Thứ bảy, 04/12/2021, 02:40 [GMT+7]

Nậm Hăn giữ vững an ninh trật tự

Thứ hai, 11/10/2021 - 16:58'
Nậm Hăn từng là một trong những xã trọng điểm phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) trên địa bàn huyện Sìn Hồ. Đến nay, các vụ việc phức tạp, tội phạm ma túy, tội phạm hình sự, dấu hiệu hình sự giảm đáng kể, an ninh nông thôn được đảm bảo. Qua đó cho thấy sự quyết liệt của cấp ủy, chính quyền địa phương trong lãnh, chỉ đạo và vai trò nòng cốt của lực lượng công an địa phương trong giữ vững ANTT trên địa bàn.

Trao đổi với thượng úy Quàng Văn Họi - Phó trưởng Công an xã, chúng tôi được biết, phát huy vai trò, chức năng, nhiệm vụ, Công an xã đã tham mưu với Thường trực Đảng ủy, HĐND, UBND xã ban hành các chủ trương, giải pháp, chỉ đạo các ban, ngành, đoàn thể xã nâng cao trách nhiệm phối hợp trong phòng ngừa, đấu tranh, tố giác tội phạm. Công an xã chủ động phối hợp với Ban Chỉ huy Quân sự xã xây dựng kế hoạch tăng cường tuần tra, kiểm soát đảm bảo ANTT. Cán bộ, chiến sỹ công an thực hiện nhiệm vụ tại Nậm Hăn luôn quán triệt nghiêm túc, thực hiện mệnh lệnh từ cấp trên, khắc phục mọi khó khăn nỗ lực hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Công an xã Nậm Hăn tuyên truyền, vận động bà con thực hiện tốt chính sách pháp luật của Nhà nước.

Phát huy vai trò của người dân tham gia chuyển hóa địa bàn trọng điểm về ANTT, trong thời gian qua, Nậm Hăn đặc biệt chú trọng xây dựng phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc. Để phong trào ngày càng lan tỏa, phát huy hiệu quả, việc tuyên truyền, nâng cao nhận thức cho bà con dân bản về cảnh giác, phòng chống tội phạm, các hành vi phạm pháp, nâng cao ý thức chấp hành pháp luật được xã đặc biệt chú trọng. Từ đầu năm tới nay, Công an xã phối hợp tuyên truyền được 16 buổi tại các bản, trường học về Luật Giao thông đường bộ, Luật Giao thông đường thủy nội địa, Luật Phòng chống ma túy, Luật Hôn nhân Gia đình cho gần 2,8 nghìn lượt người dân.

Được phổ biến kiến thức về pháp luật, phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc ở Nậm Hăn được nâng cao. Ông Lù Văn Vúi (ở bản Pá Pha, xã Nậm Hăn) cho biết, sau khi nghe tuyên truyền, dân bản đã nêu cao tinh thần cảnh giác, không cho kẻ xấu lợi dụng sơ hở, mất cảnh giác để phạm tội. Thực tế cho thấy, từ đầu năm tới nay, không chỉ dân bản Pá Pha mà các bản khác trong xã cung cấp cho cơ quan chức năng nhiều nguồn tin có giá trị trong đấu tranh tội phạm.

Phong trào Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được nâng cao, các vụ việc mất ANTT trên địa bàn giảm rõ rệt. Bằng các biện pháp nghiệp vụ xử lý nguồn tin do quần chúng cung cấp, từ đầu năm tới nay, Công an xã đã bắt 1 đối tượng trộm cắp tài sản, bàn giao toàn bộ hồ sơ, đối tượng cho Đội Cảnh sát Điều tra Công an huyện thụ lý, giải quyết theo thẩm quyền. Bên cạnh đó, Công an xã phát hiện, bắt giữ 3 vụ, 4 đối tượng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy và thu giữ toàn bộ tang vật liên quan tới các vụ án. Thắng lợi của các vụ án đã có tính răn đe mạnh mẽ, khiến các đối tượng phải chùn bước, không dám manh động.

Cùng với các biện pháp nghiệp vụ, thời gian qua, Công an xã tham mưu cho cấp ủy, chính quyền, Mặt trận Tổ quốc xã và các tổ chức trực thuộc thường xuyên kiện toàn, củng cố và duy trì hoạt động của các tổ hòa giải, tổ ANTT trên địa bàn. Ngoài ra, còn tổ chức cho các trường học, trạm y tế, đơn vị doanh nghiệp đóng chân trên địa bàn đăng ký đạt tiêu chuẩn “An toàn về ANTT”, xây dựng mô hình bản bình yên về ANTT ở bản Huổi Pha 2. Công tác quản lý hành chính nhà nước về trật tự xã hội ngày càng được chú trọng từ quản lý cư trú, bán trú, xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và cấp căn cước công dân tới quản lý ngành nghề kinh doanh có điều kiện, phối hợp phòng chống dịch Covid-19, đảm bảo an toàn giao thông được duy trì.

Ngoài ra, Nậm Hăn cũng đặc biệt quan tâm đảm bảo an ninh nông thôn, tăng cường quản lý Nhà nước trong lĩnh vực tôn giáo, không để xảy ra tình trạng di dịch cư tự do và đảm bảo ANTT trong các ngày lễ lớn, sự kiện chính trị trọng đại. Với nhiều giải pháp đồng bộ, ANTT được đảm bảo đã mang lại cuộc sống bình yên cho người dân nơi đây.

Bùi Chiến

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Sìn Hồ thiếu giáo viên ở nhiều môn học
Năm học 2021-2022, toàn huyện có 20 trường tiểu học với 512 lớp, 20 trường THCS với 208 lớp và hơn 1.300 giáo viên tại các cấp học. Hiện nay đã sắp kết thúc học kỳ I, nhưng tại nhiều trường của...
Bí thư chi bộ gương mẫu, làm kinh tế giỏi
Tới bản Nà Phái, xã Phúc Than (huyện Than Uyên), chúng tôi được nghe mọi người kể về chị Đỗ Thị Nhâm - Bí thư Chi bộ tích cực, gương mẫu trong mọi hoạt động đoàn thể của xã, bản và là tấm gương...
Bảo vệ rừng để phát triển kinh tế
(BLC) -  Xã Sà Dề Phìn (huyện Sìn Hồ) có diện tích rừng lớn với hơn 23.000ha. Đây là điều kiện thuận lợi để người dân trong xã phát triển kinh tế từ rừng.