Thứ ba, 18/06/2019, 04:46 [GMT+7]

Thanh niên chung sức đẩy lùi ma túy

Thứ tư, 14/01/2015 - 10:54'
(BLC) - Với cách làm sáng tạo, các cấp Đoàn trong tỉnh góp phần nâng cao nhận thức, ý thức phòng chống ma túy trong thanh thiếu niên, từng bước cùng xã hội kiềm chế, ngăn chặn, tiến tới đẩy lùi tệ nạn ma túy ra khỏi cuộc sống cộng đồng.

Các huyện, Thành đoàn và Đoàn trực thuộc tổ chức nhiều hoạt động phòng chống ma tuý hiệu quả, thiết thực, phù hợp với điều kiện thực tế của từng địa phương gắn với phong trào quần chúng bảo vệ an ninh Tổ quốc. Trong đó, công tác tuyên truyền được đặt lên hàng đầu.

Chị Khoàng Thị Thanh Nga - Bí thư Tỉnh đoàn cho biết: “Công tác tuyên truyền được đặc biệt chú trọng bởi nguyên nhân thanh thiếu niên sa vào tệ nạn ma túy do nhận thức còn hạn chế. Bên cạnh đó, thanh thiếu niên thích thể hiện bản thân; gia đình nhiều lúc lơ là, thiếu quan tâm”.

Công an huyện Tam Đường tuyên truyền tác hại của ma túy đến học sinh Trường THPT Bình Lư.

Công tác tuyên truyền phòng chống ma túy được đẩy mạnh ở mọi lúc, mọi nơi thông qua tờ rơi, tờ gấp, tọa đàm, các hội thi, vở kịch với các thông điệp ngắn gọn, dễ nhớ; giao lưu, sinh hoạt Đoàn, cuốn Thông tin tuổi trẻ Lai Châu, Webside đoàn thanh niên... Trong năm 2014, các cấp Đoàn tổ chức 40 buổi trao đổi về vai trò, trách nhiệm của đoàn viên, thanh thiếu niên trong đấu tranh phòng chống ma túy với hơn 1.230 lượt đoàn viên thanh niên (ĐVTN) tham gia. Để nâng cao hiệu quả tuyên truyền, hàng năm các cấp Đoàn cử đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên đi tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng thuyết trình trước đám đông. Đặc biệt, nét mới trong công tác tuyên truyền những năm gần đây là mở rộng đối tượng tuyên truyền, hướng về cơ sở. Không phân biệt nam thanh niên nông thôn, thành thị, vùng thấp, vùng cao, đã đi làm hay còn ngồi trên ghế nhà trường, thậm chí nữ thiếu niên, thanh niên, Nhân dân ai có nguyện vọng đều được đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên tuyên truyền cặn kẽ. Tập trung tuyên truyền tại những địa bàn là điểm nóng về ma túy như các xã: Nậm Xe, Khổng Lào (huyện Phong Thổ), Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ)…

“Mưa dầm thấm lâu”, nhận thức, hành động của thanh thiếu niên trong tỉnh từng bước nâng cao. Em Pờ Thị Rầm (bản Co Muông, xã Khổng Lào, huyện Phong Thổ) chia sẻ: “Em từng nghe nói về ma túy nhưng chưa hiểu rõ ma túy là gì và tác hại của nó. Sau khi được các cán bộ Đoàn tuyên truyền, giờ em đã biết tác hại của ma túy và những ảnh hưởng của nó đến đời sống, sự phát triển của quê hương, đất nước. Đồng thời, em cũng hiểu ra rằng phòng chống ma túy là trách nhiệm của cả cộng đồng, trong đó có em. Do đó, khi ở nhà hay đi học (tại Trường Cao đẳng cộng đồng) em đều tuyên truyền, vận động gia đình, anh em, bạn bè cùng chung sức đẩy lùi ma túy”.

Tìm hiểu thêm chúng tôi được biết, các cấp Đoàn còn tổ chức cho ĐVTN ký cam kết không mắc các tệ nạn xã hội; xây dựng và thành lập câu lạc bộ phòng chống ma túy; phối hợp cai nghiện cho ĐVTN nghiện ma túy; vận động ĐVTN và Nhân dân, nhất là ở địa bàn vùng sâu vùng xa, vùng dân tộc thiểu số phát hiện, phá nhổ cây chứa chất ma túy. Các huyện, Thành đoàn tăng cường các phong trào, hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể thao, tạo sân chơi lành mạnh cho ĐVTN.

Theo đánh giá của Tỉnh đoàn, những năm gần đây, tư tưởng thanh thiếu niên trong tỉnh cơ bản vững vàng, ổn định, có lối sống lành mạnh, biết cách bảo vệ bản thân trước những cám dỗ sử dụng, buôn bán, vận chuyển trái phép ma túy, có thái độ tích cực đối với sự nghiệp đổi mới, tham gia nhiệt tình các hoạt động, phong trào, cuộc vận động do Đoàn các cấp phát động.

 

Thanh Hoa

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cưỡng chế thu hồi đất ở huyện Nậm Nhùn
(BLC) - Ngày 14/6, Ban thực hiện cưỡng chế thu hồi đất huyện Nậm Nhùn tổ chức cưỡng chế thu hồi đất tại thửa đất số 4, thuộc tờ bản đồ số 1 theo Quyết định số 1609/QĐ-UBND ngày 10/12/2014 của UBND...
Kỷ niệm trọng thể 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong
Sáng 31-5, tỉnh Cao Bằng tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 115 năm Ngày sinh đồng chí Hoàng Đình Giong (1-6-1904 - 1-6-2019), lãnh đạo tiền bối tiêu biểu của Đảng và cách mạng Việt Nam.
A Dao dám nghĩ, dám làm
(BLC) - Xuất thân gia đình nông dân nghèo nên giống như bao bạn cùng trang lứa, việc học hành của anh Lù A Dao (SN 1981) ở bản Gia Khâu, xã Hồ Thầu, huyện Tam Đường không như ý muốn. Tuy nhiên,...
Mùa "khát” ở Phăng Sô Lin
(BLC) - Trong những tháng mùa khô vừa qua, nhiều hộ dân ở xã Phăng Sô Lin (huyện Sìn Hồ) phải đối mặt với tình trạng thiếu nước sinh hoạt. Trong khi chờ các cấp, ngành đầu tư hệ thống đường ống...