Chủ nhật, 21/04/2019, 14:11 [GMT+7]

Nâng cao hiệu quả công tác thi hành án dân sự

Thứ sáu, 16/03/2018 - 22:59'
(BLC) - Thời gian qua, Cục Thi hành án dân sự (THADS) tỉnh đã triển khai đồng bộ nhiều giải pháp thiết thực như: chỉ đạo các đơn vị trực thuộc đẩy nhanh tiến độ giải quyết án; tổ chức các đợt thi hành án dân sự cao điểm nhằm tập trung giải quyết dứt điểm các vụ việc có điều kiện thi hành án và các vụ việc lớn, phức tạp có giá trị lớn; không ngừng chấn chỉnh kỷ luật hành chính, kỷ cương công vụ... Qua đó, từng bước nâng cao chất lượng công tác THADS.

Năm 2017, toàn ngành đã triển khai thực hiện nghiêm túc Chương trình hành động của ngành Tư pháp, đặc biệt là Nghị quyết số 10-NQ/BCS ngày 12/4/2017 của Ban Cán sự Đảng bộ Tư pháp về lãnh, chỉ đạo nhiệm vụ trọng tâm công tác THADS năm 2017; Chỉ thị số 06-CT/TU ngày 30/11/2016 của Ban Thường vụ Tỉnh ủy về Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác THADS; phân công lãnh đạo Cục trong việc chỉ đạo, đôn đốc, kiểm tra đối với các hoạt động của ngành. Để hoàn thành chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao, Cục THADS tỉnh đã chỉ đạo các đơn vị tập trung nguồn lực về con người, cơ sở vật chất đẩy nhanh tiến độ giải quyết án; điều chỉnh, sắp xếp và giao biên chế hành chính phù hợp cho các đơn vị trực thuộc; tổ chức phát động các phong trào thi đua với chủ đề “Toàn ngành THADS đoàn kết, năng động, vượt khó, thi đua thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụ”. Ngoài ra, đơn vị còn phát động các phong trào thi đua chuyên đề nhằm tạo động lực cho công chức, người lao động phấn đấu hoàn thành tốt nhiệm vụ chuyên môn.

Hàng năm, Cục THADS tỉnh tổ chức Hội nghị công chức người lao động nhằm phát động các phong trào thi đua tới công nhân viên chức – người lao động vượt khó, thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu, nhiệm vụđược giao.

Trong quá trình thực hiện, Cục THADS tỉnh luôn bám sát chương trình trọng tâm và nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng của địa phương để triển khai đồng bộ các mặt công tác. Đồng thời, tranh thủ sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo từ cấp trên, Tỉnh ủy, UBND tỉnh và sự phối hợp chặt chẽ giữa các ngành hữu quan, các cơ quan liên quan và cấp ủy, chính quyền địa phương trong giải quyết các vụ việc, nhất là trong giải quyết các vụ việc phức tạp. Nắm chắc tình hình triển khai, tiến độ thực hiện nhiệm vụ và kịp thời phát hiện, chấn chỉnh, khắc phục những hạn chế, thiếu sót trong công tác, góp phần nâng cao hiệu quả, chất lượng công tác THADS. Trong năm, Cục THADS đã kiểm tra nghiệp vụ đối với 8/8 Chi cục THADS cấp huyện, thành phố; kiểm tra tình hình triển khai nhiệm vụ trọng tâm công tác cải cách tư pháp năm 2017 tại 4 Chi cục THADS trực thuộc. Tham gia Đoàn kiểm tra liên ngành tố tụng tỉnh về công tác giải quyết tố giác, tin báo tội phạm, việc áp dụng pháp luật trong các giai đoạn tố tụng hình sự, công tác THADS. Cùng với đó, toàn ngành cũng tập trung rà soát, phân loại án kịp thời, chính xác để có kế hoạch triển khai đối với từng loại vụ việc cụ thể. Đồng thời, duy trì việc giao ban hàng tuần để các cán bộ, chấp hành viên cập nhật thông tin, tiến độ công việc và kịp thời bàn bạc tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc ảnh hưởng đến công tác thi hành án và an ninh trật tự của địa phương. Chỉ đạo chấp hành viên bám sát cơ sở tích cực tuyên truyền vận động, thuyết phục đương sự và thân nhân của đương sự thi hành nghĩa vụ thi hành án... Qua đó, nhiều trường hợp chây ỳ, không có tài sản hoặc đang chấp hành hình phạt tại các trại giam không có thu nhập đã được nhân thân của họ thi hành thay. Phân công cán bộ có năng lực, trình độ tiếp dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo kịp thời, đúng luật. Thường xuyên nâng cao trình độ chuyên môn và giao chỉ tiêu cụ thể cho từng chấp hành viên với phương châm rõ người, rõ việc, rõ thời gian hoàn thành. Đảm bảo chất lượng, hiệu quả trong việc thụ lý, xác minh, phân loại án, thu chi tiền thi hành án, bảo quản tang vật theo đúng quy định của pháp luật. Năm 2017, Cục THADS tỉnh đã hoàn thành vượt mức chỉ tiêu về số việc, số tiền có điều kiện thi hành với tổng số việc thụ lý là 1.992 việc, tăng 67 việc (3,4%) so với năm 2016; tổng số tiền thu sau thi hành án là 41.376.387.000 đồng, tăng 17.736.450.000 đồng so với năm trước; giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của đương sự đạt 100%. Nhờ tăng cường những giải pháp tích cực, công tác THADS trên địa bàn tỉnh đã có nhiều chuyển biến. Các bản án, quyết định của Tòa án đã có hiệu lực pháp luật được tổ chức thi hành đúng pháp luật, bảo đảm được quyền, lợi ích hợp pháp của Nhà nước, của tổ chức và công dân.

