Chủ nhật, 19/05/2019, 14:35 [GMT+7]

Giả yêu, lừa bán 2 thiếu nữ qua biên giới

Thứ ba, 21/09/2010 - 01:29'
(BLC) - 11 giờ ngày 27/8, Đồn Biên phòng 281 Dào San (huyện Phong Thổ) đã ra lệnh bắt khẩn cấp đối tượng Vàng A Chu, dân tộc Mông (SN 1985), trú tại bản Tả Tê, xã Mù Sang (huyện Phong Thổ) về hành vi mua bán người.
Cán bộ đồn biên phòng 281 Dào San lấy lời khai đối tượng Vàng A Chu, dân tộc Mông (sinh năm 1985), trú tại bản Tả Tê, xã Mù Sang (Phong Thổ).
Qua 4 ngày đấu tranh, khai thác, Chu đã thừa nhận cùng đối tượng Sùng A Dình, dân tộc Mông (SN 1986), ở bản Mù Sang Cao, xã Mù Sang giả tán tỉnh, lừa 2 thiếu nữ người dân tộc Mông là Giàng Thị Dở (SN 1988), ở bản San Tra Mông và Lý Thị Phê (SN 1988), ở bản Lùng Than Lao Chải (xã Tả Lèng, huyện Tam Đường) bán qua biên giới.
Đây là vụ án mua bán người nghiêm trọng, đối tượng đã dùng tình cảm yêu đương để lừa gạt những em gái mới lớn, nhẹ dạ cả tin. 

Thủ đoạn của 2 tên “Sở khanh”

Ngày 13/11/2009 (âm lịch), Dình rủ Chu xuống xã Tả Lèng tán gái. Mặc dù Chu đã có vợ, 1 con trai 3 tuổi nhưng vẫn quyết định cùng Dình đi chơi.
18 giờ cùng ngày, Chu và Dình đi 2 xe máy đến bản San Tra Mông gặp Giàng Thị Dở. Khi 3 người gặp nhau và cùng thống nhất đã có 2 nam thì phải có 2 nữ nên Dở rủ thêm bạn gái Lý Thị Phê cùng đi lên thị xã Lai Châu chơi.
Sáng hôm sau, 2 đối tượng đưa Dở và Phê về nhà và đi sửa xe máy. Đến 20 giờ ngày 14/11/2009 (âm lịch), Chu và Dình tiếp tục quay lại bản San Tra Mông rủ Dở và Phê xuống bể nước nóng ở bản Vàng Bó, thị trấn Phong Thổ tắm. Xuống đến bể nước nóng, Dở và Phê không tắm. Tranh thủ thời gian vắng mặt Dở và Phê, Dình bàn với Chu đưa 2 em qua biên giới bán. Sau khi tắm xong, Dình bảo Dở và Phê lên nhà mình ở xã Mù Sang chơi. Mọi người cùng đồng ý nhưng Chu và Dình không đưa 2 em về nhà mình mà đi thẳng ra cột mốc 68 (theo đường tiểu ngạch Lùng Than sang Trung Quốc).
Khi đến cột mốc 68 là 6 giờ sáng ngày 15/11/2009 (âm lịch), 2 đối tượng nói với Dở và Phê “bên kia suối là nhà của các anh” và gọi điện thoại cho “người nhà” đón. Do nhẹ dạ cả tin, Dở và Phê không hề nghi ngờ là mình sẽ bị lừa bán. Bởi 2 đối tượng luôn quan tâm, chăm sóc Dở và Phê chu đáo từ ăn, ngủ, nghỉ cũng như những lời đường mật, ngọt ngào như những đôi tình nhân mới yêu nhau. Theo phong tục của người dân tộc Mông, khi chàng trai đến tuổi lấy vợ sẽ tự ý lựa chọn bạn gái mình thích sau đó kéo về nhà từ 3 – 10 ngày, họ hàng nhà trai mới đến nhà gái dạm hỏi, định ngày cưới. Vì vậy, 2 em lại càng tin tưởng Dình và Chu đang đưa các em về nhà sau đó sẽ báo cho gia đình. Dở và Phê chưa biết nhà của 2 đối tượng nên chúng đã dẫn các em qua biên giới (cách cột mốc 68 một km). Tại đó, đã có 2 đối tượng Giàng A Páo và Giàng A Chúng là công dân Trung Quốc chờ đón. Sau khi thỏa thuận, Chu và Dình đã nhất trí bán Dở và Phê cho Páo và Chúng với giá 18.000 NDT (trị giá 54 triệu đồng tiền Việt Nam). 

