Thứ ba, 28/01/2020, 17:55 [GMT+7]

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ

Thứ hai, 16/09/2019 - 15:01'
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng. Tuy vậy, trên địa bàn xã Sin Suồi Hồ của huyện Phong Thổ, tình hình chặt phá rừng vẫn đang diễn ra.

Trong tuần vừa qua, chúng tôi đã có dịp tới thăm xã biên giới Sin Suối Hồ của huyện Phong Thổ. Nói đến xã biên giới này, người ta thường nhớ tới khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, những dòng suối mát trong chảy quanh năm và con người thân thiện, mến khách. Cùng với đó, hàng năm xã thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch cũng bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc ấy. Nhưng cũng có một điều khiến chúng tôi vô cùng trăn trở đó là tình trạng chặt phá rừng vẫn đang diễn ra, những cây gỗ to có đường kính 1m hay thậm chí to hơn như thế bị hạ xuống nằm ngổn ngang khiến người chứng kiến không khỏi đau lòng.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì cánh rừng này được giao cho bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ quản lý, nhiều cây gỗ mà theo người dân nơi đây là gỗ dổi, gỗ dẻ bị hạ xuống không thương tiếc. Tại hiện trường, mùn gỗ chất đống, màu xanh của rừng đang dần mất đi. Xuyên suốt tuyến đường đá cổ Pavi huyền thoại phía bản Sàng Mà Pho, những vị trí giáp đường đã có hàng chục cây lớn bị cưa đổ gục hoặc xẻ gỗ thành phẩm. Nhưng đó chỉ là chỗ có thể quan sát được, do vậy cần phải có cơ quan chuyên môn kiểm đếm, đánh giá hết trữ lượng đã khai thác.

Ông Lý A Dế - Trưởng bản Sàng Mà Pho cho biết: “Dù đã tuyên truyền nhiều nhưng một số hộ dân không chấp hành, vẫn có những trường hợp lên rừng chặt cây lấy gỗ. Hàng năm, mỗi gia đình trong bản nhận được khoảng 10 triệu đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Dân bản cũng biết có rừng mới giữ được nguồn nước, có nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu nhưng nói nhiều, tuyên truyền nhiều vẫn cố tình vi phạm. Bản thân tôi sẽ họp bản và quán triệt lại vấn đề này”.

Đồng chí Vũ Văn Hoàn

Đoàn khảo sát tuyến đường đá cổ Pavi đi trên con đường "mùn cưa".

Theo dấu vết đường đi của gỗ được khai thác, chúng tôi thấy việc chặt phá rừng tại bản Sàng Mà Pho đã được người dân dùng trâu và sức người để vận chuyển về bản. Trao đổi vấn đề này, ông Chẻo Quẩy Hòa - Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ cho biết: Xã thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền để người dân bảo vệ rừng. Tuy nhiên, có hiện tượng chặt phá trên tôi rất bất ngờ. Xã sẽ tiến hành kiểm tra và báo cáo huyện trong thời gian tới, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, bảo vệ để chấm dứt tình trạng trên.

Có một điều đáng buồn là việc chặt phá rừng diễn ra ngay tại khu vực có con đường đá cổ Pavi do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1927. Hiện nay, con đường này đang thu hút nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đến khám phá bởi vẻ đẹp nguyên sơ cùng những giá trị văn hóa, lịch sử, sinh thái. Do vậy rừng bị tán phá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường, tiềm năng phát triển kinh tế từ du lịch và chính đời sống của người dân nơi đây. Câu hỏi về trách nhiệm quản lý của bản, của xã và kiểm lâm địa bàn ra sao đang cần phải được làm rõ khi tình trạng chặt phá rừng ở Sàng Mà Pho đã diễn ra mà không có bất cứ một biên bản xử phạt nào, một vụ việc nào được phát hiện.

4733: Nhiều cây gỗ to bị đốn hạ.

Nhiều cây gỗ to bị đốn hạ.

Cũng mong rằng, trong thời gian tới, huyện Phong Thổ chỉ đạo các cấp, các ngành có liên quan nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt để chấm dứt tình trạng chặt phá rừng ở Sin Suối Hồ. 

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Nhiều người bị ngộ độc hoa chuông ở bản Dền Thàng
(BLC) - Chỉ trong một buổi chiều, 10 người dân ở bản Dền Thàng, xã Nậm Xe, huyện Phong Thổ bị ngộ độc đã kịp thời được cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện. Loại thức ăn mà những người dân này ăn phải...
Xứng danh người chiến sỹ Công an Nhân dân
(BLC) - Sở hữu một bản thành tích khá dày dặn khi tuổi đời, tuổi nghề còn rất trẻ: 2 lần được Chủ tịch nước tặng Huy chương Chiến sỹ vẻ vang Hạng Nhì, Ba; 3 lần được Bộ trưởng Bộ Công an, Tổng Cục...
Cảnh giác bệnh hô hấp ở người già và trẻ nhỏ
Thời tiết như hiện nay cùng với ô nhiễm môi trường khiến nhiều người dễ bị mắc các bệnh hô hấp như viêm phế quản cấp, viêm phổi, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính... Cần lưu ý, với người...