tư, 17/05/2017 - 15:16'
(BLC) - Hiện nay, xã Chăn Nưa (huyện Sìn Hồ) đang bước vào vụ thu hoạch lúa đông xuân. Do vậy, trên trục đường quốc lộ 12 (đoạn qua xã), nhiều hộ dân tận dụng lòng, lề đường phơi thóc, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn giao thông cho các phương tiện qua lại.

Người dân phơi thóc và thả gia súc gây mất an toàn giao thông trên quốc lộ 12 đoạn qua xã Chăn Nưa.

Theo quan sát của chúng tôi, tình trạng này phổ biến trên tuyến quốc lộ 12, đoạn qua các bản: Nậm Cầy, Chiềng Chăn. Đặc biệt, ở bản Nậm Cầy với hơn 100 hộ dân sinh sống 2 bên đường, sau khi thu hoạch lúa vì thiếu địa điểm, các hộ sử dụng cót, bạt trải ra đường để phơi. Và, vô hình chung, lòng đường bị thu hẹp, có điểm chỉ còn khoảng từ 3,5 - 4m khiến cho các phương tiện giao thông gặp không ít khó khăn khi di chuyển. Thêm nữa, đây còn là nơi vui chơi của trẻ; người dân đưa gia súc lên các bãi chăn thả; một vài hộ dân lấn chiến hành lang an toàn giao thông để buôn bán, trong khi đó đoạn đường này lại cua dốc làm giảm tầm nhìn của người điều khiển phương tiện tham gia giao thông… Quy tụ những yếu tố trên thì có thể nhận thấy rõ nguy cơ  mất an toàn giao thông.

Chị Phàn Thị Phủng  - bản Nậm Cầy cho biết: Do không có chỗ phơi thóc, không gian sinh sống của các gia đình hạn chế nên chúng tôi đành mang thóc ra đường phơi. Cũng biết là có thể gây mất an toàn giao thông, song nếu không phơi mà cứ để ở nhà thóc sẽ bị mốc, hỏng. Trời đang nắng, chúng tôi tranh thủ phơi trước còn nhường cho các hộ thu hoạch sau”. Đó là cái lí của dân bản, còn với cánh lái xe như anh Nguyễn Văn Bình, ở phường Đông Phong, thành phố Lai Châu rất bức xúc: Thời gian gần đây, ngày nào tôi cũng đi qua đoạn đường này, việc người dân phơi thóc trên đường khiến việc tham gia giao thông gặp không ít khó khăn. Xe của tôi có trọng tải nhỏ tránh nhau trên đường còn đơn giản chứ là xe tải, xe đầu kéo mà gặp nhau ở đoạn đường này thì quả đáng bàn.

Việc bà con phơi thóc trên lòng đường xuất phát từ nhu cầu thực tế. Tuy nhiên, người và phương tiện tham gia giao thông nếu đi với tốc độ cao, tránh nhau hay phanh gấp mà vướng vật cản - thóc của người dân sẽ rất nguy hiểm. Tại khoản 2 Điều 35 Luật Giao thông đường bộ và tại khoản 1 Điều 12 Nghị định 46/2014/NĐ-CP ngày 26/5/2016 của Chính phủ cũng quy định các hành vi phơi thóc, lúa, rơm rạ, nông sản, chăn thả trâu, bò hoặc để vật khác trên đường bộ… sẽ bị cấm và xử phạt nghiêm.

Ông Lò Văn Dán - Chủ tịch UBND xã Chăn Nưa cho biết: Cấp ủy, chính quyền xã trước mỗi vụ thu hoạch đều tuyên truyền đến người dân không được phơi thóc trên lòng, lề đường. Song vì không có chỗ phơi, nên nhiều hộ vẫn cố tình vi phạm. Hiện, chúng tôi chỉ nhắc nhở, tuyên truyền người dân không phơi thóc ra đường chứ xử lý thì cũng rất khó cho bà con.

Hạn chế thấp nhất tình trạng mất an toàn giao thông trong thời điểm nông dân đang tiến hành thu hoạch lúa đông xuân trên địa bàn xã Chăn Nưa, thiết nghĩ cần sự vào cuộc tích cực hơn nữa của chính quyền địa phương, đặc biệt ý thức tự giác của các hộ dân.

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...