Thứ năm, 21/03/2019, 05:22 [GMT+7]

Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam”: Kết quả bước đầu

Thứ tư, 25/03/2015 - 14:50'
(BLC) - Tuy là tỉnh miền núi còn nhiều khó khăn nhưng công tác triển khai Cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” trên địa bàn tỉnh đã được thực hiện nghiêm túc và thu được những kết quả bước đầu ấn tượng.

Ngay sau khi cuộc thi được triển khai, Sở Tư pháp đã kịp thời tham mưu giúp Tỉnh ủy, UBND tỉnh, Ban Tổ chức cuộc thi ban hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo triển khai hưởng ứng cuộc thi. Đến nay, trên địa bàn tỉnh đã có 8/8 huyện, thành phố, 100% các sở, ban, ngành tỉnh hưởng ứng, triển khai cuộc thi đến cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh, sinh viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân các dân tộc trong tỉnh.

Công tác truyền thông về cuộc thi được thực hiện bằng nhiều hình thức phong phú, thiết thực, chủ động, sáng tạo. Báo Lai Châu, Đài Phát thanh - Truyền hình tỉnh, Cổng Thông tin điện tử của tỉnh đã đăng tải toàn văn Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam năm 2013 và các tài liệu, văn bản liên quan đến cuộc thi. Sở Tư pháp biên soạn, phát hành tài liệu gợi ý, định hướng làm các câu hỏi để người dự thi tham khảo, nghiên cứu làm bài. Sở Tư pháp cũng phát hành cuốn “Tìm hiểu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam” để làm tài liệu tuyên truyền. Các tin, bài về Hiến pháp thường xuyên được đăng trên ấn phẩm Thông tin Tư pháp, Trang thông tin điện tử của Sở Tư pháp. Tài liệu Hiến pháp nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam được các huyện, thành phố phát hành tới các thôn, bản.

Cán bộ Sở Tư pháp vào sổ tiếp nhận bài dự thi viết về Hiến pháp.

Bên cạnh đó, việc triển khai thi hành Hiến pháp năm 2013 tại một số cơ quan, đơn vị, địa phương đã tạo hiệu ứng tích cực, nâng cao nhận thức của cán bộ, đảng viên, công chức, viên chức, người lao động và các tầng lớp Nhân dân về tinh thần, nội dung, ý nghĩa của Hiến pháp, góp phần đưa Hiến pháp đi vào cuộc sống. Từ tháng 1/2015 đến nay, trên địa bàn tỉnh đã tổ chức trên 682 cuộc họp, hội nghị ở cơ quan, đơn vị, địa phương cho trên 37.500 lượt người tham gia hưởng ứng cuộc thi, tính đến ngày 15/3/2015 trên địa bàn tỉnh đã tiếp nhận 634 bài dự thi.

Tuy đã đạt được những kết quả ban đầu, song cuộc thi viết “Tìm hiểu Hiến pháp nước CHXHCN Việt Nam” là đợt sinh hoạt chính trị - pháp lý có ý quan trọng nhằm nâng cao nhận thức về Hiến pháp của người dân, do vậy, các cơ quan, đơn vị, địa phương trên địa bàn tỉnh cần tích cực hơn nữa trong việc hưởng ứng cuộc thi một cách sâu rộng, hiệu quả, đạt chất lượng nhằm nâng cao ý thức tôn trọng, bảo vệ và thi hành Hiến pháp. Qua đó để mọi tổ chức, người dân sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, là cơ sở vững chắc để xây dựng nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa Việt Nam của dân, do dân và vì dân ngày càng vững mạnh và hướng đến mục tiêu “Dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh”.

Vũ Quý - Sở Tư pháp)

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...