Thứ năm, 24/10/2019, 02:49 [GMT+7]

Rừng Sin Suối Hồ cần được bảo vệ

Thứ hai, 16/09/2019 - 15:01'
(BLC) - Cho đến thời điểm hiện nay, việc bảo vệ, nghiêm cấm chặt phá rừng đã được quy định rất rõ trong các văn bản pháp luật, bảo vệ rừng là nhiệm vụ trọng yếu của bất cứ địa phương nào có rừng. Tuy vậy, trên địa bàn xã Sin Suồi Hồ của huyện Phong Thổ, tình hình chặt phá rừng vẫn đang diễn ra.

Trong tuần vừa qua, chúng tôi đã có dịp tới thăm xã biên giới Sin Suối Hồ của huyện Phong Thổ. Nói đến xã biên giới này, người ta thường nhớ tới khung cảnh thiên nhiên đẹp như tranh vẽ, những dòng suối mát trong chảy quanh năm và con người thân thiện, mến khách. Cùng với đó, hàng năm xã thu hút hàng chục nghìn lượt khách du lịch cũng bởi cảnh quan thiên nhiên tuyệt sắc ấy. Nhưng cũng có một điều khiến chúng tôi vô cùng trăn trở đó là tình trạng chặt phá rừng vẫn đang diễn ra, những cây gỗ to có đường kính 1m hay thậm chí to hơn như thế bị hạ xuống nằm ngổn ngang khiến người chứng kiến không khỏi đau lòng.

Theo tìm hiểu của phóng viên thì cánh rừng này được giao cho bản Sàng Mà Pho, xã Sin Suối Hồ quản lý, nhiều cây gỗ mà theo người dân nơi đây là gỗ dổi, gỗ dẻ bị hạ xuống không thương tiếc. Tại hiện trường, mùn gỗ chất đống, màu xanh của rừng đang dần mất đi. Xuyên suốt tuyến đường đá cổ Pavi huyền thoại phía bản Sàng Mà Pho, những vị trí giáp đường đã có hàng chục cây lớn bị cưa đổ gục hoặc xẻ gỗ thành phẩm. Nhưng đó chỉ là chỗ có thể quan sát được, do vậy cần phải có cơ quan chuyên môn kiểm đếm, đánh giá hết trữ lượng đã khai thác.

Ông Lý A Dế - Trưởng bản Sàng Mà Pho cho biết: “Dù đã tuyên truyền nhiều nhưng một số hộ dân không chấp hành, vẫn có những trường hợp lên rừng chặt cây lấy gỗ. Hàng năm, mỗi gia đình trong bản nhận được khoảng 10 triệu đồng tiền chi trả dịch vụ môi trường rừng. Dân bản cũng biết có rừng mới giữ được nguồn nước, có nước phục vụ sinh hoạt và tưới tiêu nhưng nói nhiều, tuyên truyền nhiều vẫn cố tình vi phạm. Bản thân tôi sẽ họp bản và quán triệt lại vấn đề này”.

Đồng chí Vũ Văn Hoàn

Đoàn khảo sát tuyến đường đá cổ Pavi đi trên con đường "mùn cưa".

Theo dấu vết đường đi của gỗ được khai thác, chúng tôi thấy việc chặt phá rừng tại bản Sàng Mà Pho đã được người dân dùng trâu và sức người để vận chuyển về bản. Trao đổi vấn đề này, ông Chẻo Quẩy Hòa - Chủ tịch UBND xã Sin Suối Hồ cho biết: Xã thường xuyên chỉ đạo đẩy mạnh thực hiện công tác tuyên truyền để người dân bảo vệ rừng. Tuy nhiên, có hiện tượng chặt phá trên tôi rất bất ngờ. Xã sẽ tiến hành kiểm tra và báo cáo huyện trong thời gian tới, đồng thời tăng cường hơn nữa công tác tuần tra, bảo vệ để chấm dứt tình trạng trên.

Có một điều đáng buồn là việc chặt phá rừng diễn ra ngay tại khu vực có con đường đá cổ Pavi do thực dân Pháp xây dựng từ năm 1927. Hiện nay, con đường này đang thu hút nhiều đoàn khách du lịch trong và ngoài nước đến khám phá bởi vẻ đẹp nguyên sơ cùng những giá trị văn hóa, lịch sử, sinh thái. Do vậy rừng bị tán phá sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới môi trường, tiềm năng phát triển kinh tế từ du lịch và chính đời sống của người dân nơi đây. Câu hỏi về trách nhiệm quản lý của bản, của xã và kiểm lâm địa bàn ra sao đang cần phải được làm rõ khi tình trạng chặt phá rừng ở Sàng Mà Pho đã diễn ra mà không có bất cứ một biên bản xử phạt nào, một vụ việc nào được phát hiện.

4733: Nhiều cây gỗ to bị đốn hạ.

Nhiều cây gỗ to bị đốn hạ.

Cũng mong rằng, trong thời gian tới, huyện Phong Thổ chỉ đạo các cấp, các ngành có liên quan nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, vào cuộc quyết liệt để chấm dứt tình trạng chặt phá rừng ở Sin Suối Hồ. 

Nguyễn Tùng

Bình luận

Hiện tại chưa có bình luận

Viết bình luận

Vẫn là bài toán khó
Để giảm thiểu tình trạng tảo hôn, kết hôn cận huyết trong vùng đồng bào dân tộc thiểu số, cuối năm 2010 huyện Sìn Hồ đã triển khai “Mô hình can thiệp làm giảm tình trạng tảo hôn, kết hôn cận...
trưởng bản gương mẫu
“Chân thành, cởi mở, luôn đặt lợi ích của người dân lên trên hết, được dân bản tôn trọng và quý mến” - là lời nhận xét của người dân trong bản về ông Lò Văn Na - Bí thư Chi bộ, Trưởng bản Táng Ngá...
Giả danh sỹ quan quân đội để lừa đảo
Trong thời gian gần đây, trên địa bàn các tỉnh thuộc Quân khu 2 xuất hiện một số đối tượng giả danh sỹ quan cấp cao của quân đội để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của tổ chức, cá nhân dưới các chiêu...