Thứ bảy, 23/03/2019, 11:06 [GMT+7]

Ngăn chặn tình trạng bạo hành trẻ em

Thứ sáu, 17/12/2010 - 16:36'
(BLC) - Thời gian gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng đã đưa nhiều thông tin về bạo lực gia đình, bạo hành trẻ em gây bức xúc trong dư luận. Trên địa bàn tỉnh dù chưa có cơ quan, đơn vị nào thống kê đầy đủ số vụ bạo hành ở trẻ em song tình trạng trẻ bị hành hạ, đánh đập vẫn xảy ra.

NHỮNG CÂU CHUYỆN ĐAU LÒNG

Cơ quan chức năng kiểm tra hiện trường vụ bạo hành trẻ em tại thị xã Lai Châu dẫn đến cái chết thương tâm của hai cháu Ánh và Lan.

Mặc dù đã gần 2 tháng trôi qua nhưng dư âm về cái chết của 2 cháu Bùi Ngọc Ánh (9 tuổi) và Bùi Thị Lan (3 tuổi) ở tổ 5, phường Quyết Thắng, thị xã Lai Châu vẫn còn ám ảnh người dân trên địa bàn thị xã. Trong một lần xô xát với vợ, Bùi Văn Hà (SN 1981) đã dùng dao chém vào đầu vợ. Sau khi hàng xóm phát hiện đưa vợ Hà đi cấp cứu, ở nhà Hà tiếp tục dùng dây treo cổ 2 con gái của mình, rồi tự tử.

Hay mới đây nhất là vụ bé gái mới 7 ngày tuổi (ở bản Ngài Trù, xã Giang Ma, huyện Tam Đường) bị bố đánh rồi ném ra suối khiến bất cứ ai cũng bất bình. Được biết do nghi vợ mình ngoại tình nên Lý A Ngọ đã đánh rồi đuổi vợ ra khỏi nhà. Sau đó Ngọ dùng dao đập vào đầu con gái vừa sinh được 7 ngày (vì nghĩ cháu bé không phải là con đẻ của mình). Tưởng bé gái đã chết, Ngọ đem vứt ra ngoài khe suối cạn (cách nhà khoảng 60m). Một số hộ dân gần suối phát hiện đã đưa cháu bé vào Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu. Nhờ sự tận tình cứu chữa của các y, bác sỹ trong bệnh viện, bé gái đã qua cơn nguy kịch, đến nay đã được xuất viện, song tình trạng sức khỏe vẫn rất yếu.

Cách đây không lâu, tôi được dự một phiên tòa xét xử một cán bộ công chức nhà nước về hành vi cưỡng bức trẻ chưa đủ tuổi vị thành niên. Cháu bé hơn 10 tuổi chưa hết cơn hoảng loạn ngồi bên cạnh mẹ với ánh mắt vô hồn. Còn bà mẹ nhìn con nước mắt tuôn rơi. 7 năm tù là bản án thích đáng dành cho bị cáo, song với bé gái thì không biết đến khi nào mới ổn định tâm lý?

NGUYÊN NHÂN

Trước hết phải kể đến nhận thức của các gia đình, cộng đồng về vấn đề bảo vệ trẻ em chưa đầy đủ, phần nào còn bị xem nhẹ.

Nhận thức về sự nguy hại và hậu quả lâu dài nghiêm trọng của các hành vi xâm hại tình dục, bạo lực đối với trẻ em chưa được cảnh báo đúng mức, đa phần những trẻ em bị ngược đãi, xâm hại và bị bóc lột sức lao động thường có tâm lý mặc cảm, tự ti hoặc tâm lý thù hận đối với xã hội.

Sau này khi trưởng thành nhiều em trong số đó cũng có ứng xử tương tự đối với người khác. Ngoài ra, một số gia đình có hoàn cảnh kinh tế khó khăn, cha mẹ ly thân, ly hôn, mắc tệ nạn xã hội, vi phạm pháp luật khiến trẻ chán nản, bỏ học đi lang thang kiếm sống và rất dễ bị bạo lực. Một nguyên nhân nữa không thể không nhắc đến là mặt trái của mạng internet. Hiện nay để vào được các trang wep đen không khó. Trẻ chỉ cần có một địa chỉ bất kỳ của các trang web đen là có thể truy cập một cách dễ dàng. Nếu chúng ta không quản lý chặt thì hệ lụy của những trò chơi bạo lực không thể lường hết được.

GIẢI PHÁP

Hiện nay tình trạng bạo lực trẻ em ở tỉnh ta chưa có số liệu thống kê đầy đủ số vụ vi phạm. Do đó hàng năm vẫn có những vụ án đau lòng xảy ra.

Để ngăn chặn tình trạng trên trước hết cần nâng cao nhận thức của người dân, trách nhiệm của gia đình và nhà trường, cộng đồng trong việc chủ động phòng ngừa hiệu quả các hành vi bạo lực xâm hại đối với trẻ em. Cơ quan chức năng quản lý chặt chẽ các trang web đen.

Bên cạnh đó, tăng cường sự phối kết hợp chặt chẽ giữa nhà trường, gia đình và xã hội. Nhà trường ngoài quản lý giáo dục trẻ em cần làm tốt công tác tư vấn học đường, phát huy vai trò của các tổ chức đoàn, đội, thu hút các em vào những sân chơi bổ ích. Gia đình có tác động tích cực đến việc hoàn thiện nhân cách cho trẻ, do đó cha mẹ là tấm gương tốt để con cái noi theo. Chính quyền địa phương quan tâm chăm lo cho trẻ em, cộng đồng không vô cảm trước những nguy cơ trẻ em bị xâm hại, bạo lực… Có như vậy, trẻ em mới được quan tâm một cách đầy đủ và toàn diện.

Lan Tuấn

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...