Thứ tư, 13/11/2019, 17:21 [GMT+7]

Giảm chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp

Thứ tư, 19/06/2019 - 22:51'
(BLC) - Để cắt giảm chi phí tuân thủ pháp luật (chỉ số B1) - các chi phí mà doanh nghiệp, người dân phải gánh chịu trong quá trình thực hiện các quy định của pháp luật, Lai Châu nỗ lực thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp, trong đó tập trung xây dựng, hoàn thiện thể chế; cải cách thủ tục hành chính (TTHC); xử lý kịp thời kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp…

Nhằm giảm gánh nặng chi phí tuân thủ pháp luật cho doanh nghiệp, phấn đấu đạt mục tiêu nâng xếp hạng chỉ số B1 của tỉnh, góp phần cải thiện năng lực cạnh tranh, UBND tỉnh yêu cầu các cơ quan, ban, ngành tỉnh, UBND các huyện, thành phố thường xuyên rà soát, cắt giảm các quy định pháp luật. Trong đó, chú ý đến các văn bản quy phạm pháp luật có quy định liên quan đến điều kiện đầu tư, kinh doanh, qua đó, phát hiện những quy định chưa rõ ràng, chưa cụ thể, gây cản trở điều kiện đầu tư kinh doanh, gây khó khăn, phiền hà cho doanh nghiệp để kịp thời tham mưu sửa đổi, bổ sung, bãi bỏ.

Sở Tư pháp, Phòng Tư pháp các huyện, thành phố nâng cao chất lượng thẩm định văn bản quy phạm pháp luật, đảm bảo các văn bản mới được ban hành không chứa các quy định, yêu cầu không cần thiết, bất hợp lý, cản trở điều kiện đầu tư kinh doanh của các doanh nghiệp; đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ, khả thi, giảm thiểu chi phí tuân thủ pháp luật trong các văn bản quy phạm pháp luật.

Sở Tài chính hiện cũng nỗ lực rà soát các nghị quyết của HĐND tỉnh, quyết định của UBND tỉnh ban hành có quy định về phí, lệ phí mà các doanh nghiệp đang phải thực hiện, phát hiện các quy định gây khó khăn, vướng mắc cho doanh nghiệp. Tham mưu, đề xuất phương án giảm phí, lệ phí không phù hợp với quy định của pháp luật.

Công tác tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, giải thích quy định của các văn bản pháp luật mới được ban hành tới cán bộ, công chức, viên chức (CBCCVC), cá nhân, tổ chức doanh nghiệp được tăng cường với nhiều hình thức phong phú để nâng cao hiểu biết. Từ đó thực hiện đúng, đầy đủ các quy định của pháp luật, nhất là các quy định về điều kiện đầu tư, kinh doanh.

Xác định cán bộ là yếu tố cốt lõi để thực hiện hiệu quả mọi nhiệm vụ, việc nâng cao kiến thức, trình độ chuyên môn, kỹ năng, năng lực quản lý, năng lực điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn cho đội ngũ CBCCVC được tỉnh đặc biệt chú trọng. Chỉ tính riêng quý II/2019 đã có hơn 30 CCVC được cử đi học đại học, hơn 300 lượt người được bồi dưỡng và dự kiến trong cả năm 2019 toàn tỉnh sẽ cử trên 5.000 CBCCVC đi đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ. 

Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019.

Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp là một trong những hoạt động giúp doanh nghiệp phản ánh, nghe cơ quan chức năng hướng dẫn, giải đáp những thắc mắc trong quá trình đầu tư kinh doanh. Trong ảnh: Đại diện doanh nghiệp phát biểu ý kiến tại Diễn đàn đối thoại doanh nghiệp tỉnh Lai Châu năm 2019.

Song song với đó, góp phần củng cố niềm tin của cộng đồng doanh nghiệp, công tác tiếp nhận và xử lý kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp, thanh tra, kiểm tra, giải quyết khiếu nại, tố cáo, xử lý kỷ luật và khen thưởng trong tổ chức thực thi và tuân thủ pháp luật được tỉnh quan tâm. UBND tỉnh đã yêu cầu các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, Ban Quản lý khu kinh tế Cửa khẩu Ma Lù Thàng, UBND cấp huyện kịp thời tiếp nhận những kiến nghị, phản ánh của người dân, doanh nghiệp để đề ra các giải pháp mới nhằm nâng xếp hạng chỉ số B1. Cụ thể như: thiết lập các hình thức đa dạng, linh hoạt trong tiếp nhận kiến nghị, phản ánh của doanh nghiệp trong thực thi và tuân thủ pháp luật trực tiếp liên quan đến chi phí tuân thủ pháp luật; chủ động tổ chức đối thoại với doanh nghiệp về các quy định của pháp luật về điều kiện đầu tư kinh doanh để có các biện pháp chỉ đạo, giải quyết kịp thời các khó khăn, vướng mắc mà doanh nghiệp phản ánh, kiến nghị… Hiện, UBND tỉnh đã thiết lập và duy trì hoạt động của Diễn đàn “Công dân, doanh nghiệp hỏi, cơ quan Nhà nước trả lời”, thành lập và công khai đường dây nóng trên Cổng thông tin điện tử tỉnh để tiếp nhận phản ánh và hướng dẫn giải đáp cho doanh nghiệp. Kết quả bước đầu đã nhận được sự hưởng ứng, ủng hộ của cộng đồng các doanh nghiệp và người dân trên địa bàn tỉnh.