Đồng chí Trần Công Hướng - Phó Cục trưởng Cục THADS tỉnh khẳng định, mặc dù hoạt động trong điều kiện còn khó khăn, công việc phát sinh nhiều, tài sản kê biên bán đấu giá nhiều lần không có người mua… nhưng kết quả công tác THADS từ đầu năm 2017 đến nay có nhiều chuyển biến tích cực. Các cơ quan THADS trong tỉnh đã bám sát sự chỉ đạo và các nhiệm vụ trọng tâm của ngành, địa phương và kế hoạch của đơn vị, đồng thời khắc phục khó khăn để triển khai tương đối đồng bộ, toàn diện các mặt công tác, hoàn thành các chỉ tiêu, nhiệm vụ được giao. Cơ bản đạt và vượt 2 chỉ tiêu cứng về việc và tiền được giao. Cụ thể, thi hành xong về việc đạt 92%, tăng 2% so với năm 2016 (vượt chỉ tiêu được giao 18%); thi hành xong về tiền đạt 53%, tăng 34% so với năm 2016 (vượt chỉ tiêu được giao 19%); tỷ lệ giảm án có điều kiện chuyển kỳ sau về tiền đạt 16% (vượt chỉ tiêu được giao 8%). Nhiều vụ việc thi hành án có tính chất phức tạp, khó thi hành phát sinh, song các cơ quan thi hành án toàn tỉnh đã đưa ra thi thành 100% vụ việc thuộc diện chủ động và thi hành theo đơn yêu cầu thi hành án; 100% vụ việc thi hành án được lập hồ sơ đầy đủ, đúng biểu mẫu quy định; việc phân loại án có điều kiện đạt tỷ lệ cao… Những kết quả đạt được trong công tác THADS thời gian qua đã góp phần tích cực vào việc giữ gìn ổn định an ninh, chính trị, trật tự, an toàn xã hội, tạo điều kiện cho sự phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Thời gian tới, Cục THADS tỉnh tiếp tục đẩy mạnh các biện pháp đồng bộ nhằm tạo chuyển biến mạnh mẽ công tác THADS. Chú trọng công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật về THADS, đặc biệt công tác giải thích, vận động từ lực lượng chấp hành viên để tranh thủ sự ủng hộ của các cấp, các ngành và Nhân dân, nhất là sự tự nguyện thi hành án của người phải thi hành án. Tăng cường ứng dụng công nghệ thông tin, cải cách hành chính trong hoạt động THADS; tăng cường công tác chỉ đạo, hướng dẫn nghiệp vụ đảm bảo áp dụng chính xác các quy định của pháp luật, thi hành đúng nội dung bản án, quyết định của Tòa án… Nỗ lực phấn đấu để hoàn thành tốt nhiệm được giao.

 

Năm 2017 toàn ngành có 11 tập thể và 84 cá nhân được công nhận danh hiệu lao động tiên tiến, trong đó có 4 đơn vị được Bộ Tư pháp công nhận danh hiệu tập thể lao động xuất sắc, 2 tập thể được UBND tỉnh tặng Bằng khen; 10 chiến sỹ thi đua cơ sở, trong đó 1 cá nhân đủ điều kiện đề nghị Thủ tướng Chính phủ tặng Bằng khen; 4 tập thể và 17 cá nhân được Cục trưởng Cục THADS tỉnh tặng Giấy khen…

Bình Minh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".