Nạn nhân khó được giải cứu

Sau 4 ngày Dở và Phê “mất tích”, gia đình 2 em đã nhờ người đi tìm nhiều ngả. Người đi Sìn Hồ, người về Than Uyên, người lên Phong Thổ. Mọi người nhằm vào các bản có người dân tộc Mông sinh sống để tìm kiếm.
Sau hơn 1 ngày thăm dò tin em gái, anh trai Dở là Giàng A Páo (SN 1980) đã có mặt tại xã Mù Sang. Hỏi người dân ở trung tâm xã, Páo phát hiện cách đây vài hôm đối tượng Chu và Dình đã lừa Dở và Phê đưa sang bên kia biên giới bán. Nhưng do nhận thức của 2 bên gia đình đối tượng và người bị hại còn hạn chế nên đã tự thỏa thuận bồi thường bằng tiền mà không tố giác tội phạm trước cơ quan pháp luật.
Việc đối tượng Dình thỏa thuận, bồi thường cho gia đình nhà Dở 35 triệu đồng; Chu bồi thường cho gia đình nhà Phê 27,5 triệu đồng (đã nhận đủ tiền và có cam kết 2 bên không kiện cáo nhau nữa) là trái với pháp luật Nhà nước quy định. Nếu như không có lực lượng biên phòng bám nắm địa bàn, sàng lọc các nguồn tin do nhân dân cung cấp thì có lẽ 2 đối tượng vẫn sống nhởn nhơ ngoài vòng pháp luật. Đồn 281 Dào San đã khởi tố vụ án mua bán người, bàn giao đối tượng cho Công an tỉnh tiếp tục điều tra, làm rõ.
Nhưng điều đáng quan tâm nhất hiện nay là số phận của Dở và Phê đang phải lênh đênh trên đất khách quê người. Trung uý Hoàng Ngọc Toàn – cán bộ Đồn Biên phòng 281 cho biết: “Hầu hết các nạn nhân bị mua bán qua biên giới rất khó giải cứu. Bởi nhiều nạn nhân đã được những kẻ buôn người đưa sâu vào nội địa, dưới sự quản lý, giám sát chặt chẽ, ít có cơ hội được quay về đoàn tụ cùng gia đình. Nhiều nạn nhân đã phải lao động cực nhọc trong các nhà hàng, quán bar… Mặc dù, sau mỗi vụ án mua bán người, Công an huyện, tỉnh đã có công văn nhờ Công an Trung Quốc tìm kiếm nhưng đều không thấy hồi âm… Hơn bao giờ hết, bà con ở xã Mù Sang nói riêng, khu vực biên giới nói chúng cần nâng cao ý thức cảnh giác với các thủ đoạn của bọn buôn bán người; đồng thời phải có trách nhiệm tố giác kịp thời với các cơ quan chức năng để tìm ra cách giải quyết sớm nhất”.
Để không còn lặp lại những vụ án đáng tiếc như đã nêu trên, mỗi cá nhân, gia đình, địa phương cần tỉnh táo hơn trước những lời lừa phỉnh, dụ dỗ vì đồng tiền của những kẻ mua bán người. Các bậc cha mẹ cũng cần nêu cao tinh thần trách nhiệm trong việc giáo dục con, cháu không tin theo sự lôi kéo của kẻ xấu để tránh hiểm hoạ về sau cho bản thân.

Thu Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Pan Khèo bao giờ thoát nghèo?
(BLC) - Cách trung tâm xã chưa đầy 8km, nhưng hiện gần như cả bản Pan Khèo (xã Thèn Sin, huyện Tam Đường) là hộ nghèo. Lời giải nào để Pan Khèo bứt phá vươn lên đang là nỗi lo canh cánh và trăn...
Đừng để trang thông tin thiếu... thông tin
Bệnh Dịch tả lợn châu Phi xuất hiện đến nay đã được 3 tháng. Đã có hơn 1,2 triệu con lợn mắc bệnh bị tiêu hủy và con số cuối cùng chắc chắn sẽ không dừng ở đó. Vậy nhưng, bệnh dịch này chưa được...
Lò Thị Dọn chăm ngoan, học giỏi
(BLC) - Chăm chỉ học tập, nhiệt tình tham gia các hoạt động lớp, nhà trường phát động, em Lò Thị Dọn, dân tộc Thái, học sinh lớp 12C1, Trường Phổ thông Dân tộc nội trú (DTNT) tỉnh xứng đáng là tấm...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...