Hướng tới cải tiến việc tổ chức thực thi các TTHC, rút ngắn thời gian, chi phí cho doanh nghiệp, UBND tỉnh chỉ đạo các cơ quan chuyên môn thuộc UBND tỉnh, UBND các cấp tiếp tục tập trung thực hiện cải cách hành chính, tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết TTHC, cung ứng dịch vụ công trực tuyến và Chính phủ điện tử.

Đồng chí Đỗ Văn Xiêng - Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường cho biết: Những năm qua, đơn vị thường xuyên rà soát hoàn thiện thể chế, chính sách trong lĩnh vực quản lý của ngành theo hướng đồng bộ, cải cách, đơn giản hóa. Từ năm 2017 đến nay, Sở tiến hành rà soát, sửa đổi, bổ sung bộ TTHC của ngành 2 lần, trình Chủ tịch UBND tỉnh công bố với tổng số 94 TTHC (trong đó: lĩnh vực đất đai còn 37 thủ tục; lĩnh vực tài nguyên nước 17 thủ tục; lĩnh vực khoáng sản 18 thủ tục; lĩnh vực bảo vệ môi trường 14 thủ tục; lĩnh vực đo đạc bản đồ 5 thủ tục; lĩnh vực khí tượng thủy văn 3 thủ tục). Bộ TTHC mới được ban hành cơ bản cải tiến theo hướng đơn giản hóa, cắt giảm tối thiểu 20% thời gian thực hiện TTHC và được công khai, minh bạch, tạo điều kiện tốt nhất cho người dân và doanh nghiệp tiếp cận các thông tin về lĩnh vực tài nguyên môi trường, góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh.

Văn phòng UBND tỉnh hiện đã cập nhật, công khai trên cơ sở dữ liệu quốc gia về TTHC để các cơ quan có thẩm quyền khai thác, niêm yết công khai tại trụ sở cơ quan theo quy định. Việc thực hiện giải quyết TTHC trong lĩnh vực đăng ký doanh nghiệp nhanh gọn hơn trước, xử lý hồ sơ thành lập mới doanh nghiệp trung bình đạt 1,2 ngày, giảm 60% so với quy định của Luật Doanh nghiệp, 100% hồ sơ được xử lý đúng hạn; thời gian thực hiện khởi sự doanh nghiệp giảm còn 5 ngày.

Chỉ số B1 là một khái niệm khá mới mẻ nên một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn tỉnh còn lúng túng trong việc xác định nội dung cụ thể, phạm vi của chỉ số, giải pháp cơ bản đối với trách nhiệm của các cơ quan, đơn vị trong giảm chi phí tuân thủ pháp luật. Vì vậy, Bộ Tư pháp cần tổ chức tập huấn để các địa phương hiểu sâu hơn về phương pháp, cách thức xếp hạng chỉ số B1. Các địa phương, đơn vị cũng cần chủ động nghiên cứu, tìm tòi cách làm sáng tạo, hiệu quả để nâng cao xếp hạng chỉ số B1 của tỉnh, góp phần thu hút doanh nghiệp đầu tư vào địa bàn.

Hải Nam

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sữa bột Việt khó cạnh tranh với sữa ngoại
Qua tìm hiểu thị trường, chúng tôi thấy các dòng sữa bột của trẻ em, bà bầu, trung niên, tiểu đường… đa phần là sữa ngoại, còn sữa mang thương hiệu Việt hoặc liên doanh với nước ngoài chiếm tỷ lệ...
Ăn cơm nhà vác tù và hàng tổng
Suốt 12 năm làm trưởng bản Mường 3, xã Mường Than (huyện Than Uyên) ông Hà Văn Nùi (SN 1975, dân tộc Thái) luôn nhiệt tình, cố gắng làm tròn trách nhiệm của người trưởng bản để người dân trong bản...
Thu kinh phí công đoàn trong doanh nghiệp ngoài Nhà nước: Đôi điều trăn trở
Tài chính công đoàn là điều kiện, nguồn lực, công cụ phục vụ đắc lực cho các hoạt động của tổ chức công đoàn, là điều kiện đảm bảo cho tổ chức công đoàn thực hiện tốt chức năng, nhiệm vụ; chăm lo,...