Thứ năm, 21/03/2019, 05:28 [GMT+7]

Hội Luật gia tỉnh: Đóng góp ý kiến vào dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi)

Thứ hai, 09/03/2015 - 14:45'
(BLC) - Hội nghị được tổ chức sáng nay (9/3).

Đồng chí Nguyễn Cảnh Phương - Chủ tịch Hội Luật gia tỉnh chủ trì Hội nghị; các đồng chí trong Ban Chấp hành Hội Luật gia tỉnh, đại diện lãnh đạo Chi hội Luật gia các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh dự Hội nghị. 

Theo dự thảo, Bộ Luật Dân sự được sửa đổi, bổ sung năm 2015 gồm có 26 chương và 712 điều (giảm 10 chương, 65 điều so với Bộ luật Dân sự năm 2005). Dự thảo Bộ Luật Dân sự đã được chuẩn bị công phu, cơ bản thể chế hóa đầy đủ, toàn diện các quan điểm, chủ trương của Đảng tại Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XI và Chiến lược phát triển kinh tế - xã hội giai đoạn 2011 - 2020.

Quang cảnh Hội nghị.

Dự thảo Bộ Luật cũng cụ thể hóa các quy định về quyền sở hữu, quyền tự do kinh doanh, tăng cường các biện pháp bảo vệ các quyền con người, quyền công dân trong các lĩnh vực của đời sống dân sự tại Hiến pháp năm 2013. Dự thảo cũng đảm bảo sự kế thừa và phát triển các quy định của pháp luật dân sự còn phù hợp với thực tiễn cuộc sống, bảo vệ các giá trị văn hóa, tập quán, truyền thống đạo đức tốt đẹp của nước ta.

Tại Hội nghị, các đại biểu đóng góp ý kiến tập trung vào: trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự, quyền nhân dân, chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự; hậu quả pháp lý của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức; bảo vệ người thứ ba trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu… được các đại biểu tập trung thảo luận.

Về tổ hợp tác, nhiều ý kiến nhất trí quan điểm của Ban soạn thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) cần loại bỏ việc ghi nhận tổ hợp tác là chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự bởi ý nghĩa mang lại không nhiều và không thiết thực. Để đáp ứng được các điều kiện pháp nhân thì các chủ thể phải hoạt động kinh doanh dưới hình thức pháp nhân.

Nếu không đủ điều kiện thì chỉ cần áp dụng các quy định về hợp đồng hợp tác kinh doanh là đủ điều chỉnh loại quan hệ này mà không cần thiết phải coi đó là một chủ thể độc lập của quan hệ pháp luật dân sự.

Đối với hình thức sở hữu, các ý kiến nhất trí phương án 1 (một trong 4 hình thức sở hữu trong dự thảo Bộ Luật Dân sự) là: sở hữu toàn dân, cá nhân, pháp nhân và sở hữu chung. Quy định trên đảm bảo phù hợp với các chế độ sở hữu được ghi nhận trong Hiến pháp. Dự thảo Bộ Luật Dân sự cần quy định rõ hơn hình thức sở hữu toàn dân để có thể xác định được quyền của người dân đối với các loại tài sản thuộc sở hữu toàn dân, nhất là tài sản về đất đai.

Nhiều ý kiến nhất trí với quy định của Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) về trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự. Vì quy định như Dự thảo Bộ Luật Dân sự sẽ bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân, pháp nhân một cách kịp thời và triệt để. Tòa án có trách nhiệm xem xét, giải quyết mọi tranh chấp dân sự, kể cả trong trường hợp không có Luật điều chỉnh. Theo đó, Tòa án Nhân dân các cấp có nhiệm vụ bảo vệ công lý, quyền và lợi ích hợp pháp của các tổ chức, cá nhân...

Cùng ngày, Phường Quyết Tiến (thành phố Lai Châu) tổ chức Hội nghị lấy ý kiến vào dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi) đối với các đồng chí lãnh đạo phường, bí thư chi bộ và tổ trưởng các tổ dân phố.

Các đại biểu nghiên cứu, tham gia ý kiến vào Dự thảo Bộ Luật Dân sự (sửa đổi).

Hầu hết các đại biểu đã tập trung nghiên cứu, thảo luận và thống nhất cao với các vấn đề: trách nhiệm của cơ quan có thẩm quyền trong việc bảo vệ quyền dân sự; quyền Nhân dân; chủ thể của quan hệ pháp luật dân sự; hậu quả của giao dịch dân sự không tuân thủ quy định về hình thức; bảo vệ người thứ ba ngay trong trường hợp giao dịch dân sự bị vô hiệu; hình thức sở hữu; thời điểm xác lập quyền sở hữu và các vật quyền khác; điều chỉnh hợp đồng khi hoàn cảnh thay đổi; lãi suất trong hợp đồng tài sản...

Sau Hội nghị, các tổ dân phố thuộc phường tuyên truyền tới cán bộ, chiến sỹ, công chức, viên chức và Nhân dân tiếp tục tham gia ý kiến bằng nhiều hình thức khác nhau. Cán bộ tư pháp, hộ tịch phường tích cực đôn đốc các cơ quan, đơn vị, tổ dân phố triển khai việc lấy ý kiến theo đúng kế hoạch và tổng hợp các ý kiến tham gia để tham mưu cho phường báo cáo kết quả về UBND thành phố Lai Châu đúng thời gian quy định.

Thu Minh - P.V

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...