Thứ ba, 18/06/2019, 04:49 [GMT+7]

Hồ Thầu - Điểm trắng ma túy

Thứ ba, 17/06/2014 - 15:17'
(BLC) - Thực hiện tốt phương châm “mưa dầm thấm lâu”, lực lượng Công an xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) đã “gõ cửa” từng gia đình, phân tích những tác hại của việc sử dụng ma túy, vận động bà con nhổ bỏ cây thuốc phiện, tham gia tố giác, đấu tranh phòng chống tội phạm. Nhờ vậy, gần 4 năm nay, xã không còn tệ nạn ma túy.

Theo lời giới thiệu của anh Phàm Phủ Hoản – Trưởng Công an xã Hồ Thầu chúng tôi đến bản Đội 4 - một trong những bản thực hiện tốt phong trào “Toàn dân bảo vệ an ninh Tổ Quốc” gắn với mô hình bản không có tệ nạn ma túy. Khi chúng tôi tới nơi, bà con đang tập trung ở nhà trưởng bản, nghe tuyên truyền về các vấn đề: giảm tỷ lệ sinh con thứ 3, không buôn bán, tàng trữ sử dụng chất ma túy, chia sẻ kinh nghiệm vươn lên xóa đói giảm nghèo (ngày 12 hàng tháng là ngày họp bản).

Qua câu chuyện với chị Tăng Thị Hạnh - người nhiều năm liền được bà con tín nhiệm bầu chọn là trưởng bản, chúng tôi được biết, trước đây ở bản Đội 4 là một trong những điểm nóng về tệ nạn ma túy. Hàng năm có hàng trăm lượt người là con, em địa phương đi làm ăn xa (chủ yếu là các tỉnh giáp ranh), đây là nguyên nhân bản có nguy cơ cao về người mắc các tệ nạn xã hội, nhất là tệ nạn ma túy HIV/AIDS. Các đối tượng nghiện ma túy rủ rê, lôi kéo mọi người cùng hút với mình mà còn lén lút tàng trữ, mua bán ma túy. Bà con trong bản thường xuyên mất tài sản từ: con gà, bao thóc đến những vật có giá trị như: tivi, xe máy. Gia đình có người nghiện thì vợ chồng đánh nhau, con cái không ai chăm sóc, đói nghèo, nheo nhóc.

Với quyết tâm đẩy lùi ma túy, bản Đội 4 phát huy vai trò nòng cốt của người có uy tín trong các dòng họ, bản làng, cùng với lực lượng công an viên, tổ an ninh Nhân dân tăng cường tuần tra, kiểm soát để nắm chắc tình hình tại thôn bản, khi có vấn đề mâu thuẫn, xích mích trong dân thì phối hợp với tổ hòa giải giải quyết kịp thời, hợp lòng dân. Các gia đình có người nghiện ma túy được vận động, tuyên truyền để họ tự nguyện đi cai ở các trung tâm và ưu tiên xét những hộ gia đình có người nghiện vào hộ nghèo giúp họ yên tâm lao động sản xuất.

Lực lượng Công an xã Hồ Thầu (huyện Tam Đường) tuyên truyền tới bà con tác hại của việc sử dụng chất ma túy.

Trong các cuộc họp bản, bản đã xây dựng hương ước, quy ước như: gia đình nào phát hiện có người nghiện ma túy sẽ không bình xét gia đình văn hóa. Nhờ vậy, từ năm 2010 trở lại đây bản Đội 4 không có người nghiện ma túy, tình hình an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được đảm bảo, tạo được lòng tin của Nhân dân với Đảng, chính quyền. Chị Tăng Thị Hạnh cho biết thêm: “Từ ngày không có tệ nạn ma túy, bản Đội 4 trở nên yên bình. 89 hộ trong bản tập trung phát triển kinh tế, đưa các giống lúa chất lượng cao vào gieo trồng, trồng thêm cây mía, mắc ca để tăng thu nhập”.

Các bản: Sì Thâu Chải, Khèo Thầu, Chù Lìn từng được xem là “điểm nóng” về ma túy, đến nay đều trở thành “điểm trắng” ma túy. Có được thành quả này là nhờ những năm qua lực lượng Công an xã Hồ Thầu ngày đêm bám bản, bám dân, nắm chắc tình hình địa bàn của từng bản đưa ra những biện pháp đấu tranh phù hợp. Muốn xây dựng thành công mô hình xã không có tệ nạn ma túy, khâu quan trọng nhất là tích cực tăng cường giáo dục, tuyên truyền trong Nhân dân. Với hình thức tuyên truyền phong phú, đa dạng như: qua các hoạt động văn nghệ, tiểu phẩm, pa na, áp pích… giúp bà con hiểu được tác hại của ma túy từ đó nâng cao tinh thần tự giác tham gia đấu tranh phòng chống ma túy.

Tuyên truyền, vận động những thanh niên trong xã đi nơi khác làm thuê ký cam kết không sử dụng ma túy và không đem ma túy về địa phương. Hàng năm, bên cạnh làm tốt việc quản lý nhân khẩu, hộ khẩu, tạm trú, tạm vắng, lực lượng công an xã tổ chức thành lập nhiều tổ an ninh trật tự, tổ hoà giải. Qua đó, vừa tiếp nhận thông tin từ quần chúng Nhân dân cung cấp, vừa nâng cao vai trò của các tổ chức trong việc đảm bảo an ninh trật tự ngay tại cơ sở. Thành công từ việc xây dựng các tổ là tinh thần đấu tranh tố giác tội phạm của quần chúng Nhân dân được nâng lên. Đến nay, 10/10 bản của xã đều thành lập được tổ hòa giải, tổ an ninh Nhân dân, đội thanh niên xung kích, dòng họ tự quản.

Anh Phàm Phủ Hoản – Trưởng Công an xã Hồ Thầu tự hào: “Nhiều năm qua, xã được coi là “điểm trắng” về ma túy bởi không xảy ra tình trạng sử dụng, mua bán, tàng trữ trái phép ma túy trong Nhân dân. Để duy trì mô hình xã không có tệ nạn ma túy, thời gian tới chúng tôi kiên quyết, đấu tranh, đẩy lùi tệ nạn ma túy; đẩy mạnh tuyên truyền tác hại của ma túy tới các bản, trường học, rà soát nắm chắc đối tượng nghiện ma tuý. Hàng năm tổ chức ký cam kết đến tận hộ gia đình, khu dân cư, cơ quan đơn vị không vi phạm về an ninh trật tự”. 

Hà Tĩnh

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...