Chủ nhật, 21/04/2019, 14:15 [GMT+7]

Công an Than Uyên phá chuyên án ma túy, thu giữ 2 bánh hêrôin

Thứ ba, 18/11/2014 - 22:58'
(BLC) – Sau một thời gian theo dõi, mật phục, Công an huyện Than Uyên vừa phá thành công chuyên án mang bí số 1104G, thu giữ 2 bánh hêrôin.

Ghi nhận sự nỗ lực của cán bộ, chiến sỹ trong phá chuyên án 1104G, Công an huyện Than Uyên thưởng nóng Ban Chuyên án 5 triệu đồng.

Đại tá Lê Đình Minh – Trưởng Công an huyện cho chúng tôi biết: Qua nguồn thông tin từ cơ sở, được biết có đối tượng nữ từ Điện Biện hay mang hêrôin đi tiêu thụ qua địa bàn Than Uyên, xác minh đây là thông tin quan trọng, Ban chỉ huy Công an huyện Than Uyên đã quyết định lập chuyên án để đấu tranh do đồng chí Trưởng Công an huyện làm Trưởng Ban. Ban Chuyên án cắt cử lực lượng bám nắm địa bàn, liên tục mật phục khắp các ngả đường để thu thập thông tin.Cùng với đó là trang bị đầy đủ, kỹ lưỡng phương tiện cùng các phương án vừa bắt đối tượng vừa đảm bảo an toàn tuyệt đối cho lực lượng trực tiếp làm nhiệm vụ.

Đối tượng Chía và Giàng cùng tang vật vụ án.

Tìm hiểu chúng tôi được biết, với tinh thần quyết tâm phá án nên dù điều kiện địa bàn tác chiến khó khăn, chủ yếu là đồi núi, những ngày qua có mưa, nhất là khi đêm về, nhưng giữa màn đêm lạnh giá các chiến sỹ trinh sát vẫn không rời vị trí, thay phiên nhau túc trực. Ngày 18/11, chiếc xe tắcxi mang BKS Sơn La chở 02 người từ thành phố Sơn La theo Quốc lộ 279 sang Than Uyên đã được đưa vào tầm ngắm của các chiến sỹ trinh sát. Xác định đây chính là đối tượng trong chuyên án nên Ban Chỉ huy Công an huyện đã họp khẩn cấp Ban Chuyên án để bắt các đối tượng. Đúng 13h30 cùng ngày, khi chiếc xe trên đường đến thị trấn Than Uyên thì bị các trinh sát bất ngờ dừng xe kiểm tra, giấy tờ đầy đủ, 2 người khách ngồi trên xe tên là Ly A Giàng, sinh năm 1992 và Giàng Thị Chía, sinh năm 1954. Cả 2 đều đăng ký hộ khẩu thường trú ở bản Háng Lia, xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông, tỉnh Điện Biên.

Ngồi trên băng ghế sau xe, với bản chất ranh ma của một đối tượng buôn ma túy già đời, Giàng Thị Chía ôm chiếc ghế gỗ còn mới với vẻ mặt, ánh mắt không chút thay đổi. Trinh sát, Thượng sỹ Nguyễn Văn Thế kể: "Khi nhìn chiếc ghế còn mới và bình thường như bao chiếc ghế khác mà bà con vẫn dùng trong gia đình trên tay Chía, tôi không nghĩ rằng bên trong có ma túy, nhưng khi gõ nhẹ thì phát hiện chân ghế bị rỗng bên trong, với kinh nghiệm phá án, tôi liền bẻ chiếc chân ghế ra, thì phát hiện 02 bánh hêrôin được đối tượng giấu gọn trong khoang chân ghế hẹp".

Tại cơ quan điều tra, 02 đối tượng khai nhận, Giàng Thị Chía là mẹ nuôi của Ly A Giàng, cách đây khoảng 5 ngày Chía đưa cho Giàng 120 triệu VNĐ bảo Giàng đi tìm mua hêrôin. Giàng đã liên hệ với 01 người Mông ở bên Lào bán cho Giàng 02 bánh hêrôin với giá 240 triệu đồng. Giàng và người Mông đó thỏa thuận đưa trước 120 triệu khi nào bán được sẽ trả tiếp. Sau đó, Giàng mang 02 bánh hêrôin về nhà đưa cho Thị Chía cất giấu, dự kiến mang đi Sa Pa (tỉnh Lào Cai) để tiêu thụ. Ngày 17/11, Giàng Thị Chía cho 02 bánh hêrôin vào chân của chiếc ghế gỗ đã đục rỗng bên trong để nhằm che mắt lực lượng Công an.

Sáng ngày 18/11, Ly A Giàng và Giàng Thị Chía mang chiếc ghế gỗ, đi xe mô tô đến thành phố Sơn La, thuê xe tăcxi xi từ Sơn La, qua huyện Than Uyên đi Sapa. Dù đã tính toán kỹ lưỡng từ chỗ cất giấu ma túy, đi đường vòng để tránh bị phát hiện, nhưng chúng không ngờ rằng những hành động của chúng không lọt được lưới trời lồng lộng. Chía và Giàng bị bắt giữ về hành vi mua bán trái phép chất ma túy cùng với 02 bánh hêrôin có trọng lượng 560,19 gam; 950.000VNĐ và 02 điện thoại di động..

Đại tá Lê Đình Minh, Trưởng Ban Chuyên án khẳng định: Vì siêu lơị nhuận nên các đối tượng thường không từ một thủ đoạn nào, từ chuyên án lại phát hiện thêm một thủ đoạn cất giấu ma túy mới của các đối tượng buôn ma túy, do vậy, đội ngũ cán bộ, chiến sỹ tham gia phá án phải thật tinh tường, không bỏ sót một chi tiết nhỏ vì nếu không thận trọng là sẽ bỏ lọt đối tượng.

Đây là một trong những thành công lớn trong thực hiện kế hoạch đảm bảo ANTT những tháng cuối năm 2014 và cũng là sự nỗ lực vượt bậc của lực lượng Công an huyện Than Uyên trong bảo vệ, giữ gìn ANCT, trật tự an toàn xã hội trên địa bàn.

Thu Dung

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Đào chín rộ, giá giảm mạnh
(BLC) - Thời điểm từ giữa tháng 3 đến đầu tháng 4, sản phẩm đào chín sớm của huyện Tam Đường có giá từ 30 - 50 nghìn đồng/kg. Thời điểm hiện nay, toàn bộ diện tích đã vào chính vụ thu hoạch, đầu...
Những báu vật và tác phẩm nghệ thuật tại Nhà thờ Đức Bà Paris
Nhà thờ Đức Bà Paris (bắt đầu xây dựng từ năm 1163 và hoàn thành vào năm 1345) là nơi lưu giữ rất nhiều bảo vật và các tác phẩm nghệ thuật của Thiên Chúa giáo. Sau vụ hỏa hoạn vừa qua, cả thế giới...
Năng động phát triển kinh tế
(BLC) - Sau nhiều đêm trăn trở, vợ chồng chị Phạm Thị Thủy ở tổ 15 (phường Tân Phong, thành phố Lai Châu) mạnh dạn vay vốn ngân hàng, người thân, xây dựng mô hình kinh tế trang trại tổng hợp. Từ...
Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử
Ngày 18-4, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phối hợp với Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (Bộ Công Thương) tổ chức hội thảo, tập huấn "Bảo vệ người tiêu dùng trong thương mại điện tử".