Thứ bảy, 23/03/2019, 22:26 [GMT+7]

Phù hợp đối tượng, có trọng tâm

Thứ tư, 09/01/2019 - 16:12'
(BLC) - Đó là một trong những giải pháp được đánh giá là hữu hiệu đối với công tác tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật (PBGDPL) được Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Nậm Nhùn triển khai thời gian qua. 

Với mục tiêu nâng cao nhận thức và ý thức chấp hành pháp luật của người dân, ngay sau khi thành lập, huyện Nậm Nhùm đã thành lập Hội đồng phối hợp PBGDPL với 20 thành viên, đồng chí Chủ tịch UBND huyện làm Chủ tịch Hội đồng có nhiệm vụ tổ chức phối hợp chỉ đạo giữa các cơ quan, ban, ngành, tổ chức về công tác PBGDPL trên địa bàn huyện, đảm phù hợp với yêu cầu, nhiệm vụ chính trị của địa phương.
Bà Pờ Thúy Von - Trưởng Phòng Tư pháp, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện cho biết: “Việc triển khai công tác tuyên truyền pháp luật ở cơ sở luôn nhận được sự quan tâm, chủ động phối hợp chặt chẽ giữa các cơ quan, đoàn thể. Thực hiện đồng bộ, đa dạng, áp dụng nhiều hình thức tuyên truyền phù hợp với từng đối tượng. Điển hình là tuyên truyền qua các hội nghị triển khai phổ biến các văn bản mới ban hành; lồng ghép vào các buổi sinh hoạt của Mặt trận Tổ quốc và các đoàn thể cơ sở, hoạt động tư vấn pháp luật, trợ giúp pháp lý lưu động; xét xử lưu động; tủ sách pháp luật tại trụ sở UBND xã, thị trấn”.


Tuyên truyền viên xã Nậm Pì tuyên truyền, PBGDPL tới người dân

Trong năm 2018, ngay từ đầu năm, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện đã tập trung công tác tuyên truyền PBGDPL, các văn bản do Quốc hội thông qua và một số văn bản do tỉnh ban hành như: Bộ luật Hình sự (sửa đổi) năm 2017, các Luật: Trách nhiệm bồi thường nhà nước, Tiếp cận thông tin, Đất đai, Hôn nhân và Gia đình, Cư trú, Khiếu nại, Quốc phòng, An ninh mạng… Nội dung tuyên truyền đều được lựa chọn phù hợp với từng đối tượng và tình hình thực tế của địa phương.
Với đặc thù địa bàn nhiều xã thuộc vùng sâu, vùng xa, nhiều bản cách trung tâm xã tới hàng chục ki lô mét nên việc tuyên truyền pháp luật ở cơ sở phụ thuộc nhiều vào đội ngũ báo cáo viên, tuyên truyền viên cấp xã. Bà Von cho biết thêm: “Hiện, toàn huyện có 31 báo cáo viên cấp huyện, 174 tuyên truyền viên cấp xã. Làm tốt công tác tuyên truyền ở cơ sở, ngoài am hiểu về luật, đội ngũ tuyên truyền viên còn luôn bám nắm địa bàn, tổ chức các hoạt động hiệu quả, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ được giao. Ở những bản xa, các tuyên truyền viên thường tổ chức các buổi truyền thông vào buổi tối, được bà con quan tâm, tham dự và đặt nhiều câu hỏi đến các luật liên quan tới đời sống”.
Trong năm 2018, Hội đồng phối hợp PBGDPL huyện Nậm Nhùn đã phối hợp tổ chức 349 buổi tuyên truyền miệng với 29.058 lượt người tham gia, tập trung nhiều ở các xã vùng sâu, vùng xa; biên soạn và phát hành 335 bộ tài liệu, 14.931 tờ rơi tuyên truyền pháp luật; phối hợp với Đài Truyền thanh - Truyền hình huyện thực hiện 265 tin, bài, phóng sự tuyên truyền, PBGDPL (trong đó 193 phóng sự có thời lượng phát sóng từ 30 - 60 phút); duy trì tủ sách pháp luật tại 11 xã, thị trấn với 1.020 đầu sách về pháp luật. Tuyên truyền, phổ biến pháp luật tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân 148 buổi với 12.620 lượt người tham gia. Tổ chức tư vấn pháp luật cho 15 người về lĩnh vực hôn nhân và đất đai; trợ giúp pháp lý cho 3 người về lĩnh vực hôn nhân và gia đình. Toàn huyện có 5 xã, thị trấn: Mường Mô, Nậm Hàng, thị trấn Nậm Nhùn, Pú Đao, Lê Lợi được UBND huyện công nhận đạt chuẩn tiếp cận pháp luật. 
Anh Giàng A Phử ở bản Nậm Đoong (xã Pú Đao) chia sẻ: “Qua các buổi tuyên truyền, BPGDPL, tôi hiểu, biết thêm nhiều chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước. Bản thân chủ động lên xã giao nộp súng tự chế và ký cam kết không tàng trữ, sử dụng vũ khí, vật liệu nổ; tránh xa tệ nạn xã hội, tham gia phòng chống tội phạm. Bên cạnh đó, nắm vững các thủ tục hành chính khi đến xã giao dịch, ví dụ như làm giấy khai sinh cho con, đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất”.

 

Ngọc Duy

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Cảnh báo thiên tai bất thường và khốc liệt
(BLC) - Mặc dù đang là mùa xuân nhưng ngày 17/2 vừa qua, trên địa bàn tỉnh xảy ra mưa giông, lốc và mưa đá trên diện rộng với ước thiệt hại 9,9 tỷ đồng. Con số này cho thấy, biến đổi khí hậu ngày...
Người lưu truyền bài thuốc dân gian của đồng bào Dao Khâu
(BLC) - Sinh ra và lớn lên trên cao nguyên Sìn Hồ, 35 năm qua, bà Lý Mí Chải (bản Nhiều Sáng 2, xã Làng Mô, huyện Sìn Hồ) đã chữa khỏi bệnh cho rất nhiều người bằng phương thuốc cổ truyền của đồng...
Phát huy giá trị Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Sau đợt công bố danh mục Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia mới đây của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, thành phố Hà Nội đã có thêm 2 di sản được đưa vào danh mục, nâng tổng số Di sản văn hóa...